Thứ ba, 07/11/2023, 18:00 (GMT+7)

Chân gà ngâm sả tắc - Cách làm siêu giòn ngon, đậm vị

P.V (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Chân gà ngâm sả tắc chắc hẳn là một món ăn vặt quen thuộc của người Việt. Cách làm đơn giản rất thích hợp để nhâm nhi cùng bạn bè và gia đình. Vậy bạn đã biết cách làm chân gà ngâm sả tắc chưa?

Bài viết này thuộc series Công thức nấu ăn

Cập nhật thường xuyên những công thức nấu ăn để bữa ăn gia đình có thêm nhiều lựa chọn.

Xem thêm

Theo dõi ngay bài viết dưới đây để bỏ túi cho mình bí quyết làm chân gà ngâm sả tắc thơm ngon nức mũi nhé.

Cách làm chân gà ngâm sả tắc

Nguyên liệu làm Chân gà ngâm sả tắc

  •  Chân gà 1.5 kg
  •  Sả 7 cây
  •  Tắc 200 gr
  •  Tỏi 1 củ
  •  Hành tím 5 củ
  •  Chanh 4 trái
  •  Ớt sừng 10 trái
  •  Rượu gạo 1 ít
  •  Nước mắm 1 chén (chén ăn cơm)
  •  Đá viên 1 ít
  •  Muối/ đường 1 ít
chan-ga-ngam-sa-tac (2)
Những nguyên liễu dễ tìm, nhà ai cũng có

Sơ chế chân gà

Bước đầu tiên là rửa sạch chân gà với muối, sau đó chặt chân thành từng đôi và luộc chín. Nước luộc chân gà được gia vị bổ sung bao gồm muối, rượu gạo, sả thơm và hành tím đập dập, tạo ra một hương vị phong phú và độc đáo.

Để giữ cho chân gà luôn giòn mềm, sau khi luộc xong, hãy ngâm chân gà trong thau nước có đá trong khoảng 15 phút, sau đó vớt chân gà ra để ráo nước.

Làm nước sốt ngâm chân gà

Bắc nồi lên bếp và đun nước mắm trong 1 chén cho đến khi sôi, sau đó cho thêm 2 chén đường vào nồi và tiếp tục đun với lửa vừa. Khi hỗn hợp sôi, tắt bếp và để nước sốt nguội.

Tiếp theo, bạn cắt lát sả, tắc và ớt, và xay hoặc giã nhỏ tỏi cùng với 7 trái ớt còn lại. Sau đó, vắt lấy 1/2 chén nước cốt chanh thơm.

Ngâm chân gà

Để ngâm chân gà thơm ngon và đậm vị, sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu, bạn tiếp tục bước tiếp theo. Đặt chân gà đã sơ chế vào thau và sau đó thêm tỏi, ớt đã xay nhuyễn, ớt sừng, tắc và sả cắt lát. Sau đó, đổ nước sốt đã nguội vào và trộn đều tất cả các thành phần.

Tiếp theo, để thau chứa chân gà và hỗn hợp ngâm ở nhiệt độ phòng trong vòng 1 giờ. Sau đó, hãy bảo quản chân gà ngâm trong ngăn mát của tủ lạnh để giữ độ tươi ngon và đậm vị cho chân gà.

Thành phẩm

Chân gà ngâm sả tắc đã hoàn thành với màu sắc hấp dẫn, kết hợp giữa xanh và đỏ, thu hút mọi ánh nhìn. Khi thưởng thức, bạn sẽ tận hưởng sự giòn sần của chân gà, cùng với hương vị chua cay đặc trưng và hương thơm đầy mê hoặc của sả tắc.

chan-ga-ngam-sa-tac (5)
Hãy bảo quản chân gà ngâm trong ngăn mát của tủ lạnh để giữ độ tươi ngon và đậm vị cho chân gà

Cách làm chân gà ngâm sả tắc kiểu thái

Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc kiểu thái

  •  Chân gà 500 gr
  •  Sả 40 gr
  •  Ớt sừng 50 gr
  •  Lá chanh 10 cái
  •  Tắc 5 trái
  •  Ớt 15 gr
  •  Củ riềng 50 gr
  •  Ngò rí 5 cây
  •  Hành tím 5 củ
  •  Tỏi 1 củ
  •  Nước mắm 100 ml
  •  Giấm ăn 100 ml
  •  Rượu trắng 10 ml
  •  Muối/ đường 1 ít

Sơ chế chân gà

Sau khi rửa sạch chân gà, chúng ta tiến hành luộc chân gà cùng với một cây sả đã được đập dập nhẹ, 3 trái ớt hiểm và 10ml rượu trắng. Đợi cho chân gà chín mềm, sau đó vớt ra và ngâm trong nước đá trong khoảng 10 phút để chân gà trở nên săn chắc hơn. Tiếp theo, ta thực hiện việc chặt chân gà ra làm đôi để tiếp tục sử dụng cho các bước tiếp theo.

Cách làm chân gà ngâm sả tắc cóc non

Nguyên liệu 

  • Chân gà 500 gr
  •  Tôm khô 30 gr
  •  Cóc non 100 gr
  •  Trái tắc 50 gr
  •  Gừng 10 gr
  •  Sả 50 gr
  •  Sả băm 2 muỗng canh
  •  Ớt 20 gr
  •  Hành tím băm 2 muỗng canh
  •  Nước cốt tắc 50 ml
  •  Nước mắm 50 ml
  •  Sa tế tôm 100 gr
  •  Đường nâu 100 gr
  •  Dầu ăn 2 muỗng canh

Cách chọn mua cóc non tươi ngon

Khi lựa chọn cóc để sử dụng, hãy chú ý chọn những trái có vỏ màu xanh tươi tự nhiên, không bị trầy xước hoặc chai sần. Khi ấn vào, trái cóc nên hơi cứng và chắc tay, không quá mềm. Đồng thời, hãy lưu ý phần cuống của cóc nên còn nguyên, dính vào thân và có thể có một lớp nhựa xung quanh, cho thấy cóc vừa mới được hái. Tránh chọn những trái cóc có màu vàng, vì điều đó thể hiện chúng đã chín. Trong quá trình trộn và chế biến, những trái cóc màu xanh sẽ giữ được độ giòn ngon hơn.

chan-ga-ngam-sa-tac (8)
Khi lựa chọn cóc để sử dụng, hãy chú ý chọn những trái có vỏ màu xanh tươi tự nhiên, không bị trầy xước hoặc chai sần

Luộc chân gà

Sau khi đã rửa sạch 500g chân gà và cắt móng, chúng ta tiến hành chặt chân gà thành đôi. Đặt chân gà vào nồi luộc cùng với một ít gừng và sả để mang lại hương thơm đặc trưng. Luộc chân gà trong khoảng 10 phút cho đến khi chín, sau đó vớt ra và ngâm vào nước lạnh để mang lại độ giòn cho chân gà. Cuối cùng, hãy vớt chân gà ra để ráo nước trước khi sử dụng.

Làm sốt trộn cóc

Tiếp theo, hãy bắc chảo lên bếp và đặt lửa lớn. Sau đó, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và đợi cho dầu nóng. Tiếp theo, thêm 20g sả băm và 20g hành tím băm vào chảo, và phi thơm cho đến khi có mùi thơm vàng. Tiếp theo, thêm vào 50ml nước mắm, 50ml nước cốt tắc, 100g đường nâu và 100g sa tế tôm vào chảo. Khi hỗn hợp nước sốt sôi, hãy tắt bếp.

Hoàn thành

Trong một tô lớn, đặt chân gà đã chặt đôi và thêm vào 50g tôm khô, 20g ớt cắt lát, 50g tắc (được bổ đôi), và 100g cóc non (được bổ đôi). Tiếp theo, thái sả mỏng và thêm vào tô. Rưới đều phần sốt vào tô, đảm bảo lớp sốt thấm đều lên mặt chân gà, tạo nên màu sắc cam đẹp mắt.

Hãy để chân gà ngâm trong phần sốt khoảng 30 phút để chân gà thấm đều hương vị và có thể thưởng thức ngay.

Thành phẩm

Một khi đã thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được chân gà với độ giòn sần sật, kết hợp với vị chua của cóc non và tắc, chút mặn mà của sa tế và hương vị cay nồng của ớt. Món ăn này thực sự bắt miệng và không gây ngán sau nhiều lần thưởng thức. Chân gà vẫn giữ được độ dai ngon và sự giòn sật, khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.

chan-ga-ngam-sa-tac (11)
Chân gà vẫn giữ được độ dai ngon và sự giòn sật, khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.

Bí quyết để chân gà giòn ngon, thấm vị

Khi lựa chọn chân gà để làm món ăn này, hãy ưu tiên những chiếc chân gà to, nhiều thịt và tươi, hoặc có thể dễ dàng sử dụng chân gà rút xương đã được bán sẵn tại siêu thị, điều này sẽ giúp món ăn trở nên dễ ăn hơn.

Trong quá trình luộc chân gà, bạn có thể vắt thêm nửa quả chanh để làm cho chân gà trở nên trắng sáng hơn.

Lưu ý rằng khi ngâm chân gà và sả, tắc trong nước mắm, nước mắm phải được làm nguội hoàn toàn trước khi đổ vào. Tránh sử dụng nước mắm còn nóng, bởi nó có thể làm cho chân gà bị đắng, nhờn và dễ hỏng.

Để đảm bảo chất lượng món ăn, hãy chắc chắn chân gà được ngâm đều trong nước mắm, để tránh tình trạng chân gà bị thâm, khô và không hấp thu đều gia vị.

Nếu có thể, nên sử dụng hũ thủy tinh để ngâm chân gà. Điều này không chỉ tạo điểm nhấn đẹp mắt mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh hơn so với sử dụng hũ nhựa.

Cách làm nước chấm chân gà sả tắc đậm vị, thơm ngon

Để tăng thêm sự hấp dẫn cho món chân gà sả tắc, hãy kết hợp nó với một nước chấm đặc trưng, ví dụ như nước chấm muối ớt. Cách làm nước chấm này sẽ phù hợp cho cả chân gà ngâm và chân gà nướng, mang lại hương vị ngon lành.

Đặc điểm của nước chấm muối ớt xanh là vị cay nhẹ nhàng, không quá gắt, cùng hương thơm đặc trưng, tạo ra một sự kết hợp hài hòa và bắt vị tuyệt vời khi kết hợp với chân gà sả tắc.

Nguyên liệu

  • 10 quả ớt xanh
  • 1 quả chanh tươi, lá chanh
  • Muối, đường cát trắng, bột ngọt

Sơ chế nguyên liệu

Ớt và lá chanh, rửa sạch và tiến hành cắt lá chanh thành những miếng nhỏ, bỏ hạt ớt rồi cắt chúng thành miếng nhỏ. Đừng quên vắt lấy nước cốt từ quả chanh nữa nhé.

Làm muối ớt xanh

Tiếp theo, cho ớt và lá chanh vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Sau đó, thêm vào 2 thìa canh muối, 2 thìa cà phê đường cát trắng, 1 thìa cà phê bột ngọt và nước cốt chanh. Xay khoảng 2 phút để các thành phần trộn đều. Cuối cùng, đổ hỗn hợp ra chén nhỏ và thưởng thức.

Thành phẩm

Nước chấm chân gà sả ớt có màu xanh đặc trưng từ ớt xanh và lá chanh, với độ sánh mịn vừa phải, không quá đặc cũng không quá loãng. Khi chấm chân gà vào nước chấm, bạn sẽ trải qua một trải nghiệm vị chua - cay - mặn - ngọt hài hòa, kích thích vị giác mà không gắt đến mức quá nồng. 

chan-ga-ngam-sa-tac (13)
Để tăng thêm sự hấp dẫn cho món chân gà sả tắc, hãy kết hợp nó với một nước chấm đặc trưng,

Cách bảo quản chân gà ngâm sả tắc được lâu

Sau khi ngâm, bạn có thể thưởng thức chân gà sả tắc ngay lập tức, nhưng để có hương vị tốt hơn, nên để chân gà ngâm ít nhất 1 tiếng hoặc qua đêm để chân gà hấp dẫn hơn, giòn ngon hơn và ngấm đều gia vị hơn. Tuy nhiên, chỉ nên bảo quản chân gà trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 4-5 ngày, vì sau thời gian này, chân gà có thể không còn ngon và có khả năng bị hỏng.

Chân gà và các nguyên liệu khác cần được ngâm đầy trong hỗn hợp nước, tránh để chân gà hoặc các nguyên liệu khác nổi lên trên bề mặt, để đảm bảo món ăn được bảo quản lâu hơn. Đồ dùng như đĩa, muỗng, đũa... cũng không nên bị dính nước lã, vì điều này có thể làm món ăn trở nên nhợt nhạt và nhanh hỏng.

Lựa chọn lọ thủy tinh để đựng chân gà ngâm sả tắc không chỉ tạo ra vẻ đẹp mắt mà còn giúp bảo quản món ăn lâu hơn so với các loại hộp đựng thực phẩm khác. Trước khi sử dụng, lọ thủy tinh cũng cần được rửa sạch và làm khô.

chan-ga-ngam-sa-tac (16)
Để có hương vị tốt hơn, nên để chân gà ngâm ít nhất 1 tiếng hoặc qua đêm

Trên đây là cách làm chân gà ngâm sả tắc mà tạp chí Tiếp thị và Gia đình muốn chia sẻ đến quy bạn đọc. Chân gà là một món ăn ngon miệng, hấp dẫn và đậm đà hương vị hứa hẹn sẽ đem lại cho bạn trải nghiệm ẩm thực vô cùng độc đáo.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục