Tiếp Thị Gia Đình

Chủ nhật, 03/09/2023, 08:49 (GMT+7)

Top 5 cách nấu canh cá khoai thơm ngon, không bị nát, siêu dễ làm

Cách nấu canh cá khoai mềm ngon bổ dưỡng và không tanh được rất nhiều chị em nội trợ quan tâm. Cá khoai là một loại cá ngon, thịt trắng và rất mềm được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau trong các bữa cơm hằng ngày. Bên cạnh đó canh cá khoai là một trong những món canh thơm ngon và phổ biến trong những bữa cơm trong gia đình.

Trong bài viết hôm nay, Tạp chí Tiếp Thị và Gia Đình xin chia sẻ đến các bạn 5 cách nấu canh cá khoai ngon, không bị nát. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Cách nấu canh cá khoai nấu ngót

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 400g cá khoai
  • Dứa nửa quả
  • Hành khô, tỏi
  • Gừng
  • Hành lá
  • 2 quả cà chua
  • Ớt hiểm
  • Gia vị cần dùng: Nước mắm, đường, muối, tiêu, dầu ăn

Cách nấu canh cá khoai nấu ngót

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch cá khoai, gọt vảy, tẩy sạch ruột và cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 5-6 cm. Cho ít gừng, muối trắng và rượu vào chà cho cá bớt tanh.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Dứa cắt khúc nhỏ vừa ăn.

Hành tím và ớt: Bóc lớp vỏ ngoài của hành tím, rửa sạch và cắt thành những lát mỏng. Rửa sạch ớt và cắt nhỏ hoặc xắt lát mỏng, tùy khẩu vị.

Bước 2: Nấu canh

Bắc nồi lên bếp, cho vào một thìa dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng thì cho hành khô, tỏi, gừng vào, phi cho vàng thơm. Sau đó cho dứa và cà chua vào xào đều tay sau đó cho thêm một ít muối để cà chua nhanh mềm.

Tiếp đến cho 1 lít nước vào nồi, đun đến khi nước sôi thì cho cá khoai vào. Đun sôi từ 3-5 phút cho cá chín thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Cho canh cá khoai nấu ngót ra tô, rắc lên trên một chút tiêu xay, hành và thì là sẽ giúp món canh tăng thêm hương vị thơm ngon.

Món canh có thể ăn kèm với cơm trắng rau sống và một chén nước mắm ớt gừng.

cach-nau-canh-ca-khoai-nau-ngot
Canh cá khoai nấu ngót đơn giản dễ làm

Cách nấu canh cá khoai chua

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá khoai 500g
  • Cà chua 3 quả
  • Dứa nửa quả
  • Ngò gai
  • Me khô 1 vắt
  • Ớt, tiêu, rau sống
  • Gia vị thường dùng: Nước mắm, bột ngọt, bột canh, tiêu xay
  • Hành lá, hành khô, tỏi, ớt, gừng.

Cách nấu canh chua cá khoai

Bước 1: Sơ chế và ướp cá

Cá khoai cắt bỏ đầu và đuôi nhọn đi. Bỏ ruột, rửa sạch với muối, gừng và rượu trắng cho bớt mùi tanh, để ráo nước.

Để cá khoai nấu canh được thấm vị chua thì có thể dùng nước cốt me để ướp cá.

Cho me vào trong nước nóng lọc cặn để lấy nước cốt me. Tiếp theo cho cá vào ướp với 2 thìa canh nước mắm + vài lát ớt và ít nước cốt me khoảng 15 phút là được.

Hành khô băm nhuyễn, ớt thái lát mỏng, hành lá cắt khúc nhỏ.

Bước 2: Tạo màu cho canh.

Cho vào nồi một ít dầu ăn, đợi dầu sôi cho hành khô đã băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp theo cho cà chua và dứa đã rửa sạch, thái miếng vào xào sơ. Thêm một ít  bột canh vào để xào cà chua nhanh mềm. Sau đó cho vào nồi 1 lít nước đợi sôi.

Bước 3: Nấu canh chua cá khoai

Khi nước đã bắt đầu sôi, cho cá khoai đã ướp sẵn vào. Sau đó cho vào ít nước cốt me. Dùng muôi khuấy cho cá chín đều. Đợi canh sôi khoảng từ 3-5 phút thì cho hành lá, ngò gai đã thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

Nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị của gia đình và sau cùng rắc lên trên ít tiêu xay. Bạn có thể thêm vài lát ớt vào để thêm vị cay cho món canh. Khi ăn múc canh ra tô dùng kèm với cơm trắng và nước mắm gừng đã pha sẵn.

Thành phẩm

Thành phẩm canh chua cá khoai có vị chua nhẹ của nước cốt me, thịt cá mềm nhưng không nát, có thể ăn cả xương, thêm hành lá, ngò gai và hạt tiêu giúp món canh bùi thơm hấp dẫn.

cach-nau-canh-ca-khoai-chua-cay
Canh cá khoai chua cay thơm ngon bùng vị

Cách nấu canh cá khoai thì là

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá khoai: 400g
  • Thì là: 100gr
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi, tiêu
  • Ớt
  • Gừng
  • Bột nghệ
  • Gia vị cần dùng:  đường, muối, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt,...

Cách nấu canh cá khoai thì là

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá khoai cắt bỏ đầu, làm sạch bụng, bóp với rượu, gừng và muối trắng giúp khử bớt mùi tanh của cá.

Rau thì là  và hành lá bỏ rễ, rửa sạch, sau đó cắt khúc tầm 1cm.

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Tiêu giã nhỏ cùng với ớt và tỏi. Hành tím bóc vỏ bên ngoài, 1 củ cắt lát mỏng, 1 củ dùng dao băm nhỏ.

Bước 2: Ướp cá khoai

Ướp cá khoai với tỏi, ớt, tiêu đã băm nhuyễn. Cho vào 1/3 muỗng cà phê bột nghệ, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối và ½ muỗng nước mắm, và dầu ăn để ướp cá khoai. Đảo nhẹ tay thật đầu cho gia vị thấm vào cá, sau đó đợi trong 30 phút để gia vị thấm đều vào cá.

Bước 3: Nấu canh cá

Bắc nồi lên bếp, Cho vào 1 ít dầu ăn, đợi dầu sôi, bỏ hành tím và tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Cho cá khoai vào rán sơ. Khi nào cá săn thì thêm vào một lít nước và đun sôi.

Nước sôi khoảng 3 phút thì ta vớt cá ra trước. Nêm nếm gia vị bao gồm: muối, đường, bột ngọt, nước mắm sao cho vừa với khẩu vị của gia đình. Sau đó cho hành lá, thì là vào rồi tắt bếp. Múc canh ra tô và rắc thêm ít tiêu và vài lát ớt lên trên.

Thành phẩm

Canh cá khoai thì là nóng hổi với màu xanh bắt mắt cùng hương thơm đến từ rau thì là và hành lá quả là vô cùng thơm ngon.

Chúng ta sẽ ăn canh cùng cơm trắng và nước mắm gừng kèm ít rau sống, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt tự nhiên từ nước dùng, bên cạnh đó từng thớ thịt cá khoai săn chắc, beo béo vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.

cach-nau-canh-ca-khoai-thi-la
Món canh cá khoai nấu với thì là ngọt béo, thơm ngon

Cách nấu canh cá khoai cải xanh

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá khoai 300gr
  • Rau cải ngọt 400gr
  • Hành lá
  • Gừng
  • Tỏi, hành khô
  • Gia vị thường dùng: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, tiêu,...

Cách nấu canh cá khoai cải xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi mua cá khoai về thì cắt bỏ nang cá, loại bỏ ruột, vảy và rửa sạch lại với nước. Sau đó, lấy hỗn hợp muối trắng, gừng và rượu trắng  chà xát lên phần cá để có thể hạn chế được mùi tanh của cá.

Tuỳ theo kích thước của cá khoai đã mua thì có thể chặt nhỏ cá thành đôi hoặc làm ba đều được.

Rau cải ngọt và hành lá thì loại bỏ rễ cũng như những lá bị già, héo. Tiếp đó, cho vào rửa sạch và dùng dao cắt khúc tầm 1cm.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch và cắt thành sợi. Tỏi và hành khô bỏ vỏ và băm nhuyễn.

Bước 2: Nấu canh

Đặt nồi lên bếp, thêm chút dầu ăn, phi thơm tỏi băm và hành khô. Tiếp theo cho vào nồi khoảng 1 lít nước, đun sôi một lúc và hớt bớt bọt bằng thìa.

Cho cá và rau cải ngọt vào nồi đun sôi từ 3-5 phút. Sau đó nêm nếm với nước mắm, đường, muối theo khẩu vị rồi tắt bếp. Múc canh ra tô sau đó rắc lên trên ít tiêu cho dậy mùi thơm.  

Thành phẩm

Thành phẩm món canh cá khoai rau cải sẽ có mùi thơm nhẹ nhàng từ rau cải ngọt, tiêu xay và gừng liên tục lan tỏa tăng sự hấp dẫn. Nước canh ngon ngọt đan xen với từng thớ thịt cá khoai vừa mềm, beo béo, vừa săn chắc, rau cải xanh giòn ngọt vừa chín tới giúp tạo nên một món canh vô cùng thơm ngon.

cach-nau-canh-ca-khoai-rau-cai-xanh
Canh cá khoai nấu rau cải xanh ngọt thơm, xanh mát

Cách nấu canh cá khoai hành lá

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá khoai: 250g
  • Hành lá
  • Ớt hiểm
  • Dầu ăn
  • Nước mắm
  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt
  •  

Cách nấu canh cá khoai hành lá

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá khoai cắt bỏ đầu, làm sạch bụng, bóp với hỗn hợp rượu, gừng và muối trắng giúp loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của cá.

Cá khoai ướp chút nước mắm, tiêu, và ít tỏi băm lên cá. Để cá thấm gia vị trong khoảng 15-20 phút.

Cà chua cắt thành múi cau hoặc lát mỏng. Hành khô được băm nhỏ, tỏi cũng băm nhỏ để sẵn. Hành lá được rửa sạch và cắt khúc ngang, khoảng 1-2 cm mỗi khúc.

Bước 2: Nấu canh

Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tím và tỏi băm nhỏ vào phi cho thơm.

Tiếp theo, thêm cà chua vào nồi xào, cho thêm ít muối để cà chua nhanh mềm.

Đổ nước sôi vào nồi, đun sôi, hớt bớt bọt để nước canh trong. Sau đó, giảm lửa xuống mức vừa.

Cho cá khoai nồi nước sôi. Đun sôi nhẹ và nấu cho cá chín, khoảng 3-5 phút. Hãy đảm bảo cá được nấu chín mà vẫn giữ được độ ngon. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho hành lá vào và tắt bếp.

Múc canh ra bát, rắc chút tiêu và trang trí cho đẹp mắt.

Thành phẩm

Thành phẩm món canh cá khoai thơm ngọt bùi, mùi hành không hề hăng, cá khoai mềm, béo thật hấp dẫn đúng không nào!

cach-nau-canh-ca-khoai-voi-hanh-la
Canh cá khoai với hành lá vô cùng thơm ngon hấp dẫn

Lưu ý khi nấu canh cá khoai

- Khi sơ chế,nên chú ý vì cá rất mềm và có mùi tanh. Làm ruột cá phải thật khéo léo tránh làm bể mật cá sẽ gây đắng cá và mất đi hương vị ngon của canh.

- Một cách để khử mùi cá rất hiệu quả bằng cách chà cá khoai với gừng, rượu và ít muối trắng. Sau đó, rửa sạch lại và sử dụng các gia vị khác để ướp cùng.

- Cách để cá săn chắc và không bị vỡ khi nấu, đó là cho thêm 1 thìa nước cốt chanh hoặc dấm vì vị chua sẽ giúp cá rắn lại hơn.

- Khi cắt cá, cần cân đối con cá sao cho cắt không quá nhỏ khi nấu sẽ bị nát, cắt quá to khi ăn sẽ gây khó khăn. Nên cắt vừa ăn khoảng 2 đốt ngón tay là hợp lý.

- Khi thả cá vào nấu, chú ý độ to của lửa. Vì cá rất nhanh chín, nên bật lửa vừa phải đủ sôi để cá không bị nát. Tính từ thời gian thả cá vào nồi đến lúc cá chín là khoảng 3 phút.

- Không nên để canh cá còn thừa qua đêm vì cá đã nấu chín sẽ khiến cho hàm lượng protein bị biến chất, không tốt cho sức khoẻ.

cach-nau-canh-ca-khoai-luu-y
Những lưu ý khi nấu canh cá khoai

Trên đây là một số thông tin về cách nấu canh cá khoai đa dạng mà ngon miệng mà các bạn có thể tham khảo. Không chỉ là món canh ngon, canh cá khoai còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe gia đình nên khi vào mùa cá khoai, các bà nội trợ hãy chế biến nhiều món ngon từ nguyên liệu này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Đừng quên theo dõi chuyên mục Bếp nhà của Tiếp thị và Gia đình để bỏ túi thật nhiều công thức món ăn ngon, đầy dinh dưỡng cho gia đình mình nhé!

Cùng chuyên mục