Thứ sáu, 30/06/2023, 10:26 (GMT+7)

Uống cà phê trước khi ngủ trưa mang lại lợi ích bất ngờ

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Uống cà phê trước khi ngủ trưa giúp bạn trở lại với công việc buổi chiều nhanh hơn mà không uể oải, buồn ngủ. Nghe thật khó tin phải không? Hãy tìm hiểu tại sao lại như vậy nhé!

Lợi ích bất ngờ của việc uống cà phê trước khi ngủ trưa

Mới đây, các nhà khoa học của NASA (Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ) đã khẳng định rằng, ngủ trưa sau khi nạp caffeine rất có lợi. Nghiên cứu cho thấy, những người uống 1 tách cà phê (tương đương 110 mg caffeine) rồi ngủ trưa 20 - 30 phút sẽ có giấc ngủ hiệu quả hơn.

Khi thông tin này được công bố, không ít người đã cảm thấy bị sốc. Mặc dù nghe có vẻ khá phản khoa học bởi cà phê vẫn được biết đến với tác dụng giúp đầu óc tỉnh táo.

uong ca phe Tiepthigiadinh H1
Uống cà phê ngay trước khi ngủ trưa ngắn giúp bạn tỉnh táo hơn để làm việc sau khi thức dậy

Theo các chuyên gia, hiện tượng này hoàn toàn có lý. Họ giải thích rằng cơ thể cần khoảng 15 phút mới hấp thụ hết hàm lượng caffeine vừa nạp vào. Vì thế, nếu bạn đi ngủ luôn ngay sau khi uống cà phê thì caffeine sẽ bắt đầu phát huy tác dụng vào lúc bạn thức dậy. Nhờ vậy mà bạn sẽ không còn cảm giác uể oải và hoàn toàn tỉnh táo để tiếp tục công việc. Bên cạnh đó, ngủ trưa với caffeine đã được chứng minh giúp giảm quán tính của giấc ngủ, xóa bỏ cảm giác uể oải, mất phương hướng và buồn ngủ ngay sau khi thức dậy, đặc biệt ở những người làm ca đêm.

Các nhà khoa học giải thích thêm, caffeine và giấc ngủ cùng ngăn chặn việc sản xuất chất adenosine của cơ thể - một chất gây ra sự uể oải, buồn ngủ. Do đó, kết hợp giữa caffeine và giấc ngủ ngắn dưới 30 phút tạo nên hiệu ứng kết hợp tích cực, giúp ta thêm sảng khoái và tăng sức tập trung.

Tuy nhiên, muốn sử dụng phương pháp này, bạn cần chọn thời điểm phù hợp để dùng cà phê và ngủ. Theo các chuyên gia về giấc ngủ của Mỹ, buổi chiều là thời điểm hoạt động xuống thấp nhất của chu kỳ sinh học cơ thể. Do đó, đầu giờ chiều uống cà phê rồi ngủ một giấc ngắn sẽ giúp cho bạn tỉnh táo và tập trung cao vào suốt thời gian làm việc còn lại.

Thực tế, một số người làm việc văn phòng có thói quen hay uống cà phê buổi trưa đã ghi nhận hiệu quả của phương pháp này. Sau khi ăn trưa, họ đi uống cà phê rồi chợp mắt một chút, buổi chiều họ cảm thấy tỉnh táo và sức tập trung tốt hơn.

Lưu ý về uống cà phê trước khi ngủ trưa

uong ca phe Tiepthigiadinh H2
Người mẫn cảm với caffeine không áp dụng phương pháp này

Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng không phải ai cũng có thể áp dụng cách này. Những người bị chứng mẫn cảm với caffeine, mất ngủ hay các bệnh về hệ tiêu hóa không nên dùng cà phê vì sẽ gây ra những triệu chứng rất khó chịu như bị bồn chồn, hồi hộp, tim đập nhanh, dịch vị bao tử bị trào ngược và những vấn đề về dạ dày và ruột.

Những người có thể áp dụng phương pháp uống cà phê trước khi ngủ trưa cũng cần lưu ý dùng lượng cà phê hợp lý. Uống quá ít hoặc quá nhiều cà phê cũng không mang lại hiệu quả tích cực như mong đợi.

Giấc ngủ ngắn dưới 30 phút mới mang lại hiệu quả tốt khi thực hiện phương pháp này. Ngủ lâu hơn sẽ làm bạn chuyển qua trạng thái ngủ sâu, khó thức dậy, càng làm bạn uể oải hơn khi thức giấc.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục