Thứ ba, 08/08/2023, 17:00 (GMT+7)

5 cách nấu chè khoai dẻo thanh mát, dẻo mịn cực dễ làm

P.V (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Chè khoai dẻo không chỉ một món ăn vặt thơm ngon, dẻo mềm mà còn mang lại vị thanh mát và rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa cách nấu chè khoai dẻo khá đơn giản nên ai cũng có thể thực hiện được ngay tại nhà. Nếu bạn đang tìm hiểu về các cách nấu món ăn vặt này thì có thể tham khảo bài viết do Tiếp thị và Gia đình chia sẻ dưới đây.

1. Cách nấu chè khoai dẻo truyền thống

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Cách nấu chè khoai dẻo truyền thống cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Khoai lang tím 150g.
  • Khoai lang vàng 150g.
  • Khoai môn 150g.
  • Bột năng 180g.
  • Đường cát 115g.
  • Đường thốt nốt 300g.
  • Bột sương sáo 20g.
  • Lá dứa, gừng…

1.2 Làm viên khoai dẻo

  • Bước 1: Gọt vỏ khoai rồi rửa thật sạch. Cắt bỏ các chấm đen, phần xơ cứng ở 2 đầu và thái khoai thành những khoanh nhỏ hơi dày.
  • Bước 2: Xếp khoai vào xửng hấp, đậy kín nắp và hấp khoai với lửa lớn khoảng 10 - 15 phút. Bạn có thể dùng nồi cơm điện hấp khoai cũng được.
  • Bước 3: Khi khoai đã chín thì tắt bếp và nhào khoai với bột, trộn 60g bột năng cùng 20g đường cát và nhào khoai. Nếu bột khoai khô, bạn có thể cho thêm chút nước. Nhào cho đến khi bột khoai mịn, rồi nắn khoai lại thành viên nhỏ hoặc miếng dài tùy theo ý thích. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể ghép 2 thanh bột khoai 2 màu khác nhau rồi lăn nhẹ để tạo viên khoai 2 màu hấp dẫn.

Lưu ý: Khi nhào khoai môn và khoai lang tím thì cần cho lượng đường nhiều hơn ban đầu 30g. Nếu bạn thích ăn khoai dẻo dai hơn như trân châu khoai dẻo thì cho lượng bột năng và nước nhiều hơn.

  • Bước 4: Thả các viên bột khoai vào nồi nước sôi và đun cho đến khi khoai nổi lên 2 - 3 phút. Sau đó vớt ra rồi ngâm vào tô nước đá lạnh. Khoảng 5 phút sau thì vớt khoai ra khỏi nước đá và trộn 15g đường cho không bị dính. 
  • Bước 5: Tiến hành chế biến thạch sương sáo bằng cách cho 200ml nước lọc vào 20g bột sương sáo, khuấy đều lên. Sau đó cho vào nồi thêm 200ml nước vào đun sôi. Khi nước sôi thì cho thêm 20g đường cát vào rồi khuấy liên tục cho đến khi nước chuyển màu là được. Khi này, bạn chỉ cần cho vào khay đựng và làm đông trong tủ lạnh.
  • Bước 6: Gọt vỏ gừng, rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng. Tiếp đó, nấu một nồi nước sôi với 1 lít nước lọc, 300g đường thốt nốt, cho gừng vào đun lửa lớn. Khi thấy nước nóng thì cho lá dứa vào đun sôi 5 phút rồi tắt bếp, vớt bỏ lá dứa. 
  • Bước 7: Cắt nhỏ thạch sương sáo cho vào chén chung với khoai dẻo và chan nước đường thốt nốt vào là có thể thưởng thức món chè khoai dẻo. 
cach-nau-che-khoai-deo-truyen-thong
Chè khoai dẻo truyền thống

2. Cách nấu chè khoai dẻo nước cốt dừa

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu để nấu chè khoai dẻo nước cốt dừa sẽ có:

  • 200g khoai lang tím.
  • 200g khoai lang vàng.
  • 340g bột năng.
  • 150g đường.
  • 170ml nước cốt dừa.
  • Vừng rang.
  • 1 nhánh lá dứa.
  • Muối.

2.2 Cách nấu chè khoai dẻo

Bước 1: Sơ chế khoai

Khoai lang rửa sạch, gọt bỏ vỏ,  ngâm khoai trong nước muối pha loãng để khoai không bị thâm. Sau đó vớt ra và để ráo nước.

Bước 2: Hấp khoai lang

  • Cho các loại khoai vào nồi hấp trong khoảng 15 phút để khoai chín mềm. Nhưng nên chia vùng để việc nghiền khoai từng loại được trở nên dễ dàng hơn.
  • Sau đó, nghiền nhỏ riêng từng loại khoai bằng thìa và thêm 160g bột năng vào mỗi loại khoai và trộn đều. Nhào đều tay thành 1 khối đến khi bột được kết dính lại.

Bước 3: Chia nhỏ khoai lang

Cho một lớp bột áo lên bề mặt phẳng. Bỏ phần bột khoai vừa nhào ra nhồi sơ khoảng 5 phút sau đó ve dài thành từng đoạn. Phủ một lớp bột khô bên ngoài lưỡi dao và cắt bột thành khúc dài 2cm là vừa.

Bước 4: Luộc khoai lang

Đun sôi nước, cho khoai vào luộc đến khi nổi hẳn lên bề mặt thì vớt ra và cho vào bát nước đá ngâm trong 2 phút, sau đó vớt ra và để ráo nước.

Bước 5: Nấu nước cốt dừa

Cho 170ml nước cốt dừa cùng 1 lít nước vào nồi, thêm 150g đường và khuấy đều và đun sôi. Tiếp theo, cho thêm 20g bột năng với một ít nước, từ từ đổ vào phần nước cốt dừa đang sôi, khuấy đều để tạo độ sánh.

Bước 6: Cho khoai dẻo vào nồi nước cốt dừa

Sau khi nồi nước cốt dừa sôi, cho phần khoai lang dẻo vào nồi cho thêm 1 nhánh lá dứa vào đun trên lửa nhỏ khoảng 10 phút để món chè được chín và dậy mùi thơm của lá dứa.

cach-nau-che-khoai-deo-nuoc-cot-dua
Chè khoai dẻo nước cốt dừa

3. Cách nấu chè khoai dẻo đậu xanh

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Các nguyên liệu dùng để nấu chè đậu xanh sẽ cần có:

  • Khoai lang 2 củ.
  • Đậu xanh 100g.
  • Bột sắn dây 2 thìa.
  • Tinh dầu hoa bưởi.
  • Đường vàng/đường nâu 2 thìa.
  • Muối 1 thìa.

3.2 Cách nấu chè khoai dẻo đậu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai lang rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ rồi thái miếng vừa ăn. Nếu chưa nấu chè ngay thì bạn nên ngâm khoai vào một bát muối loãng để giúp cho khoai hết nhựa và không bị thâm đen.
  • Đậu xanh cho ra bát rồi đổ nước nóng vào ngâm khoảng 2 đến 3 tiếng để giúp đậu xanh nhanh chín hơn. Sau khi ngâm đủ thời gian thì vớt đậu xanh cùng khoai lang ra cho ráo nước.

Bước 2: Nấu đậu xanh và khoai lang

  • Cho đậu xanh và khoai lang đã ngâm vào nồi. Thêm vào nồi khoảng 700ml nước cùng với ¼ thìa muối rồi đun khoảng 20 phút.
  • Khi thấy khoai đã chín mềm thì cho 2 thìa sắn dây vào bát nước rồi khuấy đều. Tiếp đó, đổ từ từ hỗn hợp nước sắn dây vào nồi khoai, đậu xanh.
  • Thêm 2 thìa đường nâu, 1 chút tinh dầu hoa bưởi rồi khuấy đều lên. Nếm lại cho vừa miệng thì tắt bếp.
cach-nau-che-khoai-deo-dau-xanh
Chè khoai dẻo đậu xanh

4. Cách nấu chè khoai dẻo sữa tươi

4.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu nấu chè khoai dẻo sữa tươi sau:

  • 2 củ khoai lang tím vừa.
  • Bột nếp.
  • 250ml sữa tươi.
  • 100g kem tươi whipping cream.
  • 100g đường.
  • 1 ít muối.

4.2 Cách thực hiện chè khoai dẻo sữa tươi

  • Bước 1: Gọt vỏ khoai lang tím, rửa sạch và cắt nhỏ, cho vào xửng hấp 20 phút rồi lấy ra nghiền mịn.
  • Bước 2: Cho bột nếp vào tô, đổ nước ấm rồi nhào khoai với bột cho đến khi bột mịn. Sau đó nặn thành những viên tròn nhỏ.
  • Bước 3: Đun sôi 1 nồi nước, thả viên bột khoai và bột nếp vào, đun cho tới khi viên khoai nổi lên. Vớt viên khoai ra cho vào tô nước lạnh để khoai không bị dính vào nhau.
  • Bước 4: Cho sữa tươi và whipping cream vào nồi, thêm đường và 1 ít muối, vừa đun lửa nhỏ vừa khuấy đều lên. Khi đường tan hết thì tắt bếp. Đợi sữa nguội thì cho viên khoai vào tô, đổ thêm sữa tươi vào và thưởng thức.
cach-nau-che-khoai-deo-sua-tuoi
Chè khoai lang dẻo sữa tươi

5. Cách nấu chè khoai dẻo rau câu dừa

5.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu nấu chè khoai lang rau câu dừa sẽ gồm có:

  • 10g bột gạo.
  • 50g bột nếp.
  • 35g khoai lang tím.
  • 1 muỗng cà phê muối.
  • 30 ml nước sôi.
  • 25 ml nước lọc.
  • 25g đường.
  • 100ml nước cốt dừa.
  • 200g rau câu dừa không có nước (có thể tăng hoặc giảm lượng rau câu tùy theo sở thích).
  • Vài lá dứa.

5.2 Cách làm chè khoai lang rau câu dừa

Bước 1: Làm viên khoai lang tím

Khoai lang tím luộc chín, lột vỏ, cho phần cơm khoai lang vào tô lớn, thêm bột nếp, bột gạo, ½ muỗng cà phê muối, nước sôi vào rồi nhào liên tục trong 10 phút, đến khi bột mịn thì ngừng lại. Sau đó, nắn bột thành những viên nhỏ.

Bước 2: Nấu chè

  • Cho 100ml nước cốt dừa, ½ muỗng cà phê muối, 25g đường, 25ml nước lọc vào nồi đặt trên bếp đun sôi. Khi dung dịch sôi, hạ thấp lửa, thêm lá dứa đã rửa sạch cho vào nồi, nước dùng của chè thơm ngon hơn.
  • Sau đó đặt một nồi nước lên lò bếp khác, đợi nước sôi thì cho các viên bột khoai lang tím vào luộc chín.
  • Khi các viên bột khoai lang tím chín thì vớt ra và cho ngay vào nồi dung dịch có nước cốt dừa, cho 200g rau câu dừa vào đun sôi thêm 5 tới 7 phút thì tắt bếp.
cach-nau-che-khoa-deo-rau-cau-dua
Chè khoai dẻo rau câu dừa

Lưu ý cách nấu chè khoai dẻo mịn, thơm ngon

Để có thể thực hiện đúng cách nấu chè khoai dẻo mịn, thơm ngon bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Nhớ lựa chọn những củ khoai còn tươi, không hư, không dùng để đảm bảo hương vị đạt yêu cầu.
  • Khi sơ chế khoai bạn nên bỏ 2 đầu vì phần này có nhiều xơ khiến thành phẩm không đẹp.
  • Nếu thích các viên khoai dẻo và dai hơn thì bạn tăng lượng bột năng trong công thức.
  • Có thể dùng nước dừa thay cho nước lọc để nấu nước đường, giúp món chè thanh mát hơn.
  • Các viên khoai và topping được làm từ bột nên được bảo quản trong nước đường hoặc mật ong và để ở nhiệt độ phòng, bạn không nên cho vào tủ lạnh vì khiến chúng bị cứng, không còn dai và dẻo nữa.
  • Món chè này có sử dụng đến nước cốt dừa nên mau hư vì vậy bạn chỉ làm vừa đủ ăn, tránh để qua đêm.

Trên đây là 5 cách nấu chè khoai dẻo thanh mát, dẻo mịn cực dễ làm, hy vọng đã giúp bạn đọc có thêm nhiều gợi ý thú vị. Đừng quên theo dõi chuyên mục Bếp nhà của Tiếp thị và Gia đình để bỏ túi thật nhiều công thức món ăn ngon, đầy dinh dưỡng cho gia đình mình nhé!

Cùng chuyên mục