Tiếp Thị Gia Đình

Thứ hai, 27/11/2023, 13:00 (GMT+7)

TOP 5 Cách nấu canh bắp cải ngon ngọt, bổ dưỡng cực dễ làm

Cách nấu canh bắp cải nào ngon ngọt, bổ dưỡng lại dễ thực hiện tại nhà đang là từ khóa được rất nhiều chị em tìm kiếm trong thời gian gần đây. Hãy cùng Tiếp thị và Gia đình cùng khám phá những công thức nấu canh ngon cùng bắp cải trong nội dung dưới đây nhé!

1. Cách nấu canh bắp cải với cà chua

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Với cách nấu canh bắp cải này bạn sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Tôm khô: 50g.
  • Bắp cải: 500g.
  • Cà chua: 100g.
  • Hành lá, ngò rí.
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, tiêu.

1.2 Cách làm canh bắp cải

Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp cải rửa sạch rồi cắt nhỏ thành miếng vừa ăn.
  • Tôm khô rửa sạch, sau đó ngâm với nước nóng cho nở mềm.
  • Cà chua sau khi rửa sạch thì cắt thành múi cau.
  • Hành lá, ngò rí rửa sạch, đầu hành lá băm nhuyễn, phần là và ngò rí cắt nhỏ.

Bước 2 - Nấu canh bắp cải

  • Bắc nồi lên bếp, sau đó cho đầu hành lá và tôm khô vào phi lên cho thơm rồi cho nước vào (lượng nước cho vào sẽ tùy thuộc vào sở thích của bạn).
  • Nấu đến khi nước sôi lên thì vớt bọt rồi cho cà chua vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn và tiếp tục nấu cho nước sôi lên lần nữa thì cho bắp cải vào, nấu đến khi bắp cải vừa chín tới thì tắt bếp.

1.3 Thành phẩm

Múc canh ra tô, rắc thêm một ít hành lá, ngò rí và tiêu vào, cho ra bàn ăn rồi thưởng thức thành phẩm.

cach-nau-canh-bap-cai-voi-ca-chua
Canh bắp cải nấu với cà chua

2. Cách nấu canh bắp cải với thịt bằm

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu nấu canh bắp cải thịt băm gồm có:

  • Bắp cải 1 cái.
  • Thịt heo xay 50g.
  • Hành tím 1 củ.
  • Hành lá 2 nhánh.
  • Dầu ăn 1 muỗng cà phê.
  • Bột canh ½ muỗng canh.
  • Gia vị (đường/hạt nêm/tiêu) 1 ít.

2.2 Cách nấu canh bắp cải thịt băm

Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp cải tách riêng thành từng lá, đem rửa sạch rồi để ráo và cắt thành sợi mỏng.
  • Hành tím gọt vỏ rồi cắt lát.
  • Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhuyễn.

Bước 2 - Nấu canh

  • Cho vào nồi 1 muỗng canh cà phê dầu ăn. Sau khi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm rồi cho thịt vào đảo 2 phút để thịt săn lại.
  • Tiếp theo, cho vào nồi 1,5 lít nước, khi nước sôi thì cho bắp cải vào.
  • Nêm vào canh ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh bột canh, ½ muỗng canh hạt nêm và khuấy đều.
  • Nấu canh với lửa vừa đến khi bắp cải mềm chín vừa thì nêm nếm lại cho vừa ăn. Tắt bếp rồi cho hành lá và rắc 1 ít tiêu vào.

2.3 Thành phẩm

Vị canh ngọt đậm đà, hấp dẫn nhờ có bắp cải tươi ngon và thịt heo xay được nêm thấm gia vị. Món canh này ăn lúc còn ấm nóng là ngon nhất.

cach-nau-canh-bap-cai-voi-thit-bam
Canh bắp cải nấu với thịt bằm

3. Cách nấu canh bắp cải cuộn thịt bằm

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu chế biến món canh bắp cải cuộn thịt bằm sẽ cần có:

  • Bắp cải nồi 1kg.
  • Thịt heo xay 400g.
  • Nấm mèo 20g.
  • Hành lá.
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, tiêu xay.

3.2 Cách chế biến canh bắp cải cuộn thịt bằm

Bước 1 - Sơ chế các nguyên liệu

  • Bắp cải rửa sạch, dùng dao khoét ở giữa.
  • Gốc hành lá xắt nhuyễn, giữ lại phần lá, rửa sạch.
  • Nấm mèo ngâm trong nước sôi cho nở ra rồi dùng dao xắt nhuyễn.

Bước 2 - Ướp thịt và luộc nguyên liệu

  • Cho thịt xay và mộc nhĩ vào tô, nêm thêm 2 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh nước mắm vào.
  • Chuẩn bị một nồi nước sôi, trụng sơ bắp cải khoảng 30 giây rồi vớt ra tô nước. Hành lá cũng trụng sơ qua để khi gói không bị gãy.

Bước 3 - Cuộn thịt

  • Cắt đôi lá bắp cải và bỏ đi phần sống. Cho thịt vào bên trong và cuộn lại thành hình trụ hoặc hình vuông rồi lấy hành lá cột lại.
  • Phần thịt còn lại đem đi nấu canh. Nên để lại vài lá bắp cải rồi cắt sợi.

Bước 4 - Nấu canh

  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đợi sôi thì cho thịt vào xào cho săn lại rồi cho tiếp bắp cải sợ vào.
  • Nêm 2 Chuẩn bị một nồi nước sôi, trụng sơ bắp cải khoảng 30 giây rồi vớt ra tô nước. Hành lá bạn cũng trụng sơ qua để khi gói không bị gãy.
  • Tiếp đến, cho bắp cải cuộn vào, thêm nước xăm xắp bề mặt, đậy nắp đun sôi rồi tắt bếp.

3.3 Thành phẩm

Vậy là bạn đã hoàn thành món canh bắp cải cuộn thịt bằm rồi. Món ăn vô cùng hấp dẫn này khiến ai cũng muốn thử làm ngay.

cach-nau-canh-bap-cai-cuon-thit-bam
Canh bắp cải cuộn thịt bằm

4. Cách nấu canh bắp cải với trứng

4.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Để chế biến được món ăn này chuẩn vị nhất, bạn sẽ cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng những nguyên liệu sau:

  • ½ cái bắp cải.
  • 2 quả trứng gà.
  • Hành lá, ngò rí, ớt.
  • Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu.

4.2 Cách nấu canh bắp cải trứng

Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp cải cắt nhỏ phần cùi, sau đó cắt thành từng sợi nhỏ. Tiếp đó, rửa sạch bắp cải và để ráo nước.
  • Rửa sạch hành lá, ngò rí, sau đó cắt phần đầu hành lá. Đập dập phần đầu hành lá. Phần ngò rí và hành lá còn lại đem cắt nhỏ.
  • Rửa sạch ớt rồi cắt thành từng sợi nhỏ.
  • Đập 2 quả trứng gà vào chén rồi khuấy đều lên để lòng đỏ và lòng trắng trứng hòa tan với nhau.

Bước 2 - Nấu canh bắp cải trứng

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn. Khi dầu nóng lên, cho phần đầu hành đã đập dập vào, phi thơm.
  • Tiếp đến, cho vào nồi 300ml nước lọc, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê hạt nêm.
  • Sau đó, đun sôi nước trong khoảng 5 phút. Khi nước sôi, cho từ từ trứng gà vào và vừa cho vừa khuấy đều lên để trứng không bị vón cục lại.
  • Cho toàn bộ bắp cải vào và đảo đều trong khoảng 1 đến 2 phút rồi tắt bếp. Tiếp theo, cho thêm vào nồi 1 muỗng canh nước mắm và khuấy đều lên.
  • Cuối cùng, cho canh ra tô, sau đó cho thêm hành lá, ngò rí, ớt đã cắt lên trên và rắc thêm một ít tiêu. 

4.3 Thành phẩm

Món canh bắp cải trứng sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn. Với nước dùng ngọt thanh, vị bắp cải giòn giòn và vị mềm thơm của trứng, đây chắc hẳn là món canh khiến cả nhà bạn vô cùng yêu thích.

cach-nau-canh-bap-cai-voi-trung
Canh bắp cải nấu với trứng

5. Cách nấu canh bắp cải với tôm

5.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu cần có để nấu canh bắp cải tôm gồm:

  • Bắp cải 500g.
  • Tôm tươi 100g.
  • Hành lá, ngò rí.
  • Hành củ.
  • Gia vị: Tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.

5.2 Cách nấu canh bắp cải nấu tôm

Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế tôm

  • Để khử đi mùi tanh của tôm, bạn ngâm tôm trong hỗn hợp đường và rượu khoảng 2 - 3 phút, sau đó vớt ra rửa lại với nước.
  • Để làm sạch tôm, dùng tay tách ngắt bỏ phần đầu tôm, sau đó, nhẹ nhàng lấy 1 cây tăm luồng vào phần lưng và cẩn thận móc kéo phần chỉ đen ra. Làm tương tự như vậy đến hết phần tôm.

Sơ chế bắp cải

  • Bắp cải dùng dao cắt bỏ cùi, sau đó cắt thành những sợi nhỏ theo chiều dọc.
  • Chuẩn bị  thau nước muối loãng, ngâm bắp cải trong khoảng 5 phút, rửa bắp cải qua nhiều lần nước cho thật sạch, rồi vớt ra rổ để ráo nước.

Sơ chế nguyên liệu khác

  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

Bước 2 - Nấu canh bắp cải tôm

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho toàn bộ hành tím đã băm vào và đảo đều tay đến khi hành dần chuyển sang màu vàng nâu và tỏa hương thơm thì cho tôm vô.
  • Tiếp tục đảo đều đến khi tôm dần chuyển sang màu cam nhạt và săn lại thì cho khoảng 500ml nước và nấu trong khoảng 5 phút.
  • Sau 5 phút, nước canh sôi, nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm. Sau đó, cho toàn bộ bắp cải vào và nấu thêm 3 phút. Nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt và trộn đều để gia vị hòa tan hoàn toàn.
  • Sau khi canh chín, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp. Sau đó, cho toàn bộ hành lá đã cắt nhỏ vào để món canh được thơm và đẹp mắt hơn.

5.3 Thành phẩm

Rau cải có màu trắng nhạt đẹp mắt được điểm xuyến với màu cam của tôm và màu sắc xanh của hành lá giúp bạn chỉ muốn thưởng thức ngay lập tức. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự đậm đà và ngọt từ tôm tươi hòa quyện cùng bắp cải, cực kì hấp dẫn và lạ miệng.

cach-nau-canh-bap-cai-voi-tom
Canh bắp cải nấu với tôm

Hy vọng, với những chia sẻ trên đây về cách nấu canh bắp cải đã giúp bạn bổ sung thêm nhiều món ngon vào thực đơn bữa cơm gia đình. Đừng quên theo dõi chuyên mục Bếp nhà của Tiếp thị và Gia đình để cập nhật liên tục những công thức nấu ăn ngon nhé!

Cùng chuyên mục