TOP 10 Cách nấu cá hồi thơm ngon, đầy dinh dưỡng, dễ thực hiện
Cách nấu cá hồi thơm ngon, dễ thực hiện mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng chắc hẳn đang là băn khoăn của rất nhiều bạn đọc. Để giúp bạn đọc giải đáp được vấn đề trên Tiếp thị và Gia đình xin chia sẻ một số thông tin hữu ích về các công thức chế biến cá hồi phổ biến nhất ở nội dung dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!
TOP 10 Cách nấu cá hồi đơn giản nhất
Cách nấu cá hồi nào ngon và bổ dưỡng? Nếu bạn muốn chế biến được những món ăn hấp dẫn từ cá hồi thì có thể tham khảo 10 công thức dưới đây.
1. Cá hồi nướng
Cách làm cá hồi nướng khá đơn giản, dễ thực hiện mà lại thơm ngon hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo công thức sau.
Nguyên liệu cách nấu cá hồi này gồm có:
- Cá hồi.
- Tiêu.
- Ớt sừng.
- Bột ớt.
- Hành khô, tỏi.
- Chế biến cá hồi
Cách nấu cá hồi nướng muối ớt được thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá hồi tươi rửa qua, cắt miếng vừa ăn.
- Hành, tỏi, ớt băm nhuyễn trộn với chút muối.
Bước 2: Ướp cá hồi
Rắc 1 lượt muối ớt lên 4 mặt cá hồi cho đều, để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Nướng cá hồi
Bật lò nướng và để từ 180 - 200 độ C, xếp cá vào vỉ, để phần da cá hướng lên trên, nướng 10 phút. Hoặc có thể bọc giấy bạc để làm món cá hồi nướng giấy bạc để cá không bị xém và ngọt.
Bước 4: Hoàn thành món cá hồi nướng muối ớt
Cá hồi chín cho ra đĩa, trang trí với vài cọng rau thơm, ăn kèm với tương ớt ngon tuyệt.
2. Cá hồi chiên
Cá hồi chiên với lớp ngoài giòn tan, bên trong mềm ngọt hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn một món ăn hấp dẫn. Nguyên liệu cách nấu cá hồi này sẽ gồm có:
- Cá hồi phi lê: 500g.
- Lòng trắng trứng gà.
- Bột bắp: 60g.
- Tỏi băm: 1 tép.
- Hành tây: ½ củ.
- Hành paro: 1 nhánh.
- Ớt chuông hoặc ớt sừng: ¼ quả.
- Gia vị: Muối, đường, bột hành, dầu ăn.
Cách làm cá hồi chiên giòn rụm được thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
- Hành paro cắt gốc, rửa sạch, cắt thành từng khúc khoảng 2 - 3cm.
- Ớt chuông rửa sạch rồi cắt sợi.
- Cá hồi rửa sạch rồi dùng khăn giấy thấm khô, cắt thành từ miếng vuông nhỏ vừa ăn khoảng 3 cm.
Bước 2: Ướp cá
Cho cá hồi vào tô, thêm ⅔ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tỏi băm, ½ muỗng cà phê bột hành vô, trộn đều và ướp trong vòng 30 phút để thấm gia vị. Sau đó, cho ½ lòng trắng trứng gà vào cá hồi đã ướp, trộn đều.
Bước 3: Áo bột cho cá
Cho từ từ 60g tinh bột bắp vào cá, trộn đến khi bột áo đều cá là được.
Bước 4: Chiên cá hồi
Bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào. Đợi dầu sôi, thả cá vào chiên trên lửa vừa để cá không bị khô bên trong. Sau khoảng 3 phút thì lật mặt còn lại của cá, chiên thêm 1 - 2 phút nữa. Đến khi thấy cá vàng đều thì gắp ra để ráo dầu.
Bước 5: Xào cá hồi với các nguyên liệu khác
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi dầu sôi thì cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm, thêm hành tây cắt hạt lựu vô đảo sơ.
- Tiếp đến, cho cá hồi đã chiên vào, đảo đều khoảng 30 giây cho thấm mùi hành, tỏi.
- Cuối cùng, cho hành paro và ớt chuông cắt sợi vào đảo sơ rồi tắt bếp. Múc ra đĩa là có thể thưởng thức rồi đó.
3. Cá hồi hấp
3.1 Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi thực hiện cách nấu cá hồi này sẽ cần có:
- 300g thịt cá hồi.
- Xì dầu, nước mắm.
- Dầu ăn, dầu vừng.
- Hành lá, thì là.
- 50g gừng thái chỉ.
- Ớt, tiêu.
- 1 chén rượu vang trắng.
3.2 Cách bước thực hiện
- Bước 1: Cá hồi làm sạch, sau đó dùng khăn thấm khô nước rồi ướp cá với rượu trắng, 1/2 gừng thái sợi chỉ, xì dầu, tiêu bột, dầu vừng trong khoảng 10 - 15 phút.
- Bước 2: Hành lá, thì là nhặt và rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 2 - 3 cm. Lấy 1 nửa thì là, hành lá nhồi vào bụng cá.
- Bước 3: Cho cá vào nồi hấp hấp trong khoảng 15 phút để cá vừa chín tới. Khi cá chín bày cá ra đĩa rồi rắc phần hành, thì là còn lại lên trên mình cá.
- Bước 4: Cho một chút dầu ăn và xì dầu vào chảo đun nóng rồi rưới đều lên cá là được.
4. Cá hồi áp chảo
Cách nấu cá hồi áp chảo đơn giản theo từng bước dưới đây sẽ giúp bạn có được món ngon chuẩn vị, ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.
4.1 Nguyên liệu
- Cá hồi phi lê: 300g.
- Dầu oliu: 2 thìa canh.
- Cafe muối: ½ thìa.
- Tiêu xay: ½ thìa.
4.2 Cách làm cá hồi áp chảo đơn giản mà không bị khô
- Bước 1: Làm sạch cá hồi, sau đó dùng giấy nấu ăn thấm khô hết nước.
- Bước 2: Cho ½ thìa cafe muối, ½ thìa cafe tiêu vào cá hồi ướp đều lên phần thịt cá. Sau đó để khoảng 10 phút trong ngăn mát tủ lạnh cho ngấm đều gia vị.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi cho cá hồi vào. Đặt phần da cá hồi xuống áp chảo trước. Áp chảo mỗi mặt cá 2 đến 3 phút với lửa vừa. Khi áp chảo xong các mặt cá thì gắp cá hồi ra.
4.3 Hoàn thành cách nấu cá hồi áp chảo
Cá hồi áp chảo xong gắp ra đĩa, thêm vài cọng măng tây. Để cá 5 phút cho thịt săn chắc lại và thưởng thức. Với cách nấu cá hồi này bạn có thể ăn với sốt tương ớt trộn với mayonnaise.
5. Cá hồi kho
Cá hồi kho - cách nấu cá hồi giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng sẽ giúp thực đơn bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn. Cùng tham khảo công thức chế biến dưới đây nhé!
5.1 Nguyên liệu
- 300g cá hồi.
- Hành lá cắt khúc, ớt.
- Tỏi băm, hành khô băm.
- Hạt tiêu, muối, đường nâu, hạt nêm, nước mắm.
- Nước dừa tươi.
5.2 Các bước chế biến cá hồi kho
- Bước 1: Cá hồi rửa thật sạch rồi cắt thành từng khúc, mỗi khúc dày khoảng 2cm. Cho 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1/2 muôi canh nước mắm, 1 thìa nhỏ muối, 1/3 thìa bột ngọt và hành tỏi băm nhỏ vào cá ướp trong khoảng 15 - 20 phút.
- Bước 2: Cho 3 thìa đường vào chảo đun đến khi đường tan chảy hết và có màu vàng nâu thì cho cá vào để 2 mặt cá thấm đều đường.
- Bước 3: Rưới nước cốt dừa sao cho nước ngập xăm xắp mặt cá đun sôi lên rồi chỉnh lửa nhỏ cho nồi cá sôi liu riu khoảng 10 phút thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Tiếp tục đun đến khi nước cốt sánh lại là được.
- Bước 4: Rắc thêm một chút hạt tiêu xay, hành lá thái nhỏ vào cá rồi tắt bếp.
5.3 Hoàn thành
Với cách nấu cá hồi đơn giản này, bạn đã có một món kho đậm đà, cực hấp dẫn với hương thơm và vị béo của nước cốt dừa để ăn cùng cơm nóng trong những bữa cơm gia đình này rồi.
6. Gỏi cá hồi
Gỏi cá hồi tươi sống vô cùng thanh mát và ngon. Cách làm món ăn này tại nhà khá đơn giản nên bất cứ ai cũng có thể thực hiện được theo các bước sau:
6.1 Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi cá hồi
- Cá hồi phi lê tươi: 400g.
- Hành khô: 3 củ.
- Hành lá, gừng hồng: 1 ít.
- Dầu vừng, nước tương.
- Ớt băm, tỏi băm, vừng rang.
- Khế xanh: 1 quả.
- Xoài xanh: 1 quả.
- Tía tô: 1 nắm.
6.2 Cách làm gỏi cá hồi tươi
Bước 1: Sơ chế cá hồi
- Cá hồi phi lê sau khi mua về thì đem lọc hết da và phần màng đen. Sau đó pha rượu trắng với xíu muối rồi cho vào rửa để khử bớt mùi tanh.
- Tiếp đó, rửa lại cá với nước rồi dùng giấy nấu ăn thấm cho khô hết nước. Thái cá hồi thành từng lát vừa ăn rồi đóng vào hộp để vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành khô bóc vỏ, thành thành từng lát nhỏ.
- Hành lá nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.
- Ớt và tỏi băm nhuyễn.
- Lá tía tô nhặt, rửa sạch, để ráo nước.
- Khế chua rửa sạch thái miếng mỏng.
- Xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng.
Bước 3: Làm nước trộn cá
Cho hành khô, tỏi băm, ớt băm vào 1 bát, thêm vào 3 thìa canh nước tương, 1 thìa dầu vừng, 1 ít vừng rang rồi trộn đều hỗn hợp.
Bước 4: Chế biến gỏi cá hồi
- Lấy cá hồi trong tủ lạnh ra, cho cá vào hỗn hợp nước trộn vừa pha, trộn đều để cá hồi thấm sốt đều. Đảo nhẹ tay để cá hồi không bị nát.
- Sau khi trộn gỏi xong thì tiếp tục để vào ngăn mát tủ lạnh 10 phút cho ngấm đủ gia vị là có thể thưởng thức được.
6.3 Hoàn thành
Xếp gừng hồng, khế chua, xoài xanh, lá tía tô lên bàn. Bày gỏi cá hồi lên. Khi ăn gỏi cá hồi, dùng 1 lá tía tô to, thêm vào 1 miếng xoài, khế chua, gừng hồng, miếng cá hồi trộn gỏi và xíu mù tạt rồi thường thức.
7. Sashimi cá hồi
Cách làm sashimi cá hồi thực chất khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây là có thể chế biến được món ăn này.
- Cá hồi tươi: 300g.
- Củ cải trắng: 1 củ.
- Gừng hồng: 20g.
- Tía tô: 1 bó.
- Chanh tươi: 1 quả.
- Gia vị cần thiết: Muối, mù tạt xanh Nhật Bản, nước tương Nhật.
Cách làm cá hồi sashimi không tanh sẽ được thực hiện như sau:
Bước 1: Sơ chế cá hồi
Cá hồi sau khi mua về cần phải rửa sạch và dùng khăn để thẩm khô miếng cá. Để làm cá sạch, không bị tanh bạn có thể rửa cùng nước pha với muối và chanh, rồi xả sạch lại với nước dưới vòi. Sau đó dùng dao cắt miếng vừa ăn theo ý thích.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Lá tía tô rửa sạch và để cho ráo nước.
- Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và sử dụng dao bào để bào thành các sợi nhỏ.
Bước 3: Trang trí món ăn
Xếp các lá tía tô lên đĩa và cho cá hồi lên trên. Chuẩn bị nước tương và wasabi để chấm cá, gừng hồng và củ cải bào sợi cho ra đĩa nhỏ để có thể ăn dễ dàng.
Thưởng thức
Chỉ với những bước vô cùng đơn giản trên, bạn đã có thể hoàn thành xong một món ăn hấp dẫn cho cả gia đình thưởng thức.
8. Cá hồi sốt cà chua
Cách nấu cá hồi này rất dễ làm và còn có thể áp dụng được cho rất nhiều loại cá khác nhau. Sự kết hợp giữa cá và cà chua sẽ tạo nên vị ngon khó cưỡng. Hãy cùng Tiếp thị và Gia đình tham khảo các nấu sau nhé!
8.1 Nguyên liệu nấu cá hồi sốt cà chua
- 400g cá hồi.
- 3 quả cà chua.
- 1 củ hành tây.
- 1 quả ớt chuông.
- 10g bột cà ri.
- 1 củ tỏi, 3 củ hành tím.
- Nước dừa, chanh.
- Gừng, ớt tươi, bột ớt.
- 4 nhánh rau mùi.
- Dầu ăn và các loại gia vị.
8.2 Cách nấu cá hồi sốt cà chua đơn giản nhất
Bước 1: Sơ chế và ướp cá
- Vắt lấy nước cốt chanh, pha thêm nước lọc, thêm vào một ít muối hạt. Cho cá hồi vào ngâm, chà xát muối nhè nhẹ lên cá và rửa thật sạch.
- Vắt lấy nước cốt chanh, pha thêm nước lọc, thêm vào một ít muối hạt. Cho cá hồi vào ngâm, chà xát muối nhè nhẹ lên cá và rửa thật sạch.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Cà chua, hành tây rửa sạch, cắt hạt lựu, để riêng.
- Ớt chuông bỏ hạt, cắt miếng vuông khoảng 1cm.
- Gừng cạo sạch vỏ, thái sợi.
- Tỏi, hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
- Rau mùi rửa sạch với nước và cắt nhỏ.
Bước 3: Chiên cá
Bắc chảo chống dính lên bếp, bật lửa cho chảo nóng rồi đổ dầu oliu vào, để lửa vừa. Tiếp tục cho cá vào chiên. Mở lửa nhỏ để tránh mất chất dinh dưỡng trong cá hồi. Đặt mặt da cá xuống chiên trước. Sau khi chín tới thì lật hai mặt kia rồi chiên trong khoảng 2 - 3 phút. Đến khi thịt cá có màu vàng nâu đẹp mắt là đã chín.
Bước 4: Làm sốt cà chua
- Bắc chảo lên bếp, cho một thìa dầu ăn vào chảo đun sôi. Cho tỏi băm vào phi vàng, dậy mùi thơm. Tiếp tục cho gừng vào đảo đều rồi thêm hành tây, ớt chuông, cà chua vào xào.
- Cho thêm 4 thìa nước cốt chanh, 1 thìa muối, 1 thìa bột cà ri, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa canh bột năng khuấy cùng nước lọc và 1 thìa nhỏ nước mắm. Đun cho hỗn hợp sốt sánh lại thì tắt bếp, để nguội.
- Xay nhuyễn rau mùi, trộn cùng phần sốt vừa làm rồi đun nóng lại lần nữa.
Bước 5: Cách nấu cá hồi sốt cà chua
- Cho cá hồi chiên chín vàng vào chảo sốt và mở lửa nhỏ. Lật cá vài lần cho phần nước sốt ngấm vào thịt tạo vị đậm đà. Mở lửa nhỏ và rim đến khi nước sốt sánh lại, bám đều các mặt cá thì tắt bếp.
- Cuối cùng, cho cá ra đĩa, rắc thêm hạt tiêu và trang trí ngò cắt nhỏ bên trên là đã có món cá hồi sốt cà chua thơm ngon.
9. Cá hồi nấu lẩu
Vào thời điểm cuối năm thì không có món nào hot hơn món lẩu cá hồi cả. Mở sổ tay, bật bếp lên cùng Tiếp thị và Gia đình để trổ tài nấu món lẩu hấp dẫn nhất năm với cách nấu cá hồi cực dễ sau nhé.
9.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Đầu cá hồi: 1 - 1.5kg
- Măng chua tươi: 500g
- Cà chua: 2 - 3 trái.
- Dứa: ½ trái.
- Gừng: 1 củ vừa.
- Tỏi: 3 - 4 tép.
- Hành tím: 3 - 4 củ. Ớt hiểm: 3 - 5 trái.
- Sa tế: 1 - 2 muỗng cà phê.
- Dầu điều: 2 muỗng canh. Dầu ăn, gia vị.
- Rau nêm: Ngò gai, rau om.
- Rau ăn kèm: Bắp chuối bào, dọc mùng, bạc hà, đậu bắp…
- Bún hoặc mì gói.
9.2 Các bước tiền hành
Cách nấu cá hồi này sẽ được thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế đầu cá hồi
Dùng kéo cắt bỏ phần mang 2 bên, cắt đôi hoặc cắt nhỏ 4 - 6 miếng vừa ăn. Rửa với nước muối khoảng 2 - 3 lần để khử mùi tanh, xả lại với nước sạch.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu nấu nước lẩu
- Cà chua rửa sạch, ½ cắt múi cau, ½ bỏ hạt, cắt hạt lựu.
- Măng chua bớp nước nhiều lần để giảm mùi hăng, xả nước lại cho sạch và cắt miếng nhỏ.
- Gừng, tỏi, hành tím làm sạch, băm nhỏ.
- Dứa cắt miếng mỏng.
- Rau thơm rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
- Rau ăn kèm rửa sạch, để ráo khô nước.
Bước 3: Ướp và xào đầu cá
- Trộn đều hỗn hợp: ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 ít tiêu, ⅓ lượng hành, tỏi, gừng băm.
- Ướp cá đã cắt nhỏ với hỗn hợp vừa trộn trong 15 - 20 phút.
- Bắt nồi nấu lẩu lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm lượng hành, tỏi, gừng còn lại.
- Hành tỏi vàng, cho cá đã ướp gia vị vào xào sơ 3 - 5 phút để thịt cá săn, thấm gia vị, tắt bếp, cho ra đĩa.
Bước 4: Làm sốt măng, cà chua
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn và dầu điểu tỉ lệ 1:1 vào chảo đun sôi.
- Cho cà chua cắt hạt lựu vào, đảo đều đến khi nhừ thì cho măng chưa vào đảo sơ 3 - 4 lần thì tắt bếp.
Bước 5: Tiến hành nấu lẩu
- Cho 2 lít nước vào nồi nấu lẩu có đầu cá bên trong, bắt lên bếp, bật lửa lớn cho nước mau sôi.
- Nước sôi, vớt bỏ bọt để nước lẩu trong, nhìn ngon mắt hơn.
- Nấu sôi trong 10 phút, cho sốt cà chua, măng, thơm và phần cà chua còn lại vào.
- Nêm nếm đường, muối, hạt nêm cho vừa ăn, không nên nêm nước mắm sẽ làm chát nước lẩu. Thêm sa tế và ớt nếu ăn cay.
- Nước sôi lại là món ăn đã hoàn thành, tắt bếp, cho rau thơm vào.
10. Cháo cá hồi
Cháo cá hồi bí đỏ đang là món ăn được rất nhiều bà nội trợ săn đón. Với cách nấu cá hồi không bị tanh và bổ dưỡng này sẽ giúp gia đình bạn có món ăn ngon giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng cường sức khỏe trí não và cải thiện thị lực.
10.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá hồi: 200g
- Xương gà: 1 bộ.
- Gạo tẻ: 70g.
- Gạo nếp: 10g.
- Gừng: 1 củ nhỏ.
- Tỏi: 2 tép.
- Hành khô: 2 củ.
- Hành lá: 3 nhánh.
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường phèn, nước mắm, dầu mè, hạt tiêu.
10.2 Cách chế biến
Cách nấu cá hồi này được thực hiện như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá hồi rửa sạch, thấm khô, cắt lát mỏng.
- Xương gà rửa sạch, để ráo. Cho xương vào nồi cùng với 500ml nước và vài lát gừng. Bắc lên bếp hầm khoảng 30 phút để lấy nước dùng gà.
- Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, để ráo nước. Cho gạo vào chảo rang với lửa vừa trong khoảng 15 phút đến khi gạo vàng thơm.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Hành khô bóc vỏ, cắt lát mỏng. Tỏi băm nhuyễn. Hành lá nhặt bỏ gốc rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp cá
- Ướp cá hồi với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 củ hành tím cắt nhỏ và vài lát gừng để giúp khử bớt mùi tanh của cá.
- Cá sau khi ướp cho vào chảo xào chín với chút dầu ăn. Hoặc có thể đem cá đi hấp trong 15 phút cũng rất thơm ngon và giúp món cháo cá hồi không bị tanh.
Bước 3: Nấu cháo
- Cho nước dùng gà vào nồi, đun sôi rồi đổ gạo đã rang vào. Nấu cháo với lửa nhỏ đến khi cháo chín nhừ.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, nếu thích ăn lỏng bạn cho thêm nước vào. Trong quá trình nấu nhớ hớt bọt nổi phía trên, thỉnh thoảng khuấy đều để cháo mau nhừ và không bị khê.
Hy vọng rằng, với 10 cách nấu cá hồi được Tiếp thị và Gia đình chia sẻ ở trên đây đã giúp bạn có thêm những gợi ý thú vị cho bữa cơm gia đình. Đừng quên theo dõi chuyên mục Bếp nhà của chúng tôi để bỏ túi thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác nhé!