Noel này, bạn sẽ chọn mua cây thông loại nào để trang trí trong nhà?

Nếu chọn cây thông giả để trưng trong nhà, trên thị trường có 3 loại thông cơ bản để bạn lựa chọn. Đó là gì?

Cây thông là biểu tượng không thể thiếu trong mùa Noel. Điều kiện khí hậu tại Việt Nam thường không thích hợp để chơi cây thông thật. Do đó, những cây thông giả vẫn là lựa chọn phổ biến với đa dạng kích cỡ, mẫu mã và giá cả. Bạn đã biết cách chọn cây thông Noel chưa?

Cách chọn cây thông Noel

Cây thông PE là mẫu hot trong vài năm trở lại đây. Ảnh: Shutterstock

Cây thông PE

Ưu điểm: Đây là loại cây thông gây sốt trong vài năm gần đây. Sử dụng chất liệu nhựa dẻo PE, tạo hình từng đọt thông, nhánh và lá rất giống cây thông thật. Phần tán cây bên dưới rộng, xum xuê và phủ sát mặt đất.

Với cây cao 2m1, phần tán rộng nhất là 1m5. Nếu nhìn từ xa, bạn khó nhận ra đây là cây thông giả. Độ bền của cây cũng cao. Chất liệu nhựa dẻo giúp định hình và giữ phom cây lẫn lá trong thời gian dài.

Lá cây thông PE đạt độ tinh xảo và rất giống thật.

Nhược điểm: Giá thành cao, từ 2 triệu đồng trở lên.

Lưu ý cách chọn cây thông Noel: Cây thông PE không có kích cỡ nhỏ, chỉ có cây từ 1m8 đến 3m6. Tuy nhiên, nếu bị hạn chế không gian, bạn có thể chọn cây thân ốm, cùng chiều cao nhưng tán lá nhỏ hơn khoảng 30%.

Cây thông cước khá giống với thông lá kim thường thấy tại Đà Lạt. Ảnh: Shutterstock

Cây thông cước

Ưu điểm: Trước khi dòng thông PE ra đời, thông cước là sản phẩm cao cấp, giá thành tương đối cao. Dòng này cũng rất giống cây thông thật. Từng chi tiết nhánh thông được sản xuất thủ công tỉ mỉ tương tự như cây thông lá kim ở Đà Lạt. Không chỉ có màu xanh đậm, cây thông cước còn có màu trắng, hoặc thêm đầu vàng tựa ngọn cành thông.

Nhược điểm: Những loại phủ thêm tuyết hoặc kim tuyến rất nhanh bong tróc. Sợi cước dễ đứt gãy trong quá trình bảo quản.

Lưu ý cách chọn cây thông Noel: Loại thông cước có nhiều kích cỡ, từ 1m5 đến 3m với giá bán từ khoảng 1 triệu trở lên. Ngoài ra, vẫn có loại mini để bàn với chiều cao dưới 1m.

Cây thông 3 loại lá có rất nhiều biến tấu và màu sắc. Ảnh: Shutterstock

Cây thông 3 loại lá/ 2 loại lá

Ưu điểm: Đây là loại thông phổ biến trên thị trường. Giá thành rẻ, nhẹ, dễ vận chuyển, nó đáp ứng được nhu cầu trang trí Giáng sinh và phù hợp túi tiền với mọi người. Loại cây này có chiều cao 90cm đến 6m. Giá bán chỉ từ 200 nghìn đồng.

Nhược điểm: Phần lá nhựa PVC mềm dễ rơi rụng theo thời gian. Màu sắc cũng phai nhanh. Cây nhìn “xuống sắc” sau khoảng 2-3 năm.

Lưu ý cách chọn cây thông Noel: Cây thông 3 loại lá là sự kết hợp của lá đầu dẹp, lá đầu tròn và xen kẽ với lá cước. Cây thông 2 loại lá không có lá đầu tròn. Đây là loại cây có nhiều biến tấu nhất trên thị trường. Bạn có thể tìm thấy cây có gắn thêm trái thông, trái đỏ, phủ tuyết và kim tuyến, màu trắng, màu đỏ, màu hồng…

Cây thông “mix” kết hợp tất cả loại lá có trên thị trường.

Thị trường cây thông giả năm nay xuất hiện dòng sản phẩm tổng hợp 3 loại cây phổ biến. Nhìn qua sẽ thấy cây rất đầy đặn, kín lá nhưng hơi lộn xộn. Loại này có ưu điểm giá cả hợp lý (từ 1 triệu đồng) và thêm sự lựa chọn chiều cao cỡ vừa 1m5.

Cây thông thật luôn có nét cuốn hút đặc biệt. Ảnh: Shutterstock

Cách chọn cây thông Noel thật

Theo các chuyên gia cây cảnh, cây thông Noel tươi nhập khẩu vẫn có sức hút riêng. Ngoài ưu điểm có hương thơm tự nhiên, thân thiện môi trường, cây thông thật còn có tán lá rộng, màu xanh tươi mang đến một không khí Giáng sinh đầy sức sống. Sau thời gian trưng bày, người tiêu dùng có thể mang gửi vườn trồng và chăm sóc cho những mùa Giáng sinh tiếp theo.

Đại diện một hệ thống cửa hàng hoa lớn ở TP. HCM cho biết, các cây thông thật đều được nhập từ châu Âu. Trong đó, nhiều nhất là nhập từ Đức. Dự kiến đầu tháng 12 sẽ cập cảng Việt Nam. Chủng loại thông thật năm nay được nhập về khá đa dạng, với gần chục loại có chiều cao từ 1,2m đến 7m. Cây cao từ 1,2m đến 1,5m giá khoảng 3 triệu đồng/cây, từ 2,7m giá trên 8 triệu đồng/cây… Đặc biệt cây cao 7m và tán rộng 3,5m có giá gần 50 triệu đồng.

Ngoài mua thông nguyên cây, bạn có thể cân nhắc mua thông cành về cắm. Để tiết kiệm chi phí, bạn nên chọn dòng thông rừng Việt Nam với giá từ 200.000 đồng/cành. Loại này có ưu điểm là giá tốt, hương thơm, cành bền và không yêu cầu phải để trong phòng máy lạnh.

Bài: A.V
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua