Kim Hiền, từ cô gái đam mê may vá đến cô chủ cửa hàng Kim’s House

Không theo ngành kinh doanh của gia đình, Kim Hiền quyết thực hiện niềm đam mê may vá bằng nghị lực và hai bàn tay trắng

Ngày ra trường, cầm tấm bằng cử nhân ngành thiết kế thời trang trong tay, nhiều người họ hàng bảo tôi làm sao theo nổi cái nghề nhà giàu này. Tôi phải chứng minh cho mọi người biết rằng, bất cứ ai cũng có thể theo đuổi và thực hiện ước mơ của đời mình”, chị Huỳnh Kim Hiền, chủ cửa hàng thời trang Kim’s House, hồi tưởng.

ĐAM MÊ MAY VÁ ĐẾN TỪ BÚP BÊ

Cũng giống nhiều bé gái khác, từ nhỏ, món đồ chơi yêu thích của chị Hiền là những con búp bê nhỏ xinh. Không chỉ vậy, chúng còn là “cộng sự” rất nhiệt tình vì chị biến chúng thành những người mẫu bất đắc dĩ.

“Hồi ấy, trong xóm tôi có mấy hộ gia đình chuyên may gia công và xuất khẩu. Sau giờ học, tôi thường lân la đến xin vải vụn về may trang phục cho búp bê. Tôi còn mày mò làm cho chúng những đôi găng tay, boot và cả tóc giả nữa”, chị kể.

Từ búp bê, chị bắt đầu hiện thực hóa niềm đam mê may vá của mình ở đời thực. Là bí thư đoàn, chị thường lên ý tưởng cho những buổi văn nghệ của trường. Những dịp này, chị đều tự cắt may, thiết kế trang phục cho các bạn trình diễn, tạo nên một sân khấu thời trang cây nhà lá vườn.

TỰ TAY THIẾT KẾ CUỘC ĐỜI MÌNH

20150908-kim-hien-kim's-house-02
Suốt những năm tháng ấy, búp bê đồng hành cùng chị với những mẫu thiết kế cắt may từ vải vụn. Niềm đam mê cũng lớn dần theo năm tháng.
Những năm cấp ba, chị được ba mẹ hướng cho học nghề kinh doanh để tiếp quản công ty của gia đình. Thế nhưng, “lúc ấy, vì mê thiết kế nhưng ba mẹ không đồng ý cho tôi theo nghề này, tôi phải thi lén.

Tự học, tự thi, không được đào tạo bài bản nên tôi rớt Đại học Kiến trúc. Thất bại đó không làm tôi nản chí. Tôi thi tiếp vào khoa thiết kế thời trang, trường Đại học Công nghệ, bỏ luôn suất học quản trị kinh doanh ở Đại học Cần Thơ. Biết chuyện, ba mẹ tôi chỉ nói: Nghề con chọn vô cùng khó khăn và trắc trở. Nếu có gì thì đừng ân hận đấy. Câu nói ấy khiến tôi suy nghĩ và trăn trở suốt đêm”, chị Hiền kể về quyết định thay đổi cuộc đời mình.

Năm 2008, Kim Hiền, cô gái quê Vĩnh Long bắt đầu bươn chải ở đất Sài Gòn với niềm đam mê cháy bỏng. Chị nhớ như in ngày đầu tiên đặt chân đến Sài Gòn đã gặp tai nạn. Tay chân trầy xước, rướm máu, bộ váy áo đẹp nhàu nát. Lẻ loi giữa dòng người tấp nập, Kim Hiền thấy tủi thân ghê gớm. Cũng chính lúc ấy, Hiền hiểu rằng nếu có vấp ngã phải biết tự đứng lên bằng đôi chân của mình. Hiền tìm được một căn phòng trọ giá rẻ, nhỏ xíu, ẩm thấp. Không có xe, không người thân, bạn bè nên mỗi ngày chị đi bộ trên 3km đến trường. Hiền tằn tiện từng đồng để mua những quyển tạp chí thời trang về tham khảo. Sang năm hai, chị đi làm thêm ở những cửa hàng thời trang, thậm chí phụ giúp các nhà thiết kế khác để tích lũy kinh nghiệm.

Ngày tốt nghiệp, Hiền không vội xin việc ngay. Chị nghĩ: “Mình không có nhiều kinh nghiệm, thiếu mối quan hệ lại chẳng có vốn đầu tư bộ sưu tập thì ai dám thuê. Chỉ còn cách đi đường vòng mà thôi”. Chị bắt đầu đăng ký học một khóa chuyên về trang điểm. Chính trong môi trường này, chị đã có cơ hội trang điểm cho các hoa hậu, người mẫu, ca sỹ, diễn viên. Dần dà, chị nhận tư vấn trang phục và phong cách cho họ. Chị còn hỗ trợ trang phục do mình thiết kế trong các cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam.

Và lúc này đây, khi đứng sau cánh gà, nhìn những ngôi sao tỏa sáng trong trang phục của mình, rạng rỡ dưới tài trang điểm của mình, Kim Hiền không còn hạnh phúc nào hơn. Cuối cùng, Hiền cũng chạm được vào ước mơ của mình.

QUẢ NGỌT CỦA KIM HIỀN

20150908-kim-hien-kim's-house-01

Chị Kim Hiền trang điểm cho người mẫu

• Kim’s House là cửa hàng thời trang đầu tiên của Kim Hiền, chuyên về thiết kế trang phục, trang điểm và cả dịch vụ chụp ảnh cưới. Đây còn là nơi đào tạo học viên thiết kế, trang điểm và cung cấp nguồn mỹ phẩm sạch do gia đình chị phân phối.

• Với dự định mở trung tâm đào tạo cho người có hoàn cảnh khó khăn muốn theo nghề thiết kế, trang điểm, Hiền đang học thêm về marketing, quản trị nhân sự…

• Bạn có thể gặp cô chủ đầy nghị lực tại Kim’s House , 393/15 Lê Hồng Phong, P. 2, Q. 10, TP. HCM.

Mục Câu chuyện và con người / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua