2 cách nấu canh cá dưa chua thơm ngon, chuẩn vị người Bắc và Nam
Cách nấu canh cá dưa chua sẽ có những điểm khác biệt nhất định về hương vị cũng như cách nấu giữa miền Nam và Miền Bắc. Vậy cách nấu cụ thể như thế nào?
Từ xưa tới nay, canh cá dưa chua luôn là một món ăn quen thuộc đối với nhiều người bởi sự thơm ngon và tốn cơm. Tuy nhiên mỗi vùng miền có khẩu vị khác nhau nên sẽ có cách nấu canh cá dưa chua khác nhau. Vậy cách nấu canh cá dưa chua chuẩn vị theo người miền Bắc và miền Nam như nào? Trong bài viết này, Tiếp thị và Gia đình sẽ giới thiệu cho bạn cách nấu món ăn này thơm ngon chuẩn vị mà đơn giản tại nhà nhé.
Sự khác nhau giữa canh cá dưa chua của miền Bắc và Nam
Mặc dù cùng một quốc gia những khẩu vị của người miền Bắc và miền Nam Việt Nam cũng có những sự khác nhau nhất định. Và một số nét khác nhau giữa cách nấu canh cá dưa chua của 2 miền có thể kể đến như:
-
Người miền Bắc thường dùng dưa chua để nấu canh cá. Dưa chua ở đây có thể được làm từ bắp cải hoặc cải bẹ được muối chua để nấu các món canh như canh cá chép dưa chua hoặc canh cá rô phi dưa chua. Ngoài dùng dưa chua thì người Bắc còn sử dụng quả sấu để tạo vị chua thanh nhẹ cho canh. Vì sấu là một loại quả đặc trưng của miền Bắc chi nên món canh cá dưa chua cũng sẽ có phần hơi khác sơ với người Nam.
-
Người miền Trung hoặc Nam Bộ từ khu vực Quảng Bình đổ vào trong thường sẽ dùng bắp thân dọc mùng muối chua để nấu thay vì dùng cải bẹ muối chua như người Bắc. Thêm vào đó họ sẽ thay quả sấu bằng me, kết hợp thêm chút ngò gai vào món canh cá dưa chua.
Cách nấu canh cá dưa chua theo người miền Bắc
Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh cá dưa chua
Cách nấu canh cá dưa chua của người miền Bắc thường bao gồm những nguyên liệu sau:
-
500g Cá tươi (bạn có thể dùng cá chép hoặc cá rô phi tùy theo sở thích)
-
500g Dưa chua
-
200ml dầu ăn
-
2 muỗng cà phê hạt nêm
-
2 muỗng cà phê bột ngọt
-
3 quả cà chua chín
-
Nửa quả dứa thơm
-
2 quả sấu
-
Thì là, ớt cay, hành hoa, gừng
-
Chảo rán, xoong nấu canh, môi, đũa, thìa
Cách nấu canh cá dưa chua theo người miền Bắc
Cách sơ chế các nguyên liệu
-
Cá tươi cạo sạch vảy, bỏ ruột và mang cá đi rồi đem rửa sạch. Sau đó chặt bỏ vây và đuôi cá, làm sạch đất và cát dính trong mang và sọ cá. Dùng muối chà lên toàn bộ thân cá để cá bớt tanh. Cuối cùng rửa sạch lại cá một lần nữa rồi cắt khúc. Có thể đem bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản cũng như giúp thịt cá săn hơn.
-
Gừng và tỏi bỏ vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập.
-
Hành hoa cắt bỏ phần rễ và các lá úa hỏng rồi rửa sạch cắt khúc.
-
Rau dưa cần rửa sạch qua nước rồi vớt ra để ráo.
-
Hành củ thì bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
-
Dứa gọt sạch vỏ và mắt rồi đem cắt hình hoa. Cà chua rửa sạch rồi đem thái miếng cau.
Các bước nấu canh cá dưa chua của người miền Bắc
Bước 1: Ướp cá
Cá sau khi đã sơ chế thì đem ướp với một chút muối, hạt nêm và gừng băm nhỏ
Bước 2: Nấu dưa chua với cá
-
Cho chảo lên bếp đun nóng rồi đổ 100ml dầu ăn vào chảo. Đợi cho dầu sôi thì cho cá vào rán sơ cho vàng rồi vớt ra đĩa.
-
Lấy thêm 1 chiếc nồi khác bắc lên bếp, cho khoảng 3 thìa dầu ăn, dầu sôi thì thả hành vào phi thơm rồi mới cho cà chua vào xào cùng gia vị. Khi cà chua mềm thì cho sấu và dưa chua vào xào chung, đổ thêm ít nước đun sôi thật kỹ.
-
Sau khi sôi thật kỹ thì cho dứa vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
-
Trước khi tắt bếp hãy thêm hành, thì là và mùi tàu vào. Nhớ mở nắp vung để rau không bị ố vàng và có màu xanh tươi tắn của rau thơm.
Thành phẩm canh cá dưa chua
Sau khi đã nấu xong, lấy tô múc riêng cá và cà chua ra tô trước rồi mới múc nước ngập canh cá. Sau cùng mới múc dứa để trên cùng khiến món canh cá dưa chua nhìn ngon mắt và hấp dẫn hơn.
Cách nấu canh cá dưa chua theo người miền Nam
Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh cá dưa chua
Cách nấu canh cá dưa chua miền Nam rất đơn giản, thông thường gồm có những nguyên liệu sau:
-
500g cá lăng
-
500g dọc mùng tước vỏ
-
200ml dầu ăn
-
2 muỗng cà phê hạt nêm
-
2 muỗng cà phê bột ngọt
-
3 quả cà chua chín
-
Nửa quả dứa thơm
-
2 quả me
-
1 quả ớt chuông đỏ
-
100g đậu bắp
-
1 quả ớt cay
-
Một ít rau ngò gai và ngò om
Cách nấu canh cá dưa chua theo người miền Bắc
Sơ chế nguyên liệu
-
Cá lăng đem cạo sạch vảy, bỏ ruột và mang cá rồi đem rửa sạch. Móc sạch đất cát trong mang và sọ cá rồi đem chặt bỏ hết vây và đuôi. Tiến hành chà muối lên toàn bộ thân cá để khử tanh. Tiếp theo lại rửa cá lại với nước thật sạch một lần nữa rồi cắt khúc, để ráo nước.
-
Rau ngò gai và ngò om rửa sạch rồi thái khúc
-
Hành và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ, nhớ để riêng hành và tỏi
-
Ớt chuông bỏ hạt và thái lát.
-
Dứa gọt vỏ và cắt bỏ mắt dứa rồi cắt hình hoa để ra đĩa ướp với một chút đường và hạt nêm.
-
Cà chua đem rửa sạch rồi thái miếng cau
-
Đậu bắp rửa sạch rồi đem cắt khúc chéo.
Các bước nấu canh cá dưa chua miền Nam
Bước 1: Ướp cá
Đem cá đã sơ chế ướp với một chút hạt nêm và ớt cay
Bước 2: Chiên cá lăng
Bắc chảo lên bếp thật nóng rồi thêm dầu vào, sau khi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm thì vớt chút tỏi ra để riêng, phần tỏi còn lại sẽ cho cá lăng vô chiên cho vàng rồi vớt ra để ráo dầu.
Bước 2: Nấu canh cá dưa chua
-
Cho 2 lít nước lọc vào nồi rồi đun sôi. Đầm me đến khi nát thì lọc qua ray, lấy phần nước đã ray tiếp tục đun sôi. Đợi nước sôi thì cho cá đã chiên vào rồi đậy nắp thật kín đun trong 3 phút.
-
Sau khi sôi một lần nữa thì đổ cà chua nào tiếp tục đun.
-
Đun kỹ 2 phút thì tiếp tục cho dọc mùng, đậu bắp, ngò gai, ngò om và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó tắt bếp và cho thêm giá đỗ vào.
Thành phẩm canh cá dưa chua
Múc cá ra tô, nên cho giá đỗ, ngò, đậu lên trên cá để trông đẹp mắt và món ăn trông hấp dẫn hơn.
Lưu ý khi nấu canh cá dưa chua
Các món làm từ rau chua thường rất có lợi đối với hệ tiêu hóa của con người, không chỉ thế nó còn giúp kích thích vị giác giúp bạn ăn ngon và thèm ăn hơn. Canh cá dưa chua vừa giúp loại bỏ đi mùi tanh của cá vừa giúp bạn ăn ngon và bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên với cách nấu canh cá dưa chua này, bạn nên chú ý tới các điểm sau để nấu được một bát canh hoàn hảo nhất.
-
Cá là nguyên liệu chính trong canh cá dưa chua cho nên việc lựa chọn cá tươi ngon là rất cần thiết. Bạn nên chọn mua cá ở chợ, tuy nhiên cần đi sớm để lựa chọn được những con cá tươi ngon nhất bởi đến muộn thường những con ngon nhất đã bị mua hết rồi. Hãy chọn những con cá có mình dày, ít xương như cá chép, cá trắm, cá thu, cá lăng... để nấu canh dưa chua. Mỗi loại cá sẽ có những ưu điểm và vị ngon khác nhau nên bạn có thể thử thay đổi các loại cá mỗi khi nấu canh cá dưa chua nhé.
-
Các nguyên liệu kết hợp trong canh cá dưa chua như rau củ cũng rất cần thiết. Bạn nên chọn đồ tươi ngon, không thối, hỏng hay dập nát bởi sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chính bản thân bạn và những người trong gia đình.
-
Rau cải chua nên chọn những rau có phần cọng, được muối vàng vị chua tự nhiên, không nên chọn rau chua bị hỏng hoặc mốc.
-
Cá nên chiên lên để thịt cá luôn được săn chắc, lúc nấu sẽ giữ được nguyên miếng, không bị nát và giúp giảm bớt mùi tanh của cá. Khi chiên có thể thêm một vài hạt muối để cá không bị dính chảo. Hãy nhớ để cá thật rapos và không còn ướt trước khi chiên nhé.
-
Hai cách nấu canh cá dưa chua trên chỉ nên để ăn trong ngày, bởi đun đi đun lại quá nhiều sẽ làm mất vị ngon của canh bởi đun càng nhiều thì vị càng mặn. Tốt nhất nên chỉ đun lại khoảng 4 lần. Nếu như bạn ăn không hết trong ngày thì có thể cho vào hộp kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh, còn nếu như ăn hết trong ngày thì để bên ngoài cũng được nhưng nên tránh ánh nắng trực tiếp.
Với 2 cách nấu canh cá dưa chua ở trên, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm được nhiều công thức nấu ăn ngon để giúp gia đình đổi vị và có những bữa cơm ngon bổ dưỡng. Hãy theo dõi chuyên mục Bếp nhà của Tiếp thị và Gia đình để bổ sung thêm nhiều món ăn ngon khác nhé.