Thủ tục cấp chứng sinh cho trẻ ra đời từ mang thai hộ

Bộ Y tế mới đây đã ban hành Thông tư quy định thủ tục cấp chứng sinh cho trẻ ra đời từ mang thai hộ. Nội dung của Thông tư này như sau

♣ Trường hợp trẻ ra đời từ mang thai hộ thì bên nhờ mang thai hộ hoặc bên mang thai hộ phải nộp “bản xác nhận về việc sinh con bằng kỹ thuật mang thai hộ”, nộp bản sao có chứng thực hoặc bản photocopy có kèm theo bản chính để đối chiếu với “bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo” gửi cơ sở thực hiện mang thai hộ nơi trẻ sinh ra.

Trẻ ra đời từ mang thai hộ sẽ được cấp giấy chứng sinh, trong đó phải ghi rõ thông tin cá nhân (họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND) của vợ chồng bên mang thai hộ và thông tin cá nhân của vợ, chồng nhờ mang thai hộ; ghi rõ về cân nặng, giới tính của trẻ, ngày, giờ sinh.

♣ Giấy chứng sinh phải có đủ chữ ký của các bên nhờ mang thai, mang thai hộ, người đỡ đẻ và thủ trưởng cơ sở y tế thực hiện.

♣ Giấy chứng sinh này là văn bản chứng minh việc mang thai hộ khi làm thủ tục đăng ký khai sinh.

tre ra doi tu mang thai ho hinh anh 2

Tháng 6−2014, Quốc hội đã thông qua Luật Hôn nhân Gia đình sửa đổi, chính thức cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo bắt đầu từ năm 2015. Các trường hợp có nhu cầu nhờ mang thai hộ do người vợ có bệnh lý, dị tật tử cung phôi thai không phát triển được, các trường hợp không thể mang thai sau phẫu thuật cắt tử cung do khối u, băng huyết. 

Theo Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) Nguyễn Huy Quang, việc thực hiện mang thai hộ cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định đảm bảo mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, nghiêm cấm đẻ thuê.

Bộ Y tế cho cũng biết, cả nước hiện có 3 đơn vị được phép thực hiện mang thai hộ: Bệnh viện Phụ sản Trung ương Hà Nội; Bệnh viên Từ Dũ TP. HCM; Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua