Không gian nhà đẹp mát mẻ, bé xinh dưới mái che hình chiếc ô khổng lồ

Kỳ này, TTGĐ mời bạn cùng đến thăm một không gian nhà đẹp tưởng không rộng mà rộng không tưởng, được chở che bởi phần mái khổng lồ hình chiếc dù.

Kỳ này, TTGĐ mời bạn cùng đến thăm một không gian nhà đẹp tưởng không rộng mà rộng không tưởng, được chở che bởi phần mái khổng lồ hình chiếc dù.

Căn nhà TTGĐ ghé thăm kỳ này nằm trong góc khuất của một con hẻm nhỏ giữa lòng Sài Gòn. Nhìn từ bên ngoài, người ta dễ nghĩ rằng đây chỉ là một ngôi nhà nhỏ. Nhưng khi đã bước qua cánh cổng nhỏ, công trình hiện ra đầy bất ngờ với một khuôn viên thoáng rộng, kiến trúc mới lạ và độc đáo.

 

Không gian nhà đẹp: Hoài cổ

Tiền thân là một ngôi nhà cấp 4 cũ; đội ngũ thiết kế đã nâng cấp công trình này thành một không gian sống mới mẻ. Song, những chi tiết quen thuộc như sân hiên, gạch thông gió;… vẫn được giữ lại và cải tạo phần nhìn;l tạo ra hình thức đẹp mắt, đậm tính hoài cổ. Các vật liệu và chi tiết này, đặc biệt là gạch thông gió; được sử dụng khá phổ biến trong các công trình nhà ở của thập niên trước.

Gạch thông gió đến ngày nay vẫn được nhiều người ưa chuộng; vì khả năng che nắng, đón gió và tản nhiệt tốt; thích hợp với khí hậu Việt Nam. Hơn nữa, trước làn sóng hoài cổ trong thiết kế và mỹ thuật; gạch thông gió cũng được cải tiến với mẫu mã đa dạng và công năng phong phú; ứng dụng được vào nhiều công trình hơn.

Trước nhà là một khoảng sân rộng, thoáng đãng; và tương đối biệt lập nhờ vào cách bố trí hệ cây xanh và khoảng lùi từ các công trình lân cận. Nhờ vậy mà dù nằm dưới “chiếc dù” rộng lớn; khu vực sân trước của ngôi nhà vẫn đảm bảo được tính thoáng mở, rộng rãi; dù diện tích mảnh đất không quá lớn.

Không gian nhà đẹp: Riêng tư

Được thiết kế cho một cặp vợ chồng trẻ; với nếp sinh hoạt giản đơn, ngôi nhà chú trọng nhất ở tính riêng tư.

Không gian nhà đẹp phân bố theo chiều sâu rồi theo chiều cao của công trình. Cách tổ chức này giúp tăng tính tổng hợp của bố cục nhà ở. Không gian nhà đẹp trước – sau – trên – dưới; đều được tận dụng hiệu quả và phát huy chức năng một cách tốt nhất.

Công trình được che chắn bởi cổng cao và kín đáo. Cánh cổng mang tính thẩm mỹ cao khi làm từ chất liệu gỗ, với những đường nét hình học, vân gỗ đẹp mắt. Khi tiếp cận ngôi nhà từ đường chính, cổng nằm ở vị trí tương đối khuất, giúp giữ được sự riêng tư của khu đất và không khí yên tĩnh của ngôi nhà bên trong.

Không gian nhà đẹp: Sáng tạo

Ở đô thị nhiệt đới có nền nhiệt cao quanh năm như Sài Gòn, bóng râm phía dưới tán cây, mái hiên hay một chiếc dù luôn khơi gợi nên cảm giác dễ chịu và thoải mái. Trong số đó, chiếc dù chính là hình ảnh mang lại nhiều cảm hứng nhất cho đội ngũ thiết kế ngôi nhà.

Hình dạng và kết cấu giống như một chiếc dù của mái che mang đến giải pháp mới mẻ, sáng tạo để tạo bóng râm, giải nhiệt cho công trình nhà ở vùng nhiệt đới. Đồng thời, chiếc dù cũng là cấu trúc đột phá, giúp chống – chịu hệ khung mái tốt và vững hơn, tạo ra tầm nhìn rộng mở xung quanh.

Thông tin thêm:

Thiết kế chủ đạo: Một không gian mở bên dưới hệ mái che rộng. Xuất phát từ ý tưởng này mà tên công trình cũng được đặt là The Umbrella.

Điểm chủ nhà thích nhất là không gian sống thoáng mở, nhiều mảng xanh nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư.

Điểm kiến trúc sư  tâm đắc  nhất là ý tưởng sử dụng “chiếc dù“ làm hệ kết cấu 1 cột chống ở tầng lầu, giải phóng tầm nhìn cho toàn bộ không gian.

Vị trí phòng ngủ, phòng khách, phòng tắm và vườn quanh nhà được phân bố để tận dụng hết cỡ chiều sâu lẫn chiều cao của công trình. Ngoài ưu tiên khoảng không sân trước, đội ngũ thiết kế còn mở thêm sân trong để đón nắng và thông gió cho ngôi nhà.

Bài: D.S.D
Thiết kế: AD+ Studio, lầu 14, tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Q. 3. Website: www.adplus-studio.com.
Ảnh chụp tại công trình The Umbrella,
Q. Phú Nhuận, TP. HCM

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua