Tiếp Thị Gia Đình

Thứ năm, 03/08/2023, 18:00 (GMT+7)

Cách nấu bún mắm thơm ngon chuẩn vị Miền Tây

Cách nấu bún mắm vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, để món ăn có mùi nước mắm thơm tự nhiên, không có mùi tanh khó chịu, bạn nên tham khảo công thức mà Tiếp thị và Gia đình chia sẻ dưới đây. Với những nguyên liệu tươi ngon như tôm, mực, thịt heo,... hòa quyện với hương vị đặc trưng từ mắm cá linh, đây là món ăn khiến bạn ngất ngây ngay từ lần đầu nếm thử.

Cách nấu bún mắm

Bún mắm là một trong những đặc sản ngon của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nó được làm bằng các nguyên liệu như cá lóc, cù nèo, tôm, mực, kết hợp với bún và rau sống. Cách nấu bún mắm của miền Tây rất độc đáo, có mùi thơm đặc trưng, nước dùng trong trẻo. Hương vị món ăn là sự hòa quyện hài hòa giữa các đặc sản địa phương, để lại ấn tượng khó phai trong lòng người thưởng thức. Vị ngọt của hải sản tươi sống, vị thơm nồng của mắm nêm và vị đậm đà của thịt heo tất cả hội tụ trong món bún mắm.

Cach-nau-bun-mam
Cách nấu bún mắm

Nguyên liệu chuẩn bị

Cách nấu bún nắm thơm ngon, chuẩn vị bao gồm những nguyên liệu sau:

  •  Heo quay 200g.

  •  Cá diêu hồng 1 con: 800gr.

  •  Chả cá thác lác 200 gr.

  •  Tôm 400g.

  •  Mực 300g.

  •  Mắm cá sặc 300g (hoặc mắm cá linh).

  •  Cà tím 2 trái.

  •  Thơm 1/2 trái.

  •  Ớt 3 trái.

  •  Hành tím 2 củ.

  •  Sả 3 tép.

  •  Ớt sừng 5 trái.

  •  Hành lá 3 nhánh.

  •  Hẹ 20g.

  •  Rau ăn kèm 1 ít: giá/ rau đắng/ bông súng/ cù nèo/ hoa chuối.

  •  Bún tươi 500g.

  •  Nước mắm 1/2 muỗng cà phê.

  •  Dầu ăn 7 muỗng canh.

  •  Gia vị thông dụng 1 ít: muối/ hạt nêm/ tiêu xay/ đường/ bột ngọt.

Cach-nau-bun-mam-can-nguyen-lieu-nao
Bún mắm là một món ăn đặc trưng của vùng miền Nam Việt Nam

Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Để nắm được cách nấu bún mắm ngon nhất, đầu tiên bạn cần biết cách lựa chọn các nguyên liệu cho món ăn này để đảm bảo độ tươi ngon.

Cách chọn mắm ngon, chất lượng

  • Bạn nên chọn mắm đóng gói sẵn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

  • Nên ưu tiên những thương hiệu có tên tuổi uy tín, có thông tin xuất xứ rõ ràng, thành phần sản xuất minh bạch.

  • Không chọn mắm có mùi hôi khi ngửi hoặc có váng mỡ bất thường trên bề mặt.

Cách chọn mực tươi ngon

  • Bạn nên chọn những con mực có da màu tím sẫm, thân màu trắng đục.

  • Bạn có thể kiểm tra độ tươi của mực bằng cách dùng tay ấn vào. Nếu nó có độ đàn hồi, thì đó là một lựa chọn tốt!

  • Không nên chọn những con mực sờ vào quá mềm, có mùi hôi, bề mặt có nhiều chấm đen bất thường.

Cách chọn tôm tươi ngon

  • Tôm tươi thường có vỏ trong suốt, khi ăn có thể ngửi thấy mùi thơm đặc trưng của hải sản.

  • Nên ưu tiên những con tôm có đầu và thân bám chắc, hai chân xếp đều vào trong.

  • Không mua tôm có vỏ quá mềm, sờ vào thấy nhớt, ngửi có mùi hôi.

Cách chọn thịt heo tươi ngon

  • Thịt lợn ngon thường có phần thịt nạc màu hồng đỏ, sáng, trắng và mỡ rõ rệt.

  • Ngoài ra, bạn nên chọn thịt lợn có tỷ lệ nạc và mỡ cân đối để món ăn ngon hơn.

  • Không chọn những miếng thịt lợn có bề mặt nhờn, không còn tươi, khi ngửi có mùi khó chịu.

Cách chọn cá điêu hồng tươi ngon

  • Chọn cá điêu hồng có vảy bám chặt vào thân và bề ngoài sáng bóng.

  • Cá điêu hồng tươi thường có đôi mắt trong và hơi lồi. Tránh những người có đôi mắt chảy nước hoặc đục.

  • Không nên chọn những con cá điêu hồng khi sờ vào có cảm giác thiếu đàn hồi và có mùi hơi hôi.

Cach-nau-bun-mam-chon-nguyen-lieu-ngon
Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách nấu bún mắm

Cách nấu bún mắm ngon mà Tiếp thị và Gia đình muốn chia sẻ đến bạn sẽ gồm những công đoạn sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đối với sả, bạn nhặt bỏ lớp lá và rễ bên ngoài, rửa thật sạch rồi băm nhuyễn. Hành tím bóc bỏ vỏ, rửa sạch, cắt đôi một củ, củ còn lại băm nhuyễn.

Đối với hành lá, bạn nhặt bỏ lá úa và gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ phần ngọn để riêng. Cắt phần còn lại của hành lá thành miếng nhỏ. Ớt sừng rửa sạch, rạch dọc rồi cẩn thận loại bỏ hạt. Sau đó đem rửa sạch và để cho ráo nước.

Đối với riềng, bạn gọt bỏ vỏ và mắt, rửa thật sạch rồi thái thành từng khúc. Rửa sạch cà tím rồi cắt miếng vừa ăn.

Đối với cá điêu hồng, rửa sạch, bỏ vảy và nội tạng, vây. Cắt cá thành 3 khúc, giữ lại phần đầu và đuôi để làm món khác. Trong cách làm bún mắm này chúng ta chỉ sử dụng phần thịt cá ở giữa để cho ra món ăn ngon nhất.

Dùng dao lọc bỏ xương cá rồi rửa lại thật sạch với nước. Cắt cá thành miếng phi lê vừa ăn.

Đối với mực, bạn bóc bỏ da và rửa lại thật sạch với nước.

Đối với thịt heo quay, cắt miếng vừa ăn, dày khoảng nửa đốt ngón tay.

Bước 2: Cách nấu mắm

Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 500ml nước vào. Sau đó, cho 300g mắm đã chuẩn bị vào nồi, dùng thìa nghiền nát xương cá và nấu cho xương cá tan hết.

Để nước nấu mắm thơm hơn, cho 1 nhánh sả bằm và 1 củ hành tím vào.

Bước 3: Làm chả nhồi ớt

Cho hành lá đã thái nhỏ vào tô cùng chả cá, trộn đều để hành quyện đều với chả cá. Sau đó, cho tất cả hỗn hợp chả cá vào túi ni lông và thêm 1 thìa cà phê bột nêm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn.

Dùng tay nhào thật nhuyễn chả cá để các gia vị ngấm đều. Cuối cùng cho thêm 1/2 thìa nước mắm vào trộn đều lần nữa.

Dùng thìa nhồi chả cá vào từng trái ớt đã chuẩn bị. Tiếp tục cho đến khi hoàn thành nốt phần chả cá và ớt sừng còn lại.

Sau khi nhồi xong, làm nóng chảo rồi cho khoảng 3 thìa dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho ớt đã nhồi chả vào chiên vàng đều 2 mặt. Lấy ra khỏi chảo và để ra giấy thấm cho ráo dầu thừa.

Bước 4: Luộc tôm, mực, cá

Đổ đầy nước vào nồi và đặt lên bếp. Nêm 1/2 thìa muối và 1/3 thìa bột ngọt rồi đun sôi. Khi nước sôi, cho mực vào luộc khoảng 2 phút.

Sau khi mực chín, cho tôm vào đun tiếp 5 phút nữa. Sau 5 phút, khi cả tôm và mực đã chín, vớt ra khỏi nồi, cho vào rổ để ráo nước.

Cuối cùng cho cá điêu hồng phi lê vào nồi đun sôi khoảng 4 phút rồi cẩn thận vớt cá ra để cho ráo nước.

Bước 5: Chuẩn bị nước dùng

Bắc một chiếc nồi khác lên bếp và cho khoảng 2 lít nước vào. Sau khi đun cho đến khi nước sôi thì cho phần nước nấu mắm đã chuẩn bị trước đó vào. Trước khi cho vào cần lọc nước nấu mắm để loại bỏ xương cá và các phần khác để khi nấu nước dùng được trong và đẹp mắt. Thêm tất cả các loại gia vị và rau thơm rồi đun trong khoảng 1 giờ.

Làm nóng chảo trên bếp và cho khoảng 3 thìa dầu ăn vào. Khi dầu nóng, thêm sả thái nhỏ và xào trong khoảng 1 phút. Sau đó cho ớt băm vào xào thêm 3 phút nữa cho tất cả vàng và thơm đều thì cho thêm hỗn hợp này vào nước dùng.

Nêm nếm cho nước dùng vừa ăn. Sau đó, thêm hành tím và tiếp tục đun nhỏ lửa trong 10 phút nữa. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, rắc thêm chút hành ngò để nước dùng dậy mùi thơm.

Bước 6: Hoàn thiện món ăn

Để hoàn thành món bún mắm này, bạn cho một suất bún vào tô, cho tôm luộc, mực, cá và vài muôi nước dùng vào cho đến khi xăm sấp phần thịt cá phía trên.

Cho thêm một ít thịt heo quay và tương ớt lên trên, trang trí thêm ít rau thơm để món ăn thêm hấp dẫn.

Bước 7: Thành phẩm

Bún mắm sau khi hoàn thành phải có nước dùng trong, bắt mắt. Mùi vị nước dùng đậm đà hương vị đặc trưng của mắm, kết hợp vị ngọt của các nguyên liệu khác nhau mang đến cho bạn cảm giác vị giác tròn vị và thơm ngon vô cùng.

Nguyên liệu tươi ngon, đậm đà hương vị, kết hợp với nước chấm làm từ nước me càng làm tăng thêm hương vị thơm ngon. Cách nấu bún mắm này chắc chắn sẽ được gia đình và bạn bè của bạn yêu thích.

Cach-nau-bun-mam-thom-ngon
Cách nấu bún mắm

Công thức pha mắm nêm ngon đậm đà, chuẩn vị

Cách làm bún mắm ngon và đúng điệu, bạn cần chú ý đến bước làm mắm nêm. Điều quan trọng là không thêm quá nhiều nước, chỉ đủ để nấu ăn. Làm như vậy mắm nêm sau khi lọc sẽ đậm đà, sánh hơn và không bị loãng.

Ngoài việc chú trọng vào lượng nước, trong cách nấu bún mắm này bạn cũng có thể thêm một số gia vị để làm tăng hương vị cho nước dùng. Một số gia vị phổ biến mà bạn có thể sử dụng bao gồm:

  • Hành, tỏi: Hành và tỏi tạo ra hương thơm đặc trưng và tăng cường vị ngọt cho nước dùng. Nên thái nhỏ và phi hành tỏi cho đến khi thơm vàng trước khi cho vào nước dùng.

  • Gừng: Gừng tươi kháng vi khuẩn và có hương thơm đặc trưng. Bạn có thể thái lát mỏng và thêm vào nước dùng trong quá trình nấu.

  • Quế, hạt tiêu: Quế mang đến hương thơm đặc trưng và tạo lớp vị cay nhẹ. Hạt tiêu tạo độ đậm đà và cân bằng vị trong nước dùng.

  • Lá chanh, rau thơm: Lá chanh và rau thơm như tía tô, rau răm, lá bạc hà thêm vào khi nấu cuối cùng để tạo hương thơm tự nhiên.

Trong cách nấu bún mắm có một số loại mắm bạn có thể dùng để nấu nước dùng như mắm cá linh, mắm cá sặc. Tùy theo khẩu vị và tình trạng sẵn có để mua, bạn có thể chọn loại mắm mình thích. Bạn có thể thay đổi để có được cách nấu bún mắm cá linh cũng vô cùng thơm ngon.

Cach-nau-bun-mam-ngon-nhat
Công thức pha mắm nêm ngon đậm đà, chuẩn vị

Các loại rau ăn kèm với bún mắm

Ngoài cách nấu bún mắm thì các loại rau ăn kèm cũng là một trong những yếu tố quyết định độ ngon của món ăn. Một số loại rau ăn kèm bún mắm gồm có: rau đắng, cù nèo, hẹ, rau muống bào, hoa chuối, bông súng,…

Bún mắm của người miền Tây là món ăn mà bất cứ người con nào khi xa quê cũng nhớ đến cái hương vị thơm ngon, đậm đà thấm vào từng sợi bún, miếng rau. Nếu bạn muốn một lần thưởng thức món ăn độc đáo này thì cách nấu bún mắm miền Tây vừa được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng thành công với công thức này. Đừng quên theo dõi chuyên mục Bếp nhà của Tiếp thị và Gia đình để bỏ túi thật nhiều công thức món ăn ngon, đầy dinh dưỡng cho gia đình mình nhé!

Cùng chuyên mục