Cách nấu bò nhúng dấm ngon đúng vị, ăn cực đã
Cách nấu bò nhúng dấm đúng vị được thực hiện như thế nào? Bò nhúng dấm là món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích. Vì vậy, hôm nay Tiếp thị và Gia đình xin giới thiệu công thức nấu món ăn siêu hấp dẫn này ở bài viết dưới đây, hãy cùng tham khảo nhé!
Cách nấu bò nhúng dấm
Tuy công thức chế biến không quá phức tạp, nhưng để món ăn ngon, hấp dẫn và vẫn giữ đúng hương vị vốn có của nó thì bạn chỉ cần thực hiện đúng theo cách nấu bò nhúng dấm được chia sẻ dưới đây.
Nguyên liệu chuẩn bị
Thể thực hiện cách nấu bò nhúng dấm này, bạn sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt bò 1kg.
- Dứa 1/2 quả.
- Hành tây 1 củ.
- Tỏi 4 tép.
- Hành tím 1 củ.
- Sả 2 nhánh.
- Ớt hiểm 2 trái.
- Nước dừa tươi 1.5 lít.
- Dấm 100ml.
- Đường phèn 30g.
- Mắm nêm 4 muỗng canh.
- Dầu ăn 2 muỗng canh.
- Muối, đường 1 ít.
Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Để có thể thực hiện cách nấu bò nhúng dấm chuẩn vị, bạn cần lưu ý một số mẹo chọn mua nguyên liệu dưới đây:
1. Mẹo chọn mua thịt bò tươi ngon
- Nên chọn mua thịt bò tái để khi nhúng lẩu thịt sẽ dễ dàng chín và mềm ngọt giúp đem lại hương vị thơm ngon hơn khi thưởng thức.
- Thịt bò tươi ngon luôn có màu đỏ tươi, các đường gân trắng xen kẽ lẫn nhau, phần mỡ màu vàng tươi sáng.
- Khi sờ vào cảm giác thịt có độ săn chắc, độ đàn hồi tốt như cao su, không quá mềm nhũn, các thớ thịt thì mềm, nhỏ và không quá mịn.
- Bạn nên hạn chế mua thịt bò đã chuyển màu tái xanh hoặc đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, xuất hiện các nốt trắng hay đốm li ti lạ thường trên bề mặt. Bởi đó là thịt bò để quá lâu không nên ăn nữa.
- Nếu sờ vào thịt bò thấy nhão và còn có nhớt, ngửi thấy mùi hôi tanh nồng nặc thì tuyệt đối không nên mua.
2. Mẹo chọn mua dứa tươi
- Dứa tươi ngon thân có màu vàng tươi, đều màu, còn phần ngọn thì xum xuê, không gãy rụng, dính chặt vào thân và màu xanh tươi.
- Dứa có nhiều thịt sẽ có dáng tròn, bầu so với các quả có dáng dài, có vị ngọt sẽ có mắt rất nhiều.
- Bạn cũng có thể dựa vào hương thơm để lựa chọn dứa. Nếu nghe mùi quá nồng thì đó là dứa đã sắp hỏng, đang lên men. Trái lại, nếu không nghe bất kỳ mùi hương gì thì là dứa vẫn chưa đạt độ chín cần thiết.
- Bạn nên hạn chế mua dứa khi sờ vào thấy mềm nhũn, dập nát bởi đó là thơm để quá lâu ngày không nên ăn nữa.
3. Mẹo chọn mua dừa ngon
- Nếu muốn chọn mua được dừa nhiều nước bạn nên chọn những quả nhỏ nhưng có cạnh cuống nhô ra ít, mịn, không thô.
- Không nên chăm chăm mua quả to nhất. Vì những quả dừa to nhất thì phần cạnh cuống thường nhô ra rất lớn. Điều này chứng tỏ, xơ dừa nhiều, sọ dừa bé, chứa được rất ít nước.
- Khi chọn dừa tươi, bạn có thể sử dụng tay rồi búng nhẹ vào quả dừa. Nếu có âm thanh phát ra và bị đau ở đầu ngón tay thì có thể cơm đã dày và nước rất ngọt. Ngược lại, nếu nghe tiếng trầm thì tức là dừa còn non, cơm dừa mỏng, loại dừa này nước sẽ không ngọt.
- Để chọn được trái dừa nhiều nước và cực ngọt, dừa xiêm tất nhiên sẽ là lựa chọn hàng đầu. Khi chọn mua dừa xiêm xanh, bạn nên chọn những quả có vỏ màu xanh đều, không bị dập.
- Nếu có màu vàng hoặc nâu thì đó là dừa đã để lâu không nên chọn. Cũng có những loại quả có vỏ màu hơi vàng như dừa lửa nhưng đây cũng không phải là loại dừa cho nước ngọt ngon nhất.
- Dừa là loại quả lành tính nhưng không loại trừ một số trường hợp tiểu thương cho thêm đường hóa học để nước dừa ngọt ngon hơn. Do đó, để chọn quả dừa ngon sạch, bạn chú ý chọn dừa chưa bóc vỏ, còn nguyên chùm sẽ đảm bảo sức khỏe hơn.
Cách nấu bò nhúng dấm
Cách nấu bò nhúng dấm do Tiếp thị và Gia đình được thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế thịt bò
Thịt bò mua về đem rửa sơ với nước rồi dùng khăn ẩm sạch lau sơ trên bề mặt để sạch hết các bụi bẩn còn bám lại. Sau đó, dùng dao thái theo thớ ngang thành các lát mỏng vừa ăn.
Mách bạn mẹo nhỏ:
- Có thể sử dụng rượu trắng, gừng, muối, chanh hoặc dấm sau đó chà xát lên thịt để yên trong khoảng 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
- Trong lúc ướp thịt, hãy nướng một củ hành tím, bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt bò thịt bò sẽ giúp khử mùi hôi vô cùng hiệu quả.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Dứa mua về bạn gọt vỏ, đồng thời loại khứa bỏ sạch mắt dứa, sau đó rửa sơ với nước cho sạch, để ráo, rồi dùng dao cắt làm 2 phần, 1 phần cắt lát mỏng, 1 phần băm nhuyễn.
- Sả cắt gốc, rửa sạch rồi đập dập, cắt khúc.
- Tỏi, hành tím lột vỏ, ớt hiểm bỏ cuống rồi đem băm nhuyễn cả tỏi, hành tím và ớt.
- Hành tây lột bỏ vỏ, 1 nửa cắt lát mỏng, 1 nửa cắt múi cau. Phần hành tây cắt mỏng cho vào dĩa thịt bò, trộn đều.
Bước 3: Nấu nước dấm nhúng bò
- Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn bắc nồi lên bếp rồi cho thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun với lửa vừa. Sau khi dầu sôi lăn tăn thì cho phần sả đập dập vào phi thơm.
- Tiếp đó, bạn cho phần tỏi, hành tím và ớt hiểm băm nhuyễn vào rồi dùng đũa xào đều thêm 2 phút.
- Sau đó, cho thêm 1,5 lít nước dừa, 100ml dấm, 30g đường phèn, hành tây cắt múi cau vào và dùng vá đảo đều rồi nấu khoảng 5 phút.
- Cuối cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi nhúng thịt bò vào và thường thức.
Bước 4: Pha nước chấm
Cho phần dứa băm nhuyễn, 4 muỗng canh mắm nêm, 2 muỗng canh đường vào chế rồi dùng muỗng trộn đều để tất cả các nguyên liệu được hòa lẫn với nhau.
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có thể thưởng thức được từng miếng bò dai mềm nhúng với phần nước mặn mà, chua ngọt, dịu nhẹ, hấp dẫn. Với cách nấu bò nhúng dấm này bạn có thể ăn cùng với bún tươi hoặc cuốn với bánh tráng và rau sống. Và đặc biệt, không thể quên chấm kèm với chén mắm nêm để món ăn được thêm trong vị.
Lưu ý cách nấu bò nhúng dấm ngon nhất
Để món ăn này được tròn vị nhất, bạn nên lưu ý một số điểm sau:
- Nên chọn thịt bò thăn hoặc bắp bò thì loại thịt này ngon, mềm thích hợp chế biến món ăn.
- Ưu tiên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ, cầm vào không bị dính tay.
- Không nên thái thịt bò quá mỏng vì rất dễ làm chúng bị nát, món ăn cũng kém hấp dẫn.
- Nên ngâm các loại rau ăn kèm với nước muối pha loãng để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Khi nấu nước dùng, không nên cho quá nhiều dấm, vì chúng sẽ tạo nên vị chua át đi hương vị tự nhiên của thịt bò.
- Khi thưởng thức, có thể nhúng thịt bò tái hoặc chín hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích người ăn. Tuy nhiên, tránh nhúng quá lâu vì thịt bò sẽ dai.
Hy vọng rằng, với cách nấu bò nhúng dấm được Tiếp thị và Gia đình chia sẻ ở trên, bạn có thể tự tin vào bếp chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức. Đừng quên theo dõi chuyên mục Bếp nhà của chúng tôi để bỏ túi thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé!