Thứ năm, 29/06/2023, 09:49 (GMT+7)

Bác sĩ cảnh báo hậu quả khôn lường từ việc chữa bệnh bằng dao lam

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Người nhà đã tự ý cho bệnh nhân dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc và chữa bệnh bằng dao lam để đào thải máu độc ra khỏi cơ thể.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ Khoa Điều trị tích cực Nội của cơ sở y tế này đã tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhi nam 10 tuổi bị nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng, ngộ độc thuốc.

TS.BS Hoàng Kim Lâm - Khoa Điều trị tích cực Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, 8 ngày trước khi vào viện, ở nhà trẻ xuất hiện các triệu chứng ho, sốt, chân tay lạnh, khó thở, mệt. Gia đình trẻ đã mua một cây thuốc khô (không rõ nguồn gốc) ở chợ về cắt nhỏ và sắc cho trẻ uống. Đồng thời, cho trẻ đi chữa bệnh bằng dao lam.

chua benh bang dao lam Tiepthigiadinh H1
Dùng dao lam chữa bệnh mang đến hậu quả khôn lường

Tuy nhiên, tình trạng của trẻ không thuyên giảm nên gia đình mới đưa đi bệnh viện tuyến huyện rồi bệnh viện tuyến tỉnh để điều trị. Tại đây, trẻ có các biểu hiện: Sốt, mệt, da vàng sạm, củng mạc mắt vàng, phù 2 mí mắt, bụng chướng, suy gan - thận, suy hô hấp, vô niệu. Trẻ tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị trong tình trạng bóp bóng qua nội khí quản.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, suy chức năng đa cơ quan. Trẻ được điều trị tích cực bằng các phương pháp hỗ trợ hô hấp, chống sốc, kháng sinh phổ rộng, lọc máu liên tục, chăm sóc tích cực. Mặc dù đã được các bác sĩ nỗ lực cấp cứu, nhưng trẻ không đáp ứng điều trị và tử vong sau 1 ngày nằm viện.

chua benh bang dao lam Tiepthigiadinh H2
Trẻ được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương nhưng đã không qua khỏi

PGS.TS Tạ Anh Tuấn - Trưởng khoa Điều trị tích cực Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, dùng dao lam nặn hoặc rạch lấy máu… để chữa bệnh cho trẻ là phương pháp hoàn toàn không có tính khoa học. Cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng dao lam. Thực hiện phương pháp này vừa không hiệu quả, vừa làm nguy hiểm tính mạng của trẻ do mất máu cũng như làm trì hoãn việc đưa trẻ đến bệnh viện và mất đi thời gian vàng để cứu sống trẻ. Hàng rào vi khuẩn tự nhiên của cơ thể sẽ bị phá hỏng khiến vi khuẩn xâm nhập trực tiếp vào cơ thể gây nhiễm trùng máu.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo, cha mẹ không nên quá lo lắng mà nghe những lời mách bảo, quảng cáo về các loại thuốc không rõ nguồn gốc, phương pháp điều trị bệnh phản khoa học. Từ đó, khiến trẻ gặp nhiều biến chứng khôn lường, thậm chí tử vong.

Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc hoặc các phương pháp chữa bệnh nào cho trẻ như chữa bệnh bằng dao lam, cha mẹ cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ. Khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu bất thường, cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục