Bão số 2 làm đứt cáp quang biển, ảnh hưởng việc truy cập Internet

Sự cố đứt cáp quang AAG được ghi nhận vào khoảng 5 giờ chiều qua (2-8), dự đoán là phải mất khoảng 10 ngày để khắc phục. Do đó, việc truy cập tại Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng

Theo thông báo từ công ty viễn thông Viettel và VNPT, do ảnh hưởng của bão số 2, sự cố đứt cáp quang biển AAG diễn ra lúc 17 giờ 39 phút hôm qua (2−8). Vị trí cáp đứt cách trạm cập bờ South Lantau (Hong Kong) khoảng 90km. Do đó, việc truy cập Internet ở Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Thế Bình − tổng giám đốc công ty Netnam, cho biết thời gian tối thiểu để khắc phục sự cố đứt cáp quang vào khoảng 10 ngày. Vì lẽ đó, nhiều khả năng sau ngày 13−8, việc truy cập Internet mới được phục hồi như bình thường.

Giải thích cho thời gian sửa chữa quá dài, các chuyên gia nhận định rằng mức độ ảnh hưởng lần này khá lớn là do mất toàn bộ thông tin từ trạm CBVTU qua hướng Hong Kong. Trong khi đó, vì điều kiện thời tiết khó khăn nên tàu sửa cáp không thể tiếp cận ngay lập tức vị trí cáp bị đứt ở nhánh AAG – S11 (Hongkong – BU4).

AAG là tên viết tắt của Asia – America Gateway. Hệ thống cáp quang biển này có chiều dài 20.000km với dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp quang này được đưa vào khai thác từ năm 2009, đi qua các nước như Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Mỹ. Hiện tại, 4 nhà mạng Việt Nam tham gia đầu tư vào dự án này là Viettel, VNPT, FPT Telecom và SPT.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, việc đứt cáp quang biển AAG đã xảy ra nhiều lần, gần đây nhất là hồi tháng 6 vừa qua. Do 60% Internet quốc tế của Việt Nam đều đi qua AAG, nên sự cố này khiến việc truy cập Internet quốc tế gặp nhiều khó khăn, đôi khi không thực hiện được.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua