Thứ năm, 10/08/2023, 06:00 (GMT+7)

10 Cách nấu canh mướp thơm ngon, thanh mát cực đơn giản

P.V (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Cách nấu canh mướp thơm ngon, thanh mát gồm những công đoạn nào? Món canh mướp là món ăn dinh dưỡng giúp bồi bổ, giải nhiệt cực lý tưởng vào mùa hè nắng nóng này. Hãy cùng Tiếp thị và Gia đình thử ngay 10 cách nấu canh mướp chuẩn vị, dễ làm tại nhà dưới đây nhé!

1. Cách nấu canh mướp với tép

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Nếu lựa chọn cách nấu canh mướp này, bạn sẽ cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 1 trái mướp hương.
  • 100g tép đồng.
  • Hành lá.
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu xay.

1.2 Cách chế biến canh mướp nấu tép

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Loại bỏ phần đầu của tép, sau đó rửa tép với nước muối pha loãng. Tiếp đó, rửa lại một lần nữa với nước sạch và để ráo.
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Mướp thì gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Ướp tép

Cho tép vào chén và ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu xay, cùng với một ít hành lá cắt nhỏ.

Bước 3: Nấu canh

  • Cho khoảng 500ml nước vào nồi, bắc nồi lên bếp và bật lửa lớn. Tiếp đó, cho vào nồi ½ muỗng cà phê muối, khi nước sôi thì thả tép vào nồi. Nấu khoảng 3 phút để tép chín.
  • Cho mướp đã cắt vào nồi, nêm nếm với ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm. Nấu khoảng 1 phút thì tắt bếp. Cuối cùng, cho hành lá và tiêu xay vào cho thơm.

Thành phẩm canh mướp nấu tép

Cách nấu canh mướp với tép đúng công thức sẽ có vị ngọt thanh từ mướp và tép, nước canh trong kết hợp cùng với mướp xanh trong rất đẹp mắt. Mướp vẫn giữ được độ giòn nhẹ nên ăn vô cùng ngon miệng.

cach-nau-canh-muop-voi-tep
Canh mướp với tép

2. Cách nấu canh mướp với lạc

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu để làm món canh này sẽ gồm có:

  • Mướp hương: 3 quả.
  • Lạc: 300g.
  • Hành tím, dầu ăn.
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt.
  • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, chảo, tô...

2.2 Cách làm món canh mướp nấu lạc

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ vừa ăn.
  • Hành tím bóc vỏ, cắt nhỏ.
  • Lạc sống nhặt bỏ những hạt bị hư (nếu có). Rửa lạc qua 1 lần với nước sạch rồi cho vào máy xay sinh tố, xay sơ để hạt lạc dập ra là được.

Bước 2: Ninh lạc

  • Cho vào chảo khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi, cho hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho lạc đã được xay dập vào đảo đều trong 1 phút.
  • Cho tiếp khoảng 600ml nước vào chảo, ninh lạc từ 10 - 15 phút thì tắt bếp để sang một bên.

Bước 3: Nấu canh

Dùng 1 chiếc chảo khác, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, đun sôi dầu. Dầu vừa sôi thì cho phần mướp đã cắt vào đảo đều. Khi mướp đã héo một chút thì cho nước ninh lạc vừa nãy vào.

Thành phẩm

Với cách nấu canh mướp đơn giản và nguyên liệu dễ tìm thì bạn có thể hoàn thành món canh mướp nấu lạc. Món canh khi được múc ra bát trông vô cùng bắt mắt với màu xanh mướt của mướp.

cach-nau-canh-muop-voi-lac
Canh mướp với lạc

3. Cách nấu canh mướp với thịt

Canh mướp nấu với thịt là món ăn rất đơn giản, thanh đạm, giúp thanh nhiệt giải độc và rất tốt cho sức khỏe. Nếu đã quá ngán với món canh mướp đơn điệu thì hãy thử thực hiện theo công thức dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần có để nấu canh mướp với thịt gồm:

  • 2 quả mướp hương.
  • 300g thịt ba chỉ.
  • Hành hoa, gừng.
  • 5g muối, hạt nêm.

Cách làm món canh này như sau:

  • Thịt ba chỉ rửa thật sạch rồi băm nhỏ.
  • Hành và gừng rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Mướp thái miếng vuông vừa ăn.
  • Đun nóng chảo dầu rồi bỏ hành, gừng vào xào thơm, tiếp tục cho thịt vào và đảo đều trong 5 phút.
  • Cho mướp vào với thịt xào trong 2 phút, nêm thêm chút gia vị (bột nêm) sao cho vừa khẩu vị.
  • Đổ khoảng 5 bát nước (lượng vừa ăn) và để to lửa đun sôi canh trong 5 phút, cuối cùng nêm nếm lại cho vừa ăn là được.
cach-nau-canh-muop-nau-voi-thit
Canh mướp nấu với thịt

4. Cách nấu canh mướp với tôm

4.1 Nguyên liệu nấu canh mướp với tôm

  • 200g tôm.
  • 1 trái mướp non.
  • Hành, ngò.
  • Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu, dầu ăn.

4.2 Cách nấu canh mướp với tôm chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm cắt râu, lột vỏ, lấy phần chỉ đen trên lưng rồi rửa sạch.
  • Mướp mua về, gọt vỏ và rửa qua nước. Cắt đôi trái mướp ra và cắt xéo thành từng miếng.
  • Hành lá xắt riêng phần đầu hành và phần lá.

Bước 2: Nấu canh

  • Chuẩn bị một chiếc nồi, thêm vào đó một ít dầu. Cho đầu hành vào xào thơm, sau đó cho tôm vào xào cùng. Khi thịt tôm săn và đổi màu thì cho khoảng 1.2l nước vào rồi đun sôi.
  • Để nước sôi lâu thêm một chút để chất ngọt của tôm tan ra (vớt lớp bọt phía trên ra). Tiếp đó, nêm vào đó nửa muỗng đường, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cafe muối và 1 ít bột ngọt. Khuấy đều lên và cho mướp vào.
  • Nấu thêm 3 phút nữa để mướp chín rồi tắt bếp. Vì mướp rất nhanh chín nên không nên nấu quá lâu để tránh bị nhừ.
  • Múc ra chén, rắc một ít tiêu và hành lá lên phía trên rồi thưởng thức.

Thành phẩm

Món canh này có nguyên liệu rất đơn giản nên bạn có thể dễ dàng tìm mua ở bất kỳ đâu. Mặc dù không quá cầu kỳ trong cách chế biến nhưng món canh này hứa hẹn sẽ gây sốt trong bữa cơm gia đình.

cach-nau-canh-muop-voi-tom
Canh mướp với tôm

5. Cách nấu canh mướp với cua đồng

5.1 Nguyên liệu

  • 250g cua xay sẵn (phần gạch để riêng).
  • 1 quả mướp hương tươi khoảng 200g.
  • 200g rau mồng tơi.
  • Hành tím băm: 2 củ.
  • Các gia vị nêm nếm.

5.2 Các bước nấu canh mướp cua đồng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lọc cua đồng bằng 700ml nước, chắt lấy phần nước cua, dùng rây để loại bỏ hết xác.
  • Mướp gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
  • Rau mồng tơi rửa sạch, thái làm 3 hoặc 4.
  • Hành tím băm nhỏ.

Bước 2: Nấu canh

  • Làm nóng nồi, cho 2 thìa dầu ăn và phi thơm hành tím,thêm gạch cua vào xào, thêm nước cua nấu lửa vừa sôi.
  • Khi nước sôi, vớt thịt cua ra khỏi nồi để lát thả lên bát canh cho đẹp.
  • Bỏ mướp xắt nhỏ, rau mồng tơi vào nấu sôi, nêm nếm lại vừa ăn.

Thành phẩm

Múc canh ra bát, trình bày và thưởng thức cùng cơm nóng. Món canh này sẽ ngon hơn khi ăn nóng.

cach-nau-canh-muop-voi-cua-dong
Canh mướp với cua đồng

6. Cách nấu canh mướp với nghêu

6.1 Nguyên liệu làm món canh mướp với nghêu

  • 2 trái mướp hương.
  • 400g thịt nghêu.
  • Hành tím, ngò.
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu xay.

6.2 Cách nấu canh mướp với nghêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt nghêu đã được sơ chế sẵn sau khi mua về chỉ cần rã đông, rửa sạch và để ráo nước.
  • Mướp gọt bỏ cuống, bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
  • Hành tím loại bỏ cuống và vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Ngò rí cắt bỏ cuống và lá hỏng, rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 2: Xào nghêu

  • Bắc nồi lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, bật lửa vừa. Đợi dầu nóng, cho hành tím vào, phi thơm. Sau đó, cho nghêu vào, thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm.
  • Tiếp đó, bạn vừa đun vừa đảo trong 2 đến 3 phút cho nghêu thấm gia vị. Khi thấy nghêu săn lại thì tắt bếp và múc nghêu ra.

Bước 3: Nấu canh

  • Sử dụng lại chiếc nồi trên để nấu canh, cho vào nồi 1 đến 2 tô nước, đun sôi. Sau khi nước sôi thì cho mướp hương vào và tiếp tục đun. Khi mướp chín, cho nghêu đã xào vào nồi canh.
  • Thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và nửa muỗng cà phê tiêu xay, khuấy đều. Khi canh sôi, cho 2 muỗng canh ngò cắt nhỏ và trộn đều.

Thành phẩm

Món canh mướp nấu nghêu đã hoàn thành, nước canh thanh mát mang theo mùi thơm nhẹ nhàng của mướp và vị ngọt dịu ngon miệng.

cach-nau-canh-muop-voi-ngheu
Canh mướp với nghêu

7. Cách nấu canh mướp với hẹ

7.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 quả mướp cỡ trung bình.
  • 200g lá hẹ.
  • 3 tép tỏi.
  • 4 con tôm.
  • 1 ít tôm khô.
  • 1 muỗng canh dầu ăn.
  • Hành lá thái nhỏ vừa đủ.
  • Hạt tiêu đen, đường, muối, nước mắm.

7.2 Cách nấu canh mướp với hẹ

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn.
  • Lá hẹ rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 5cm.
  • Tôm và tỏi băm nhỏ.
  • Hành lá thái nhỏ.
  • Tôm khô ngâm mềm.

Bước 2: Nấu canh mướp với hẹ

  • Bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng rồi cho tỏi vào xào thơm. Sau đó cho tôm khô, tôm tươi đã băm vào và đảo đều cho săn lại thì đổ nước vào.
  • Đun sôi nước rồi cho thêm mướp vào, đun thêm khoảng 3 phút cho mướp mềm. Sau đó nêm nếm gia vị (muối, đường, nước mắm) vào.
  • Tiếp tục đun liu riu thêm 1 lúc nữa rồi cho lá hẹ vào đào đều. Cuối cùng cho thêm hành lá, hạt tiêu rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Múc canh mướp nấu với lá hẹ ra bát, đợi canh nguội bớt rồi thưởng thức với cơm.

cach-nau-canh-muop-voi-he
Canh mướp với hẹ

8. Cách nấu canh mướp với mồng tơi

8.1 Nguyên liệu

  • 2 quả mướp.
  • 1 bó mồng tơi.
  • 1 củ hành khô.
  • Muối hạt.
  • Gia vị: nước mắm, bột ngọt, bột canh.

8.2 Cách nấu canh mướp 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mướp nạo vỏ, gọt bỏ phần đầu và cuống, rửa lại cho đỡ nhớt rồi để ráo. Tiếp đến bổ dọc quả mướp, thái chéo.
  • Mồng tơi nhặt lấy những ngọn non, lá non và xanh, rửa qua rồi ngâm với nước muối khoảng 5 phút. Sau đó xả sạch lại với nước, để ráo rồi thái rối.
  • Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.

Bước 2: Nấu canh mướp mồng tơi

Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì cho hành khô vào để phi thơm. Sau đó đổ khoảng 1.2l đến 1.5l nước vào, tăng nhiệt độ để nấu canh. Khi nước sôi, cho mồng tơi vào trước, sau đó cho mướp vào và đảo đều.

Khi nước canh sôi trở lại, nêm gia vị gồm: Bột canh, bột ngọt và 1 ít nước mắm để canh dậy mùi thơm. Nếu có bột nêm, bạn có thể dùng thay bột canh đồng thời giảm lượng bột ngọt xuống. Đun thêm khoảng 2 phút là các nguyên liệu sẽ vừa chín tới, không bị nhũn nát thì tắt bếp.

Thành phẩm

Múc canh mướp mồng tơi ra tô, ăn cùng với cơm nóng và cà muối giòn, thêm 1 đĩa thịt rang cháy cạnh quả thực là rất ngon miệng.

cach-nau-canh-muop-voi-mong-toi
Canh mướp với mồng tơi

9. Cách nấu canh mướp với nấm

9.1 Nguyên liệu làm canh mướp nấu với nấm

  • 1 trái mướp hương.
  • 100g nấm kim châm.
  • 100g nấm rơm.
  • Hành lá, hành tím, ngò rí.
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, đường, tiêu, hạt nêm chay.

9.2 Cách làm canh mướp nấu nấm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mướp hương sau khi mua về thì gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
  • Nấm rơm thì đem cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch rồi để ráo, sau đó cắt đôi chúng.
  • Cắt bỏ phần chân nấm kim châm, rửa sạch rồi để ráo. Sau đó tách nấm kim châm thành từng miếng vừa ăn.
  • Hành lá, hành tím và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu canh

  • Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, bắc nồi lên bếp, rồi cho 2 muỗng canh hành tím băm nhỏ vào phi cho đến khi vàng và thơm.
  • Cho nấm rơm vào nồi và xào khoảng 3 - 5 phút cho chín. Sau đó, cho 500ml nước, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê đường.
  • Sau khi nước sôi, cho mướp hương vào nấu khoảng 2 - 3 phút rồi cho nấm kim châm vào và đảo đều rồi nấu tiếp khoảng 1 - 2 phút nữa rồi tắt bếp. Cuối cùng, thêm hành và ngò rí vào cho thơm. Thành phẩm
  • Món canh mướp nấu nấm đã hoàn thành. Vị ngọt của mướp hòa quyện cùng vị ngọt của nấm đã tạo nên một món ăn thơm ngon, thanh mát, cực kì hấp dẫn.
cach-nau-canh-muop-voi-nam
Canh mướp với nấm

10. Cách nấu canh mướp với hột vịt lộn

10.1 Nguyên liệu nấu món canh mướp hột vịt lộn

  • 3 quả trứng vịt lộn.
  • 2 quả mướp.
  • 3 củ hành tím.
  • 10g ngò gai.
  • 2 cây hành lá.
  • Gia vị: Dầu ăn, tiêu, bột ngọt.

10.2 Cách nấu canh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mướp rửa sạch, cắt miếng vừa ăn rồi bỏ ra rổ.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Hành lá, ngò gai cũng đem rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 2: Luộc trứng

Trứng vịt lộn rửa sạch, sau đó đem lên bếp luộc. Khi trứng chín thì vớt ra, bóc vỏ sạch rồi cho vào 1 cái tô.

Bước 3: Nấu canh mướp

  • Bắc nồi lên bếp, cho 10ml dầu ăn và 3 củ hành tím băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho mướp đã cắt, 200ml nước sôi và trứng vịt lộn vào nấu cho chín khoảng 15 phút.
  • Cuối cùng là cho ngò gai băm nhỏ, nêm nếm thêm 1 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh bột ngọt rồi đảo đều là xong.

Thành phẩm

Sự kết hợp giữa mướp mềm ngọt với trứng vịt lộn đã tạo ra một món canh tuy khá lạ miệng nhưng một khi đã thử thì chắc chắn sẽ nghiện ăn hoài vẫn thèm.

cach-nau-canh-muop-voi-hot-vit-lon
Canh mướp với hột vịt lộn

Hy vọng, với 10 cách nấu canh mướp thơm ngon, thanh mát cực đơn giản được chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều gợi ý hấp dẫn cho bữa cơm nhà. Đừng quên theo dõi chuyên mục Bếp nhà của Tiếp thị và Gia đình để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác nhé!

Cùng chuyên mục