Trước tiên hãy là một người tốt

Muốn gặp được quý nhân và những điều tốt đẹp trong cuộc đời mình, trước tiên bạn hãy cố gắng là một người tốt và thành thật

Một anh chàng trẻ tuổi vào cửa hàng gia dụng để chọn mua bát. Khi vào đến cửa hàng, anh thuận tay cầm lấy một cái bát, sau đó lấy cái bát này lần lượt gõ nhè nhẹ vào từng bát khác. Hai cái bát chạm vào nhau phát ra âm thanh trầm đục, anh lắc đầu ra vẻ thất vọng. Tuy nhiên, anh chàng vẫn cố gắng nhẫn nại tiếp tục hành động gõ từng cái bát vào nhau. Gần như anh đã chọn tất thảy bát trong cửa hàng, nhưng vẫn không có cái nào vừa ý, ngay cả cái bát mà bà chủ nghĩ rằng tinh xảo và tốt nhất trong cửa hàng, anh cũng lắc đầu bỏ xuống.

Bà chủ bắt đầu bực bội, giọng có vẻ khó chịu hỏi chàng trai lấy cái bát trong tay gõ với tất cả bát trong cửa hàng là có dụng ý gì. Anh đắc ý đáp lời: “Đây là tuyệt chiêu chọn bát của một người trưởng bối dạy tôi. Khi hai cái bát chạm vào nhau, nếu âm thanh phát ra trong trẻo, hơi chói tai chắc chắn là chiếc bát tốt”.

Bà chủ như nhận ra điều gì, liền cầm một cái bát khác đưa cho chàng trai, mỉm cười bảo: “Anh bạn trẻ, vậy anh hãy thử cái bát này đi, bảo đảm anh sẽ chọn được cái bát như ý muốn”. Chàng trai bán tín bán nghi vì bản thân anh chẳng phải đã thử hết bát trong cửa hàng rồi sao, song anh vẫn làm theo lời bà chủ.  Kỳ lạ thay, mỗi cái bát mà anh thử chạm với cái bát bà chủ đưa đều phát ra âm thanh rất trong. Anh vô cùng ngạc nhiên và mong được giải thích rõ.

la mot nguoi tot hinh anh 1

Lúc này, bà chủ lại mỉm cười đáp: “Đơn giản thôi, cái bát mà lúc đầu anh thuận tay với lấy để thử chỉ là hàng thứ phẩm, anh dùng nó để thử những cái bát khác tất nhiên âm thanh đều trầm đục. Nếu anh muốn có một cái bát tốt, trước tiên hãy đảm bảo cái bát mà mình dùng để thử cũng tốt”. Chàng trai như hiểu ra chân lý, khẽ cúi đầu như một cách thầm hổ thẹn.

Bài học:

Kỳ thực, mỗi người đều có thể trở thành “quý nhân” của chính bản thân mình, điều kiện trước tiên chính là bạn phải là người biết đối nhân xử thế và không ngừng hoàn thiện mình. Bạn cho đi chân thành sẽ gặt được lòng tin, bạn cho đi yêu thương sẽ gặt được tôn trọng. Ngược lại, nếu luôn dùng trái tim đầy đố kỵ, ích kỷ, hơn thua thì những gì bạn nhận lại được cũng là thù hằn, hẹp hòi, nghi ngờ. Bởi thế, muốn gặp được những quý nhân trong cuộc đời mình, trước tiên hãy cố gắng làm một người tốt và thành thật.

Bài: LÊ PHƯƠNG

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua