Thứ năm, 10/08/2023, 07:00 (GMT+7)

Cách nấu bánh đa cua ngon bổ dưỡng, chuẩn vị ngay lại nhà

P.V (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Cách nấu bánh đa cua thơm ngon, chuẩn vị bao gồm những công đoạn nào? Được biết đến là món ăn đặc trưng của đất cảnh Hải Phòng, bánh đa cua mang hương vị đậm đà, thêm chút cay cay vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng Tiếp thị và Gia đình khám phá ngay cách nấu bánh đa cua chuẩn vị ở bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

Cách nấu bánh đa cua ngon bổ dưỡng do Tiếp thị và Gia đình chia sẻ dưới đây sẽ cần có những nguyên liệu sau:

  • Bánh đa đỏ 400g.
  • Cua đồng xay 400g.
  • Sườn 300g.
  • Thịt lợn xay 150g.
  • Chả cá - mỡ phần - tôm khô 100g.
  • Rau muống 50g.
  • Cà chua 6 quả.
  • Rau sống 100g.
  • Mộc nhĩ 20g.
  • Lá lốt 10g.
  • Hành khô 10g.
  • Hành lá - mùi tàu 10g.
  • Chanh 3 quả.
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, sa tế, đường, xì dầu, nước lọc.
cach-nau-banh-da-cua-nguyen-lieu-chuan-bi
Nguyên liệu chuẩn bị nấu bánh đa cua

Cách nấu bánh đa cua

1. Sơ chế cua và thịt sườn

  • Sườn sau khi rửa sạch cho vào nồi nước đun sôi khoảng 2 đến 3 phút để cho ra các bột bẩn. Sau đó, đổ sườn ra rửa sạch lại với nước.
  • Tiếp tục cho sườn vào nồi và đổ nước ngập sườn, nấu lửa nhỏ trong khoảng 30 - 40 phút. Có thể thả thêm vài củ hành khô đã được nướng xém vàng và bóc vỏ cho thơm.
  • Hòa cua đã xay hoặc giã với nửa bát nước to. Sau đó dùng tay khuấy và bóp nhẹ cho thịt cua hòa đều trong nước. Đặt rây lên nồi, nhẹ nhàng đổ bát cua qua rây, phần vỏ cứng của cua sẽ được giữ lại.
  • Dùng tay bóp phần vỏ cứng này cho kiệt nước rồi đổ trở lại bát. Lặp lại thao tác bóp và lọc cua với nước như trên 1 đến 2 lần nữa để lấy được sạch thịt cua, cùng phần nước lọc cua trong nồi riêng.
cach-nau-banh-da-cua-so-che-cua-va-thit-suon
Sườn sau khi rửa sạch cho vào nồi nước đun sôi khoảng 2 đến 3 phút

2. Sơ chế các nguyên liệu nấu bánh đa cua khác

  • Mỡ phần đem rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ hạt lựu.
  • Ngâm tôm khô với nước ấm cho nở mềm, sau đó vớt ra rửa với nước sạch.
  • Mộc nhĩ ngâm cùng nước ấm trong khoảng 10 - 15 phút cho nở mềm, vớt ra rửa sạch, cắt bỏ chân, thái chỉ.
  • Lá lốt rửa sạch, giữ lại lá to để gói, lá nhỏ hoặc lá bị rách thì thái nhỏ để cho vào trộn cùng với thịt.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
  • Hành khô bóc vỏ, thái mỏng.
  • Hành lá, mùi tàu nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.
  • Rau muống, rau sống nhặt và rửa sạch.
  • Rau sống ngâm trong nước muối khoảng 15 - 20 phút, vớt ra để ráo.
  • Nếu dùng bánh đa khô thì các bạn ngâm qua với nước khoảng 5 phút cho bánh nở mềm, vớt ra để ráo. Với bánh đa tươi thì chỉ cần rửa qua với nước là được.
cach-nau-banh-da-cua-so-che-cac-nguyen-lieu-khac
Bánh đa khô ngâm qua với nước khoảng 5 phút cho bánh nở mềm

3. Nấu phần nước lọc cua

  • Đổ từ từ nước lọc cua vào nồi, gạn bỏ phần cặn dưới đáy bát. Cho chút muối vào nồi, đun lửa vừa. 
  • Dùng đũa khuấy để thịt cua không bị xát đáy nồi, khi nước bắt đầu có vẩn đục của thịt cua nổi lên thì ngừng không khuấy nữa nếu không cua sẽ khó đóng bánh.
  • Khi cua đã đóng thành tảng và nổi hoàn toàn trên mặt nước, dùng muôi vớt phần gạch cua này ra bát riêng. Nước dùng cua để lại.
cach-nau-banh-da-cua-nau-phan-nuoc-loc-cua
Nấu phần nước lọc cua

4. Làm chả lá lốt

  • Trộn đều thịt xay, mộc nhĩ, lá lốt thái nhỏ, hạt tiêu cùng ½ thìa cafe hạt nêm và 5g hành khô. Để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.
  • Trải lá lốt ra mặt phẳng, mặt lá xanh bóng úp xuống dưới. Lấy 1 thìa thịt xay vừa đủ đặt ngang lên mặt lá, cuộn tròn miếng chả, dùng cuống lá hoặc tăm nhọn găm lại để giúp chả cố định, không bị bung ra lúc rán.
  • Làm nóng dầu ăn trong chảo, lăn tròn các miếng chả trên chảo để lá lốt hơi se lại, bám vào thịt. Rán trên lửa vừa tới khi chả xém đều. Gắp ra đĩa.
cach-nau-banh-da-cua-lam-cha-la-lot
Làm chả lá lốt

5. Luộc rau muống

Đun sôi một bát to nước trong nồi rồi thả rau muống vào luộc. Cho vào vài hạt muối để giúp rau không bị thâm. Luộc 3 - 5 phút, khi rau vừa chín tới thì vớt ra thả vào bát nước lạnh, ngâm trong 5 - 7 phút để rau được giòn.

cach-nau-banh-da-cua-luoc-rau-muong
Luộc rau muống

6. Chế biến mỡ phần và chả cá

  • Làm nóng chảo, cho mỡ phần vào áp chảo trên lửa vừa (không đậy vung).
  • Khi mỡ đã tóp lại, xém vàng thì vớt ra bát để riêng, cho toàn bộ chỗ hành khô còn lại vào chảo phi vàng. Chỉ phi hành tới khi hơi hanh vàng thì vớt ra vì hành đọng mỡ sôi sẽ tự cháy giòn thêm.
  • Chắt bớt mỡ nước ra, chỉ để lại khoảng 15ml trong chảo, cho gạch cua vào đảo đều, cho tiếp tóp mỡ và hành phi vào đảo cùng.
  • Khi gạch chín thì vớt ra bát, phần gạch cua chưng này sẽ giúp tạo thêm màu và mùi thơm cho bánh đa.
  • Vẫn sử dụng chảo chưng gạch cua, cho thêm 15ml mỡ nước, đợi mỡ nóng thì cho cà chua vào xào tới khi chín mềm nhưng vẫn giữ được hình múi cau. Sau đó thêm 10ml nước mắm, đảo đều và vớt cà chua ra bát để riêng.
  • Làm nóng chút dầu ăn trong chảo, cho chả cá vào rán trên lửa vừa tới khi vàng đều 2 mặt thì gắp ra đĩa, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn dày khoảng 1cm.
cach-nau-banh-da-cua-che-bien-mo-phan-cha-ca
Cắt chả cá thành miếng nhỏ vừa ăn dày khoảng 1cm

6. Nấu nước dùng

  • Vớt sườn ra khỏi nồi, đổ nước lọc cua vào nồi nước ninh xương. Đun sôi trở lại, cho tôm đã ngâm vào trụng tới khi tôm mềm thì vớt ra. Cho tiếp cà chua, đun sôi, nêm 2 thìa cafe hạt nêm.
  • Cho bánh đa vào trụng sơ qua trong nồi nước sôi riêng khoảng 2 phút cho chín tới. Vớt bánh đa ra và chia đều vào các bát. Xếp chả lá lốt, chả cá, rau muống, tôm, gạch cua chưng, hành phi, hành mùi để ăn kèm.

Đối với bánh đa nước: Chan đều nước dùng vào bát. Dùng nóng kèm rau sống.

Đối với bánh đa trộn:

  • Hòa tan 30ml nước mắm, 30ml xì dầu, 30g đường, 50ml nước lọc, nước cốt của nửa quả chanh (khoảng 25ml) để làm nước trộn bánh đa.
  • Rưới 2 - 3 thìa cafe nước trộn vào bát, trộn đều. Nếu thích ăn cay có thể thêm chút sa tế. Ăn cùng 1 bát nhỏ nước dùng.
cach-nau-banh-da-cua-nau-nuoc-dung
Nấu nước dùng

Thành phẩm

Bánh đa mềm dai vừa phải không bị nát. Nước dùng đậm đà vị cua, thơm mùi gạch cua và hành mùi, xen lẫn mùi thơm của chả lá lốt và các loại đồ ăn kèm.

cach-nau-banh-da-cua-thanh-pham
Thành phẩm bánh đa cua

Một số lưu ý cách nấu bánh đa cua chuẩn vị nhất

Đối với cách nấu bánh đa cua chuẩn vị được chia sẻ trên, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nên chọn cua cái chắc nhỏ, gạch vàng au. Cua giã tay và lọc kỹ nhiều lần sẽ lấy được nhiều thịt, khi nấu đóng tảng đẹp mắt. 
  • Món bánh đa cua không thể thiếu rau muống, rau rút, tóp mỡ, hành phi giòn rụm và chả lá lốt. Còn tùy theo khẩu vị mà thêm các topping khác như tôm hoặc bề bề, chả cá…
  • Nước dùng nguyên bản là từ nước cua đồng cộng hưởng thêm mắm tôm khô đem nướng trong lá chuối, lọc cho vào cùng với hành khô nướng sẽ thơm và dậy vị.
  • Món này ăn kèm rau muống chẻ, hoa chuối và chí chương Hải Phòng sẽ tròn vị.

Hy vọng, với những chia sẻ về cách nấu bánh đa cua ở trên đã giúp bạn đọc thực hiện được thành công món ăn hấp dẫn này ngay tại nhà. Để có thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác, hãy theo dõi ngay chuyên mục Bếp nhà của Tiếp thị và Gia đình nhé!

Cùng chuyên mục