Ốc xào chuối - Cách làm thơm ngon, lạ miệng tại nhà
Ốc xào chuối là một trong những món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Bắc Bộ. Tuy chỉ là một món ăn dân dã, cách chế biến đơn giản nhưng lại mang hương vị rất riêng, nhắc nhở những người con xa quê luôn nhớ về quê nhà. Cách làm món ăn này cũng khá đơn giản, bạn có thể tham khảo công thực do Tiếp thị và Gia đình chia sẻ ở dưới đây.
1. Nguyên liệu làm món ốc xào chuối
Nguyên liệu để chế biến món ốc xào chuối dành cho 3 - 4 người ăn thường sẽ có:
- Thịt ốc bươu: 1kg
- Thịt ba chỉ: 100g
- Chuối xanh: 3 trái
- Lá tía tô, lá lốt, ớt
- Cơm mẻ, hành tím băm
- Gia vị: Đường, muối, tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm, bột nghệ.
Mách bạn cách chọn nguyên liệu ngon
- Để mua được thịt ốc ngon, bạn nên chọn những con ốc có thịt sáng màu, không có mùi hôi, ấn vào thân có đàn hồi.
- Nên mua thịt ốc ở những cửa hàng thực phẩm, cửa hàng bách hóa uy tín để đảm bảo chất lượng nhé.
2. Công thức món ốc xào chuối ngon chuẩn vị, nhìn là thèm
Vào những ngày ngán thịt cá, bạn có thể chế biến món ốc xào chuối thơm ngon, chuẩn vị cho cả nhà theo công thức dưới đây.
2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ốc bươu sau khi mua về thì loại bỏ phần ruột và rửa sạch nhiều lần với nước muối. Sau đó, vớt ra và để cho thật ráo nước. Bạn có thể chần sơ ốc với nước sôi khoảng 2 phút để sạch hết nhớt.
- Ngâm thịt ba chỉ trong nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại lần nữa. Tiếp đó để ráo thịt và thái miếng vừa ăn.
- Chuối xanh sau khi gọt vỏ thì cắt thành từng miếng vừa ăn. Tiếp đến, ngâm chuối trong chậu nước để chuối không bị thâm đen.
- Rửa sạch lá lốt, lá tía tô cùng ớt, sau đó cắt nhỏ.
2.2 Ướp ốc và thịt
- Cho thịt ốc vào tô rồi cho thêm ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh nước cơm mẻ, 1 muỗng cà phê đường rồi trộn đều.
- Tương tự, cho thịt ba chỉ đã thái vào tô rồi ướp theo công thức: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh nước cơm mẻ, 1 muỗng canh nước mắm và trộn đều.
2.3 Xào ốc với chuối xanh
- Chuẩn bị một chiếc chảo cùng 2 muỗng canh dầu ăn. Đặt chảo lên bếp, khi dầu nóng thì cho hành tím đã băm vào phi thơm. Khi hành tím chuyển vàng thì đổ phần ốc đã ướp vào rồi xào đều trong 3 phút. Sau khi thịt ốc chín thì tắt bếp và cho ốc ra đĩa.
- Cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào chiếc chảo vừa rồi và tiến hành phi hành tím băm. Khi hành tím thơm lên thì đổ thịt ba chỉ vào rồi xào đều trong 5 phút. Tiếp đó, cho chuối xanh đã ráo nước cùng 250ml nước lọc vào và trộn đều.
- Sau đó, cho thêm các gia vị gồm 2 muỗng canh cơm mẻ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm vào và nêm nếm cho vừa ăn.
- Đun tiếp đến khi nước đã cạn bớt thì đổ ốc vào và nấu tiếp trong 2 phút với lửa lớn rồi tắt bếp.
2.4 Thành phẩm
Món ốc xào chuối đúng chuẩn là sự kết hợp hài hòa giữa thịt ba chỉ tươi ngon, vị đặc trưng của chuối xanh và không thể vị dai giòn của thịt ốc được xào kỹ.
3. Thưởng thức món ốc xào chuối ngon khó cưỡng
Món ăn ốc xào chuối thơm ngon, màu sắc bắt mắt, hấp dẫn đã sẵn sàng để bạn chiêu đãi cả nhà rồi. Phần nước canh với vị chua thanh, pha chút ngọt dịu rất vừa miệng. Chuối xanh bùi bùi, thịt ốc giòn giòn, dai dai, nhai sựt sựt, cực thích. Ngoài ra, còn có hương thơm của lá lốt và lá tía tô làm tăng phần hấp dẫn cho món ăn.
Đặc biệt, món ăn này ngoài ăn với cơm bạn còn có thể chan với bún và rau thơm. Hương vị thơm ngon đặc biệt của món ăn này hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm thú vị, càng ăn càng nghiện.
Trên đây là những chia sẻ của Tiếp thị và Gia đình về cách làm món ốc xào chuối thơm ngon, lạ miệng ngay tại nhà. Để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác, bạn hãy theo dõi ngay chuyên mục Bếp nhà của chúng tôi nhé!