Cách nấu cháo chim bồ câu bổ dưỡng, không tanh cực dễ làm
Cách nấu cháo chim bồ câu ngon, không tanh được thực hiện như thế nào? Chim bồ câu là một trong những loại thịt được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng thường xuyên, nhất là với phụ nữ có thai và trẻ nhỏ. Hôm nay, Tiếp thị và Gia đình sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu cháo chim bồ câu bổ dưỡng, không tanh cực dễ làm ngay tại nhà. Hãy cùng tham khảo nhé!
Cách nấu cháo chim bồ câu
Với cách nấu cháo chim bồ cầu này, bạn nên lưu ý thực hiện theo đúng hướng dẫn sau đây của Tiếp thị và Gia đình để tránh cho món cháo vẫn còn mùi tanh sau khi nấu.
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu nấu cháo chim bồ câu bổ dưỡng gồm có:
- Gạo 180g.
- Chim bồ câu 1 con.
- Thịt heo băm 300g.
- Hạt sen tươi 100g.
- Đậu xanh 100g.
- Hành tím 2 củ.
- Gừng 1 nhánh.
- Rượu trắng 2 muỗng canh.
- Nước lọc 1.3l.
- Hành lá 3 nhánh.
- Ngò rí 3 nhánh.
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ tiêu/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm).
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách lựa chọn nguyên liệu để có được món ăn tươi ngon bổ dưỡng là điều rất quan trọng. Bởi nguyên liệu chính là yếu tố góp phần không nhỏ cho sự thành công của một món ăn ngon. Dưới đây, Tiếp thị và Gia đình sẽ gợi ý cho bạn đọc một số mẹo chọn mua nguyên liệu để nấu món cháo chim bồ câu ngon, bổ dưỡng, chuẩn vị.
1. Cách chọn mua chim bồ câu
- Bạn nên mua loại chim mới ra ràng là ngon nhất. Bởi đây là những con chim bồ câu mới được khoảng 15 ngày tuổi, thịt mềm, dày và béo, chứa nhiều dinh dưỡng nhất.
- Để có thể lựa chọn được chim bồ câu mới ra ràng, bạn tìm những con chim chỉ to bằng nắm tay, lông măng mọc thưa thớt, chỉ có phần cánh và phần lưng chim là lông mọc dày hơn một chút.
- Khi mua chim bồ câu, bạn có thể dùng tay ấn vào phần dưới cánh chim, nếu thấy thịt dày thì đây là loại tươi ngon, khi dùng tay ấn vào phần ức thì thấy mềm.
- Nếu mua bồ câu làm sẵn, nên tránh mua những con có phần da tái xanh mà hãy chọn những con phần da thịt hồng hào.
2. Cách mua đậu xanh ngon, chắc hạt
- Khi mua đậu xanh, bạn nên chọn những hạt đậu có màu xanh tươi, hạt chắc, không có vết mọt cắn và thoảng mùi thơm đặc trưng.
- Đậu xanh ngon, phần bụng hạt sẽ có chấm trắng, căng đều, không bị đốm đen bất thường.
3. Cách chọn hạt sen béo bùi
- Nên mua hạt sen tươi vừa được hái, vì khi đó hạt sen vẫn còn đang trên đài và bạn có thể tự lựa chọn những hạt chất lượng nhất.
- Để chọn mua được những hạt sen ngon, bạn nên chọn hạt sẽ già, vì hạt sẽ rất thơm và có vị bùi đặc trưng, không bị sượng. Những hạt sen này thường sẽ có màu trắng ngà hoặc vàng đậm với lớp ngoài căng tròn, xanh mượt đều màu.
- Khi mua hạt sen thành phẩm nên chú ý lựa chọn những túi hạt còn nguyên vẹn, hạt không biến dạng hay có sự biến đổi về màu sắc, nhất là nên mua loại được chế biến thủ công và có thể dùng tay bóc được. Những hạt này sẽ không chứa các chất bảo quản có hại có sức khỏe và ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn.
4. Cách chọn mua thịt heo tươi
- Nên chọn thịt có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại, thớ thịt mềm mại.
- Bạn nên chọn mua những phần thịt có cả nạc và mỡ, ngon nhất là phần thịt ba chỉ. Thịt heo ngon có phần nạc màu hồng tươi sáng, nhấn vào thịt thấy có độ đàn hồi, săn chắc.
- Không nên mua thịt mà nhấn vào thấy mềm nhũn, thịt bị xỉn màu, chảy nước, có mùi hôi ươn, vì đây là thịt đã để lâu nên sẽ không con ngon.
- Để mua được thịt xay nhỏ ngon và đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn có thể lựa thịt nguyên miếng trước rồi nhờ người bán xay giúp hoặc có thể mua về và tự xay ở nhà.
Cách nấu cháo chim bồ câu không tanh
Tiếp thị và Gia đình sẽ chia sẻ cho bạn một cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen không tanh ở dưới đây, hãy cùng tham khảo nhé!
Bước 1 - Sơ chế chim bồ câu
- Chim bồ câu sau khi mua về, làm sạch lông, nội tạng rồi đem rửa sạch lại với nước.
- Để khử mùi tanh của chim, bạn có thể dùng rượu trắng pha với vài lát gừng tươi rồi chà xát lên thân chim. Sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
- Dùng kéo cắt phần đầu và chân của bồ câu. Tiếp tục dùng kéo cắt đôi thân bồ câu rồi cắt theo khớp để chia ra thành từng khúc nhỏ.
- Cuối cùng, rửa sạch chim bồ câu lại với nước nhiều lần rồi để ráo.
Lưu ý: Ngoài cách khử mùi tanh của chim bồ câu trên, bạn cũng có thể sử dụng một số cách sau:
- Cách 1: Khử mùi hôi thịt chim bồ câu bằng cách dùng hỗn hợp muối giấm chà xát nhiều lần.
- Cách 2: Khử mùi hôi thịt chim bằng cách dùng gừng đập dập rồi chà xát nhiều lần.
- Cách 3: Khử mùi hôi thịt chim bằng cách sử dụng nước cốt chanh hoặc rượu trắng chà nhiều lần.
Bước 2 - Sơ chế các nguyên liệu khác
- Gạo vo sạch rồi cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn để giúp gạo nở hơn khi nấu cháo.
- Ngâm 100g đậu xanh trong nước khoảng 15 phút rồi đem rửa sạch lại với nước.
- Rửa sạch hành lá, ngò rí, hạt sen. Sau đó, cắt nhỏ hành lá, ngò rí và hành tím.
Bước 3 - Ướp thịt chim bồ câu và thịt lợn xay
- Cho thịt chim bồ câu vào tô ướp cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi đảo đều cho thấm gia vị, ướp trong 15 phút.
- Ướp gia vị tương tự như trên với thịt lợn ở một tô khác cho thấm vị.
Bước 4 - Xào chim bồ câu và thịt xay
- Cho 5 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun sôi, rồi cho 1 củ hành tím đã được cắt nhỏ vào phi vàng thơm, sau đó vớt dầu và hành đã phi ra.
- Dùng lại chảo cũ, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, có thể tận dụng phần dầu vừa phi hành. Cho 1 củ hành tím đã cắt nhỏ còn lại vào phi thơm rồi cho chim bồ câu xào với lửa lớn đến khi chín khoảng 10 phút rồi cho thêm thịt xay vào xào trong 3 - 4 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 5 - Nấu cháo
- Cho đậu xanh đã rửa sạch và gạo vào nồi, cho thêm 1.3l nước nữa rồi tiến hành đun sôi. Khi nước sôi, cho hạt sen vào và đảo đều, nấu cho đến khi hạt sen, gạo đã nở mềm.
- Tiếp đó, cho thịt chim bồ câu và thịt lợn xay đã xào vào nấu với lửa nhỏ. Cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường vào nồi rồi đảo đều, nấu với lửa vừa khoảng 5 phút nữa. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi rồi tắt bếp.
- Rắc hành lá và ngò rí cắt nhỏ vào nồi cháo rồi đảo đều và cho thêm hành đã phi, một ít tiêu xay lên trên nữa là hoàn thành.
Thành phẩm
Món cháo chim bồ câu hạt sen nóng hổi, ngon tuyệt, bổ dưỡng đã được hoàn thành. Thịt chim mềm và ngọt nước, đậu xanh và hạt sen thơm ngon, béo bùi. Nếu ăn món cháo này nào những ngày mưa hay khi trời se lạnh thì còn gì tuyệt vời bằng.
Lưu ý cách nấu cháo chim bồ câu bổ dưỡng nhất
Để có món cháo chim bồ câu ngon, chuẩn vị, bổ dưỡng bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Nếu nấu cho bé thì phần thịt chim cần phải được lọc ra, băm nhuyễn và xào sơ qua để thịt mau chín hơn.
- Bạn có thể ngâm đậu xanh với nước ấm để chúng có thể nở mềm và nhanh hơn.
- Ngoài hạt sen, đậu xanh, bạn còn có thể nấu món cháo chim bồ câu cùng với các loại rau khác như cà rốt, rau ngót, mộc nhĩ, đậu cove… để làm tăng thêm hương vị và bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho món ăn.
Dinh dưỡng từ bồ câu có thể bạn chưa biết
Chim bồ câu là loại thịt có chứa đến 24% protein cùng rất nhiều dưỡng chất và vitamin cần thiết cho sức khỏe. Loại thịt này có rất nhiều tác dụng cho cơ thể của, cụ thể như:
1. Bồi bổ cơ thể, tăng tốc độ phục hồi sức khỏe
Thịt chim bồ câu chứa nhiều collagen giúp những vết thương hở trên da mau lành. Bên cạnh đó, Protein và khoáng chất có trong thịt chim bồ câu có khả năng hỗ trợ tăng cường sức khỏe, phục hồi các chức năng của cơ thể sau khi ốm dậy.
2. Bổ não, tăng cường trí nhớ và khả năng tư duy
Thịt bồ câu chứa nhiều phốt pho và lipid giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở tế bào mô và làm chậm quá trình lão hóa của hệ thần kinh.
3. Tăng cường sinh lực
Trong thịt chim bồ câu có chứa chất chondroitin với hàm lượng sánh ngang với nhung hươu. Dưỡng chất này giúp tinh thần của người dùng thoải mái, khỏe mạnh, da dẻ hồng hào và tràn đầy sinh lực.
Trên đây là những chia sẻ về cách nấu cháo chim bồ câu thơm ngon, bổ dưỡng mà lại không bị tanh. Hy vọng, bạn có thể thử qua để bồi bổ cơ thể khi cần thiết. Đừng quên theo dõi chuyên mục Bếp nhà của Tiếp thị và Gia đình để cập nhật thêm những công thức nấu ăn ngon khác nhé!