Tiếp Thị Gia Đình

Thứ hai, 27/11/2023, 12:00 (GMT+7)

TOP 5 Cách nấu thạch rau câu ngon ngọt, thanh mát dễ làm

Cách nấu thạch rau câu khá đơn giản, chỉ với vài nguyên liệu chính dễ kiếm như cam, dưa hấu, thanh long, dừa... là bạn đã có ngay một món tráng miệng ngon ngọt, thanh mát đặc trưng để giải nhiệt mùa hè rồi. Hãy cùng Tiếp thị và Gia đình vào bếp thực hiện món khoái khẩu này thôi nào!

Cách nấu thạch rau câu kiểu truyền thống

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Cách nấu thạch rau câu kiểu truyền thống sẽ cần những nguyên liệu sau:

  • 10g bột rau câu dẻo.
  • 100g đường cát.
  • 700ml nước lọc.
  • Syrup hoa bụp giấm tạo màu.
  • Dụng cụ: Nồi, muôi, khuôn làm thạch…

2. Nấu thạch rau câu dẻo đơn giản

Bước 1: Trộn đều 100g đường cát trắng với 10g bột rau câu dẻo. Đây là bước rất quan trọng vì bột rau câu dẻo rất khó tan trong nước, dễ vón cục. Khi trộn cùng đường cát sẽ giúp bột rau câu tan nhanh và đều hơn.

Bước 2: Cho 700ml nước lọc vào nồi, nấu sôi rồi cho bột rau câu vào, đồng thời khuấy đều và chỉnh lửa nhỏ nấu đến khi hỗn hợp chuyển sang trong suốt là tắt bếp.

Bước 3: Chuẩn bị syrup hoa bụp giấm, cho vào nồi thạch rau câu, vừa rót syrup vừa dùng muôi khuấy cho đều màu và thấy thạch đạt màu như ý thì dừng lại.

Bước 4: Rót thạch vào khuôn, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút là thạch sẽ đông lại.

Lưu ý:

  • Bạn có thể sử dụng nhiều loại syrup khác nhau để tạo màu cho thạch.
  • Nên chọn mua syrup của những nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
  • Ngoài ra, tùy vào sở thích, bạn có thể thay thế bột rau câu dẻo bằng bột rau câu giòn. Cách làm thạch rau giòn cũng tương tự ở trên.
cach-nau-thach-rau-cau-truyen-thong
Thạch rau câu kiểu truyền thống

Cách nấu thạch rau câu dưa hấu

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu làm thạch rau câu dưa hấu sẽ cần có:

  • 1 trái dưa hấu.
  • 200g đường.
  • 10g bột rau câu.

2. Thực hiện nấu thạch rau câu dưa hấu

Với cách chế biến này bạn chỉ cần thực hiện theo các bước được Tiếp thị và Gia đình hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Sơ chế dưa hấu

Dưa hấu bạn dùng dao cắt đôi, sau đó dùng muỗng hoặc vá nạo lấy phần ruột ra. Tiếp theo, bỏ hạt dưa hấu đi, chỉ giữ lại phần vỏ dưa hấu.

Kế đến, cho dưa hấu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, đổ nước dưa hấu lọc qua rây để lược bỏ xác dưa.

Bước 2: Nấu rau câu

Cho 200g đường trộn chung với 10g bột rau câu, sau đó cho 500ml nước vào nồi đun sôi. Khi nước sôi thì cho hỗn hợp đường và bột rau câu vào khuấy đều.

Tiếp đến, cho nước dưa hấu vào, khuấy nhẹ và đun hỗn hợp trong khoảng 8 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Cho nước rau câu vào vỏ dưa hấu

Múc nước rau câu đổ đầy vào vỏ dưa hấu, để nguội 30 phút, sau đó đem vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.

3. Thành phẩm

Thạch rau câu dưa hấu có màu đỏ đẹp mắt, thạch dai dai sẽ rất thích hợp làm món tráng miệng sau bữa ăn.

4. Thưởng thức

Món thạch rau câu dưa hấu với hình dạng như những miếng dưa hấu trong veo, mọng nước cùng hương vị ngọt mát, thanh nhiệt chắc chắn sẽ là một trong những món ăn tráng miệng cực kỳ khoái khẩu cho cả gia đình bạn.

cach-nau-thach-rau-cau-dua-hau
Thạch rau câu dưa hấu

Cách nấu thạch rau câu cam

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Công thức nấu thạch rau câu cam sẽ cần có những nguyên liệu như sau:

  • Cam chín: 1 - 2 quả.
  • Bột rau câu con cá dẻo: 10g.
  • Nước lọc: 500ml.
  • Đường cát trắng: 200g.

2. Chi tiết các bước làm thạch rau câu cam

Thạch rau câu cam sẽ được thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1: Tiến hành nấu rau câu

Trộn đường và bột rau câu với nhau. Tiếp đó, đổ chừng 500ml nước vào, dùng thìa khuấy đều để hỗn hợp tan. Sau đó, đổ hỗn hợp này vào một chiếc nồi, nấu sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Bước 2: Vắt nước cam và hoàn thành

Cam tươi cắt đôi, bỏ hạt, vắt lấy nước cốt để nấu thạch. Nếu không có cam tươi bạn có thể dùng siro cam hoặc nước ép cam đóng hộp thay thế.

Tiếp theo, bạn đổ nước cam vào nồi nước thạch đã nguội bớt, khuấy đêu để cam và thạch hòa cùng nhau. Khi thấy thạch chuyển màu cam đẹp mắt thì dừng lại. 

Đổ nước thạch vào khuôn, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 - 3 tiếng cho thạch đông. Khi ăn, cắt nhỏ miếng thạch, xếp ra đĩa và có thể thưởng thức.

cach-nau-thach-rau-cau-cam
Thạch rau câu cam

Cách nấu thạch rau câu thanh long - dừa

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu của món ăn vặt này sẽ gồm:

  • Nước cốt dừa: 20ml (có thể dùng bột cốt dừa thay thế).
  • Thanh long đỏ: 1 quả.
  • Nước thạch rau câu đã nấu.
  • 2 bát con.
  • Khuôn làm thạch rau câu.

2. Nấu thạch rau câu thanh long

Chi tiết các bước thực hiện sẽ được diễn ra như sau:

Bước 1: Lột vỏ, cắt nhỏ thanh long rồi cho vào máy xay sinh tố cùng một chút nước. Khi thanh long nhuyễn mịn thì lọc qua một chiếc rây và sử dụng phần nước cốt thu được.

Bước 2: Tiến hành pha lần lượt nước thanh long đỏ và nước cốt dừa vào 2 chiếc bát đựng nước nấu thạch còn ấm, khuấy đều để thạch có màu đẹp. Để tránh thạch bị đông trước khi tạo hình, bạn nên đặt chiếc bát chứa thạch trong một chiếc bát tô to hơn đựng nước nóng.

Bước 3: Tiến hành tạo hình thạch trong khuôn. Cho một lớp thạch thanh long trước, chờ lớp thạch này hơi cứng lại thì cho tiếp lớp thạch cốt dừa vào. Lặp lại như trên đến khi khuôn thạch đầy.

3. Hoàn thành

Thạch sau khi đổ khuôn bạn chờ cho nguội hẳn rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Món thạch thanh long đỏ - nước cốt dừa hoàn thành có hình dáng xếp lớp xen kẽ và màu sắc rất đẹp, chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

cach-nau-thach-rau-cau-thanh-long-dua
Thạch rau câu thanh long - dừa

Cách nấu thạch rau câu hoa quả

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Để chế biến món thạch rau câu hoa quả, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:

  • 10g bột rau câu dẻo.
  • 100g đường cát trắng.
  • 700ml nước lọc.
  • Kiwi, táo, dâu và xoài… (mỗi loại 100g).
  • Dụng cụ: Nồi, muôi, khuôn làm thạch…

2. Cách bước nấu thạch trái cây thơm ngon

Bước 1: Gọt vỏ xoài, kiwi. Táo, dâu tây bỏ cuống, rửa sạch, để ráo nước. Các loại trái cây cắt hạt lựu nhỏ.

Bước 2: Trộn đường cát với bột rau câu, đun sôi nước rồi cho bột rau câu vào khuấy tan, nấu đến khi hỗn hợp chuyển sang màu trong suốt thì tắt bếp.

Bước 3: Rót thạch rau câu vào đầy ½ khuôn. Sau đó, thêm trái cây mỗi loại một ít vào rồi tiếp tục rót đầy khuôn với thạch rau câu.

Bước 4: Đợi thạch rau câu nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh cho nhanh đông. Thạch rau câu trái cây trong suốt với trái cây đủ màu sắc bên trong sẽ làm cho món trà sữa của bạn hấp dẫn hơn.

cach-nau-thach-rau-cau-hoa-qua
Thạch rau câu hoa quả

Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều cách nấu thạch rau câu ngon ngọt, thanh mát dễ làm. Và đừng quên theo dõi chuyên mục Bếp nhà của Tiếp thị và Gia đình để có cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon nhé!

Cùng chuyên mục