Thứ ba, 07/11/2023, 19:00 (GMT+7)

Khô gà lá chanh - Cách làm thơm ngon chuẩn vị, cực đơn giản

Khô gà lá chanh hiện đang là một trong những món ăn vặt được ưa chuộng nhất tại nước ta. Thịt gà khô, giòn, hòa quyện cùng vị cay cay, mặn mặn và hương thơm đặc trưng của lá chanh khiến cho các tín đồ đam mê ăn vặt không thể cưỡng lại được. Cùng Tiếp thị và Gia đình vào bếp với công thức làm món khô gà lá chanh cực đơn giản dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm khô gà lá chanh

Nguyên liệu để làm món khô gà lá chanh chuẩn vị sẽ gồm có những nguyên liệu sau đây:

  • Thịt ức gà 500g.
  • Tỏi 100g.
  • Hành tím 100g.
  • Sả 5 nhánh.
  • Gừng 1 củ (100g).
  • Ớt sừng 4 trái.
  • Hành tây 1 củ.
  • Lá chanh 100g.
  • Ớt bột Hàn Quốc 2 muỗng canh.
  • Bột ngũ vị hương 1 muỗng cà phê.
  • Bột cà ri 1 muỗng cà phê.
  • Dầu ăn 3 muỗng canh.
  • Dầu hào 2 muỗng canh.
  • Màu điều 1 ít.
  • Nước mắm 4 muỗng canh.
  • Muối/ tiêu xay 1 ít.
nguyen-lieu-lam-kho-ga-la-chanh
Nguyên liệu làm khô gà lá chanh

Cách làm khô gà lá chanh bằng chảo, đơn giản nhất

Có rất nhiều cách làm khô gà lá chanh khác nhau. Tuy nhiên, cách chế biến bằng chảo được đánh giá là cách làm đơn giản nhất hiện nay. Để thực hiện được món ăn vặt này một cách chuẩn vị nhất bạn có thể thực hiện theo công thức dưới đây:

1. Sơ chế nguyên liệu

  • Để khử bớt mùi hôi thịt gà, trước tiên ngâm thịt ức gà cùng với nước muối pha loãng trong vòng 5 - 10 phút. Sau đó, vớt thịt gà ra, rửa sạch lại và để ráo.
  • Tiếp đến, sử dụng 2/3 lượng gừng, sả cắt nhỏ tùy ý, 1 củ hành tây và 3/4 lượng lá chanh lót bên dưới đáy nồi rồi cho thịt ức gà lên trên. Đậy nắp nồi rồi bắc lên bếp đun với 500ml nước ở lửa nhỏ đến khi gà chín, chuyển màu trắng thì tắt bếp và gắp thịt ra.
  • Thịt gà sau khi nấu chín thì để nguội bớt rồi xé sợi nhỏ vừa ăn. Phần hành tím (100gr), 1/3 lượng tỏi và gừng còn lại thì gọt vỏ rồi băm nhỏ. Tương tự, băm nhỏ phần sả còn lại cùng với ớt sừng.
so-che-nguyen-lieu-lam-kho-ga-la-chanh
Ngâm thịt ức gà cùng với nước muối pha loãng trong vòng 5 - 10 phút

2. Làm sốt trộn thịt gà

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn và bật lửa lớn. Dầu nóng thì cho toàn bộ phần hành, tỏi, gừng, sả, ớt băm nhỏ vào.
  • Đợi đến khi các nguyên liệu chuyển màu vàng thì lọc bỏ phần bã. Tiếp đó, thêm vào chảo hỗn hợp gia vị gồm: 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê bột cà ri, 4 muỗng canh mắm, 2 muỗng canh dầu hào, 1 ít màu điều và 100ml nước luộc gà lúc nãy.
  • Hạ nhỏ lửa đun đến khi hỗn hợp sôi thì nêm nếm lại cho vừa miệng.
lam-sot-tron-thit-ga-de-lam-kho-ga-la-chanh
Làm sốt trộn thịt gà

3. Làm khô gà lá chanh

  • Cho thịt gà đã xé vào trộn đều tay với lửa nhỏ đến khi nước sốt ngấm đều vào thịt gà thì tắt bếp. Múc thịt gà ra khay, đợi nguội bớt thì bọc kín lại và cất vào ngăn mát tủ lạnh từ 3 - 5 tiếng.
  • Sau 3 - 5 tiếng, cho thịt gà vào nồi chiên không dầu cùng với lá chanh. Sấy khô gà trong vòng 10 phút ở nhiệt độ từ 100 - 120 độ C.
  • Sau 10 phút, nếu thấy thịt vẫn chưa đạt độ khô mong muốn thì sấy tiếp trong vòng 5 - 10 phút nữa ở mức 100 - 120 độ C đến khi thấy thịt khô đều mềm và thơm là được.
lam-kho-ga-la-chanh
Làm khô gà lá chanh

4. Thành phẩm

Cho khô gà vào hộp kín, đậy chặt nắp và bảo quản ở nơi khô ráo. Khi dùng thì gắp một lượng nhỏ ra chén. Khô gà vàng ươm và ngấm đều gia vị và vẫn giữ được độ mềm dai của thịt. Ăn cùng tương ớt nhâm nhi với lon bia hay với trà sữa, trà chanh cũng rất hợp miệng đó nhé!

thanh-pham-kho-ga-la-chanh
Thành phẩm khô gà lá chanh làm bằng chảo

Cách làm khô gà lá chanh bằng lò nướng

Ngoài cách làm khô gà bằng chảo bạn cũng có thể thử làm bằng lò nướng theo các bước sau:

  • Bước 1: Bạn cho ớt cắt lát, lá chanh và 1 muỗng canh dầu ăn vào phần thịt gà đã ướp sẵn, sau đó trộn đều cho các gia vị thấm vào thịt.
  • Bước 2: Dùng 1 lớp giấy bạc để bọc khay nướng lại, dàn đều phần thịt gà xé lên bề mặt khay.
  • Bước 3: Làm nóng lò nướng trong 10 phút rồi cho thịt gà vào nướng. Lưu ý, bạn chỉ nên nướng ở mức 150 – 200 độ C trong 15 phút để thịt không bị cháy khét. Khi thấy thịt gà ngả sang màu nâu đậm thì tắt lò nướng, chờ thịt nguội và có thể thưởng thức.
lam-kho-ga-la-chanh-bang-lo-nuong
Làm khô gà lá chanh bằng lò nướng

Cách làm khô gà lá chanh bằng lò vi sóng

Dưới đây là cách làm bằng lò vi sóng do Tiếp thị và Gia đình chia sẻ, bạn có thể tham khảo thêm nhé!

  • Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo, sau đó phi hành, sả và tỏi cho thật thơm thì tắt bếp.
  • Bước 2: Cho phần hành, sả và tỏi phi vào nồi, đổ thêm nửa chén nước luộc gà, sau đó cho ớt cắt lát, lá chanh và phần gà đã ướp gia vị vào trộn đều.
  • Bước 3: Đặt nồi lên bếp và nấu với lửa vừa.

Lưu ý: Bạn cần đảo liên tục cho đến khi gà thấm gia vị thì tắt bếp.

  • Bước 4: Dàn đều phần thịt gà lên mặt khay nướng có bọc giấy bạc, cho vào lò vi sóng nướng ở 150 độ C trong 10 phút. Sau đó, bạn có thể kiểm tra xem gà đã khô đúng theo sở thích của mình hay chưa và có thể nướng thêm tùy ý.
lam-kho-ga-la-chanh-bang-lo-vi-song
Làm khô gà lá chanh bằng lò vi sóng

Cách làm khô gà lá chanh bằng nồi cơm điện

Tuy làm khô gà bằng nồi cơm điện khá lạ những tỷ lệ thành công mà nó mang lại cũng khá cao, không thua kém gì những cách làm trên.

  • Bước 1: Dùng cọ thấm qua dầu ăn, sa đó quét một lớp mỏng quanh lòng nồi cơm điện.
  • Bước 2: Cho ớt cắt lát và 1 ít lá chanh vào phần gà đã ướp, sau đó dàn gà ra đều ra quanh nồi.
  • Bước 3: Nhấn nút nấu làm sôi thịt gà và cho hơi nước thoát ra.
  • Bước 4: Đến khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ hâm nóng, bạn đợi trong 5 -10 sau đó bật lại chế độ nấu để sấy khô thịt gà.
  • Bước 5: Để cho thịt gà khô và ráo hoàn toàn, bạn cần lặp thao tác ở bước 3 và bước 4 từ 6 - 8 lần để cho ra thành phẩm ngon nhất.
lam-kho-ga-la-chanh-bang-noi-com-dien
Làm khô gà lá chanh bằng nồi cơm điện

Cách làm khô gà lá chanh bằng chảo chống dính

Đây cũng là một trong cách chế biến khô gà lá chanh được nhiều người áp dụng, bạn có thể tham khảo và thực hành theo nhé!

  • Bước 1: Cho 1 chén nước luộc gà vào chảo chống dính, tiếp sau đó cho ngũ vị hương, sả, tỏi, hành, bột ớt, nước mắm, đường, lá chanh cắt sợi và gà xé vào trộn đều.
  • Bước 2: Đặt chảo lên bếp, bắt lửa nhỏ rồi đảo thịt gà liên tục để gà không bị cháy. Sau khi thịt gà ngả sang màu vàng nâu và khô lại thì tắt bếp.
lam-kho-ga-la-chanh-bang-chao-chong-dinh
Làm khô gà lá chanh bằng chảo chống dính

Mẹo làm món khô gà lá chanh thành công

Để chế biến thành công món ăn vặt quốc dân này, bạn cần lưu ngay những mẹo sau đây:

  • Bạn không nên luộc gà quá kỹ và xé gà quá nhỏ, nếu không khi xào lên gà sẽ bị vỡ vụn không đẹp mắt.
  • Để khô gà có màu đẹp thì ở bước 5 bạn nên đảo đều hỗn hợp gia vị, rồi cho lửa nhỏ mới được cho gà vào và phải đảo đều tay thì gà mới đều màu được.

Cách bảo quản khô gà lá chanh cực đơn giản

Khô gà sau khi làm xong, bạn có thể bảo quản bằng một số cách như:

  • Bỏ khô gà vào hũ đựng có nắp hoặc túi zip. Khi ăn, bạn dùng muỗng múc lượng khô vừa phải ra và đậy nắp lại ngay để không làm khô gà bị mềm.
  • Bạn có thể bảo quản khô gà ở nhiệt độ thường sẽ được khoảng 2 - 4 ngày. Nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ được khoảng 7 - 10 ngày.
  • Trong quá trình dùng nếu thấy khô gà hơi ẩm lại, bạn có thể rang sơ lại khô gà lần nữa nhé.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể cho khô gà vào túi zip và hút chân không. Cách này sẽ giúp bảo quản khô gà được hơn nửa tháng.

Hy vọng rằng, với những thông tin được chia sẻ trên đây của Tiếp thị và Gia đình, bạn đọc đã có thêm những cách làm khô gà lá chanh chuẩn vị, đơn giản tại nhà. Để có thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác thì đừng quên theo dõi chuyên mục Bếp nhà của chúng tôi nhé!

Từ khóa:
Cùng chuyên mục