Tiếp Thị Gia Đình

Thứ ba, 29/08/2023, 14:30 (GMT+7)

Cách nấu cháo hạt kê cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng

Hạt kê là loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho bé nên được nhiều cha mẹ lựa chọn để nấu cháo cho bé trong thời kỳ ăn dặm. Trong bài viết này hãy cùng chuyên mục làm cha mẹ tìm hiểu về dinh dưỡng có trong cháo hạt kê cũng như cách nấu cháo hạt kê cho bé ăn dặm sao cho thơm ngon và bổ dưỡng nhất nhé.

Hạt kê là gì?

Hạt kê là những hạt nhỏ được làm từ cây kê (còn gọi là cây trầu không). Cây kê thường mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, có tên khoa học là Areca catechu. Hạt kê thường được dùng trong nhiều văn hóa và truyền thống, đặc biệt là trong các nước châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam và nhiều quốc gia khác.

chao-hat-ke-1
Hình ảnh hạt kê

Người ta thường chế biến hạt kê bằng cách lột vỏ ngoài, để lộ lớp hạt bên trong. Những hạt này thường có màu nâu đậm và có vị hơi đắng. Hạt kê thường được dùng trong nghi lễ, truyền thống và trong việc chế biến thức ăn. Ở một số nơi, hạt kê thường được gói vào lá bétel và chất làm ngọt, cùng với một số thành phần khác, để tạo ra loại "quả kẹo" có tên gọi là bétel.

Thành phần dinh dưỡng có trong Cháo hạt kê

Các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết hạt kê là một trong những loại hạt ngũ cốc chứa một lượng tinh bột cao lên đến (73%) và một số khoáng chất và vitamin. Hạt kê là loại hạt chứa lượng canxi được biết đến là cao nhất trong các loại ngũ cốc với 13% DV trên một cốc hạt kê nấu chín (100g).

chao-hat-ke-2
Thành phần dinh dưỡng có trong Cháo hạt kê

Theo ước tính của các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu cho thấy, trong một cốc 174g hạt kê đã được nấu chín thì sẽ chứa 207 calo, 2,2g chất xơ, 41g carbohydrate, 1,7g chất béo, 25% DV Phốt pho, 8% DV folate, 19% DV magie, 6% DV chất sắt,... với lượng axit amin hơn hầu hết các loại ngũ cốc khác.

Lợi ích của bé khi ăn cháo hạt kê

Việc cho bé ăn cháo hạt kê có nhiều lợi ích quan trọng cho sự phát triển và sức khỏe của bé, bao gồm:

Cung cấp chất dinh dưỡng đa dạng: Cháo hạt kê cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, carbohydrate, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đây là những yếu tố cần thiết để bé phát triển toàn diện và có một sự phát triển cân đối về thể chất và trí tuệ.

Hỗ trợ phát triển xương và răng: Hạt kê và thịt trong cháo hạt kê chứa canxi, magiê và các khoáng chất khác giúp xây dựng xương và răng chắc khỏe cho bé. Điều này rất quan trọng trong giai đoạn phát triển nhanh chóng của xương và răng ở trẻ nhỏ.

Phát triển cơ bắp và tế bào: Protein trong hạt kê và thịt giúp bé xây dựng và phát triển cơ bắp, tế bào và mô mà cơ thể cần để hoạt động một cách hiệu quả.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Chất xơ từ rau xanh và hạt kê trong cháo giúp duy trì sức khỏe cho hệ tiêu hóa của bé. Chúng cung cấp sự kích thích cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất.

Hỗ trợ hệ miễn dịch: Vitamin và khoáng chất từ cháo hạt kê giúp tăng cường hệ miễn dịch của bé, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh và bảo vệ sức khỏe tổng thể.

Cung cấp năng lượng: Carbohydrate từ gạo trong cháo là nguồn năng lượng cần thiết để bé hoạt động và tham gia các hoạt động hàng ngày.

Giúp ngăn ngừa thiếu máu: Thịt và hạt kê chứa sắt, một khoáng chất quan trọng trong việc hình thành hồng cầu và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở bé.

Hỗ trợ sự phát triển trí tuệ: Chất béo và dầu ăn trong cháo hạt kê có thể cung cấp năng lượng cho sự phát triển của não bộ, hỗ trợ sự phát triển trí tuệ và khả năng học hỏi của bé.

Hình thành thói quen ăn uống lành mạnh: Cho bé ăn cháo hạt kê từ nhỏ giúp hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, giúp bé trở tiêu thụ thực phẩm đa dạng và cân đối trong tương lai.

chao-hat-ke-3
Lợi ích của bé khi ăn cháo hạt kê

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cách chế biến và lựa chọn nguyên liệu trong cháo rất quan trọng. Hãy đảm bảo sử dụng nguyên liệu tươi ngon, tuân thủ các nguyên tắc về an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho bé.

Cách nấu cháo hạt kê cho bé ăn dặm

Dưới đây là cách nấu cháo hạt kê cho bé ăn dặm thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng. Cha mẹ cùng tham khảo để nấu cho bé nhà mình nhé.

Nấu cháo hạt kê với thịt gà

Dưới đây là cách nấu cháo hạt kê với thịt gà thơm ngon bổ dưỡng dành cho bé:

chao-hat-ke-3
Nấu cháo hạt kê với thịt gà

Nguyên liệu:

  • 1/4 cốc hạt kê

  • 100g thịt gà (ngực gà hoặc lườn gà), thái nhỏ

  • 4-5 cốc nước dùng (nước luộc gà hoặc nước hấp rau củ)

  • 2-3 thìa gạo lứt

  • 1 củ khoai lang nhỏ, gọt vỏ và thái nhỏ

  • 1 củ cà rốt nhỏ, gọt vỏ và thái nhỏ

  • Muối hoặc hạt nêm, theo khẩu vị của bé

Hướng dẫn:

  • Rửa sạch hạt kê và ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó rửa lại để loại bỏ cặn bẩn.

  • Đun sôi nước dùng trong nồi lớn. Thêm hạt kê vào nồi, nấu trong khoảng 30 phút để hạt kê mềm.

  • Khi hạt kê đã mềm, thêm thịt gà vào nồi và nấu cho đến khi thịt gà chín và mềm. Trong quá trình nấu, nếu nước sôi quá nhanh hoặc sôi quá mạnh, bạn có thể điều chỉnh lửa nhỏ để duy trì sự nhẹ nhàng của nấu.

  • Đồng thời, trong một nồi khác, hấp gạo lứt, khoai lang, cà rốt cho đến khi được mềm ra. Bạn cũng có thể sử dụng nước hấp từ gà để hấp các nguyên liệu này để bổ sung hương vị.

  • Khi thịt gà và hạt kê đã chín, thêm nguyên liệu hấp vào nồi, khuấy đều để các hương vị kết hợp với nhau. Nấu thêm một thời gian ngắn để hỗn hợp nguyên liệu thấm đều gia vị.

  • Tắt bếp, nêm nếm cháo với muối hoặc hạt nêm theo khẩu vị của bé. Lưu ý rằng bạn nên hạn chế việc sử dụng muối và gia vị cho bé nhỏ.

  • Múc cháo vào bát và để nguội một chút trước khi cho bé thưởng thức.

Lưu ý: Khi nấu cháo cho bé, hãy đảm bảo rằng tất cả nguyên liệu đã được chế biến mềm và an toàn để bé ăn. Đồng thời, hãy tuân thủ lời khuyên của bác sĩ trẻ em về việc cho bé ăn dặm và chọn nguyên liệu phù hợp với lứa tuổi của bé.

Nấu cháo hạt kê với đậu xanh

Dưới đây là cách nấu cháo hạt kê với đậu xanh cho bé ăn dặm:

chao-hat-ke-4
Nấu cháo hạt kê với đậu xanh

Nguyên liệu:

  • 2-3 thìa hạt kê

  • 2-3 thìa đậu xanh

  • 2-3 cốc nước (hoặc nước luộc đậu xanh)

  • Muối (nếu cần, tùy khẩu vị cho bé)

Hướng dẫn:

  • Rửa sạch hạt kê và ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó rửa lại để loại bỏ cặn bẩn.

  • Rửa sạch đậu xanh và ngâm trong nước ấm trong khoảng 1-2 giờ hoặc qua đêm. Sau đó, rửa lại đậu xanh.

  • Đun sôi nước trong nồi lớn.

  • Thêm hạt kê và đậu xanh đã ngâm vào nồi, nấu cho đến khi chúng mềm. Đậu xanh sẽ cần thời gian nấu lâu hơn so với hạt kê, vì vậy bạn nên cho đậu xanh vào nồi trước khi thêm hạt kê.

  • Khi hạt kê và đậu xanh đã mềm, tắt bếp và để nguội một chút.

  • Sử dụng máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm, xay nhuyễn hỗn hợp hạt kê và đậu xanh. Nếu cần, bạn có thể thêm một ít nước nấu để điều chỉnh độ sệt của cháo cho phù hợp với khẩu vị của bé.

  • Đun sôi cháo đã xay trong nồi nhỏ, khuấy đều để đảm bảo cháo không bám đáy nồi và đều nhau.

  • Nếu cần, thêm một chút muối nhẹ nhàng vào cháo. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trẻ nhỏ cần giới hạn lượng muối trong khẩu phần ăn.

  • Múc cháo vào bát và để nguội một chút trước khi cho bé thưởng thức.

Lưu ý: Khi nấu cháo cho bé, hãy đảm bảo rằng tất cả nguyên liệu đã được chế biến mềm và an toàn để bé ăn. Đồng thời, hãy tuân thủ lời khuyên của bác sĩ trẻ em về việc cho bé ăn dặm và chọn nguyên liệu phù hợp với lứa tuổi và tình trạng sức khỏe của bé.

Nấu cháo hạt kê với bí đỏ

Dưới đây là cách nấu cháo hạt kê với bí đỏ cho bé ăn dặm:

chao-hat-ke-5
Nấu cháo hạt kê với bí đỏ

Nguyên liệu:

  • 2-3 thìa hạt kê

  • 1/4 bí đỏ nhỏ, gọt vỏ và thái nhỏ

  • 2-3 cốc nước (hoặc nước luộc bí đỏ)

Hướng dẫn:

  • Rửa sạch hạt kê và ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó rửa lại để loại bỏ cặn bẩn.

  • Gọt vỏ và thái nhỏ bí đỏ. Bí đỏ có thể là một lựa chọn tốt cho bé vì nó chứa nhiều vitamin và chất xơ.

  • Đun sôi nước trong nồi lớn.

  • Thêm hạt kê và bí đỏ đã thái vào nồi, nấu cho đến khi chúng mềm. Bí đỏ có thể cần thời gian nấu lâu hơn so với hạt kê, vì vậy bạn nên cho bí đỏ vào nồi trước khi thêm hạt kê.

  • Khi hạt kê và bí đỏ đã mềm, tắt bếp và để nguội một chút.

  • Sử dụng máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm, xay nhuyễn hỗn hợp hạt kê và bí đỏ. Nếu cần, bạn có thể thêm một ít nước nấu để điều chỉnh độ sệt của cháo cho phù hợp với khẩu vị của bé.

  • Đun sôi cháo đã xay trong nồi nhỏ, khuấy đều để đảm bảo cháo không bám đáy nồi và đều nhau.

  • Múc cháo vào bát và để nguội một chút trước khi cho bé thưởng thức.

Lưu ý: Khi nấu cháo hạt kê bí đỏ cho bé, hãy đảm bảo rằng tất cả nguyên liệu đã được chế biến mềm và an toàn để bé ăn. Đồng thời, hãy tuân thủ lời khuyên của bác sĩ trẻ em về việc cho bé ăn dặm và chọn nguyên liệu phù hợp với lứa tuổi và tình trạng sức khỏe của bé.

Qua bài viết này Tạp Chí Tiếp Thị Gia Đình đã chia sẻ đến bạn kinh nghiệm nấu cháo hạt kê cho bé ăn dặm sao cho thơm ngon và bổ dưỡng. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi các bậc làm cha mẹ có thể nấu được bát cháo hạt kê thơm ngon đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé nhà mình. Chúc cha mẹ thuận lợi trên hành trình nuôi dưỡng con của mình.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục