Thứ ba, 08/08/2023, 16:00 (GMT+7)

5 món canh giải nhiệt cho mâm cơm mùa hè của mọi gia đình

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Mùa hè nóng bức, đa phần mọi người đều gặp tình trạng cơ thể dễ mất nước và giảm cảm giác thèm ăn. Nấu gì để thuyết phục được khẩu vị của những “thực khách" đang trở nên kén chọn hơn bình thường? Chuyên mục xin giới thiệu 5 món canh giải nhiệt vừa đủ dinh dưỡng, vừa đưa cơm cứu cánh cho người nội trợ trong những ngày cuối hè này.

Canh sườn chua thanh giải nhiệt đưa cơm

Món canh này được xếp hạng đầu bảng thanh mát trong mâm cơm ngày hè, từ người già tới trẻ con khó có thể cưỡng lại hương vị của món canh sườn bung dọc mùng.

NGUYÊN LIỆU:

  • Sườn vai heo MEATDeli: 1000g
  • Dọc mùng: 500g
  • Hành lá: 20g
  • Ngò gai: 30g
  • Cà chua: 50g
  • Nghệ tươi: 100g
  • Gia vị: Hạt nêm Chinsu, bột canh, tiêu xay, nước mắm Nam Ngư, hành tím, dầu ăn.
mon canh Tiepthigiadinh H1
Sườn vai heo MEATDeli có lớp sụn giòn, nhiều thịt, rất hợp với các món canh, rim, xào đậm vị

CÁCH THỰC HIỆN:

  • Nghệ tươi: cho 100 gr nước + 100 gr nghệ tươi đã gọt vỏ, đập dập vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, lọc lấy nước nghệ.
  • Sơ chế sườn vai MEATDeli đã, ướp gia vị và nước nghệ tươi, gia vị và chút dầu ăn. Để sườn thấm gia vị trong 30 phút.
  • Dọc mùng: rửa sạch, tước vỏ, cắt xéo. Cho 20g nước nghệ và 5g muối hột vào dọc mùng, đảo đều, để 15 phút, sau đó rửa sạch, vắt dọc mùng thật ráo nước.
  • Hành lá, ngò gai rửa sạch, cắt khúc 1cm. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Phi hành thơm, cho sườn vai heo đã ướp sẵn vào chiên sơ sau đó đảo qua với cà chua.
  • Chế thêm nước lọc và ninh trong 30 phút, sau đó cho thêm gia vị nêm, dọc mùng và ninh thêm 15 phút nữa là có thể dùng.

Canh gà lá giang chua nhẹ thanh mát 

NGUYÊN LIỆU:

  • Má đùi gà MEATDeli: 1kg.
  • Nước cốt me tươi: 100g.
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, nước mắm.
  • Lá giang tươi: 200g.
  • Cà chua, ớt hiểm, ngò gai, rau om, tỏi, sả.
mon canh Tiepthigiadinh H2
Phần má đùi gà MEATDeli được pha lọc tiện lợi, thuận tiện chế biến nhiều món canh, xào

CÁCH THỰC HIỆN:

  • Gà rửa sạch chặt miếng vừa ăn, tỏi, ớt bằm nhuyễn, rau om rửa sạch, dầm me với nước cho tan rồi lọc lấy thịt bỏ hạt.
  • Cho dầu ăn tỏi sả ớt phi vào nồi, xào thịt gà cho săn thịt.
  • Chế 2000 ml nước vào nồi, nấu với lửa lớn. Khi nước vừa sôi, thì nêm gia vị vừa ăn cùng nước cốt me.
  • Cho lá giang vào nấu khoảng 10 phút, có thể cho thêm cà chua tùy theo sở thích. Trước khi tắt bếp cho rau ngò, ớt thái khoanh, tỏi phi khuấy nhẹ tay.

THƯỞNG THỨC:

Cho canh ra tô, dùng ngon khi còn nóng. Ăn cùng cơm trắng và nước mắm ớt.

Sườn heo nấu đậu

Nếu món cơm nóng vô tình làm tăng sức nóng của mùa hè, tại sao nhà mình hôm nay không thử ăn bánh mì chấm canh sườn heo nấu đậu nhỉ.

NGUYÊN LIỆU:

  • Sườn non heo MEATdeli: 1kg.
  • Gia vị ướp: Hành tím băm, tỏi băm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn.
  • Cà paste (sốt cà chua cô đặc): 20g.
  • Đậu phụ tươi: 100g.
  • Đậu bo tươi: 100g.
  • Cà rốt: 200g.
  • Ngò rí: 20g.
  • Bột bắp: 50g.
  • Bánh mì.
mon canh Tiepthigiadinh H3
Sườn non heo MEATDeli siêu nhiều thịt, cắt khúc đẹp mắt, nấu sốt đậu dẻo thơm béo bùi

CÁCH THỰC HIỆN:

  • Sườn non heo chặt sẵn vừa ăn rửa sạch, ướp với các loại gia vị, cà paste và hành tỏi băm, để sườn thấm trong 1 giờ.
  • Các loại đậu rửa sạch, để ráo. Cà rốt: bào vỏ, tỉa hoa, cắt khúc vừa ăn.
  • Trụng sơ cà rốt và các loại đậu, vớt ra ngâm qua nước lạnh, sau đó để ráo.
  • Làm nóng nồi, phi thơm hành tỏi băm, cho sườn vào xào săn thịt. Chế khoảng 1,5 lít nuớc đun lửa lớn, khi nước sôi nhẹ nhàng vớt váng bọt nếu có, sau đó chỉnh lửa vừa.
  • Ninh sườn trong khoảng 45 phút, sau đó cho cà rốt và các loại đậu vào ninh thêm 15 phút.
  • Nêm nếm lại gia vị vừa ăn, hoà tan bột bặp với nước lạnh rồi từ từ đổ vào cho nước canh cho tới khi hơi sánh nhẹ.

THƯỞNG THỨC:

Khi dùng múc sườn ra thố hoặc dĩa, rắc tiêu và trang trí ngò lên trên mặt. Ăn kèm bánh mì, chấm muối tiêu chanh.

Xương heo hầm kỷ tử và bông atiso

Hoa Atiso có tác dụng mát gan và giải nhiệt, khi kết hợp với chân giò heo sẽ tạo ra món canh hấp dẫn, vị ngọt mát và rất thanh.

NGUYÊN LIỆU:

  • Xương ống heo MEATDeli: 500g
  • Móng giò heo MEATDeli: 1kg.
  • Nước lọc: 2000ml
  • Hành tím: 15g.
  • Kỷ tử: 10 hạt.
  • Bông Atiso tươi: 1 bông.
  • Táo đỏ: 4 quả.
  • Gừng, hành lá, ngò rí
  • Gia vị: hạt nêm, nước tương, tiêu xay, muối, đường phèn, bột ngọt.
mon canh Tiepthigiadinh H4

 CÁCH THỰC HIỆN:

  • Xương ống heo và móng giò heo MEATDeli hầm khoảng 2 tiếng với lửa nhỏ.
  • Táo đỏ kỳ tử rửa sạch, gừng cắt mỏng. Hành ngò rửa sạch cắt nhỏ. Bông Atiso cắt cuống chẻ làm tư cắt bỏ nhuỵ hoa bên trong rửa sạch.
  • Khi chân giò heo hầm mềm cho táo đỏ với kỳ tử, gừng với bông atiso vào nấu khoàng 20 phút là được sau đó nêm gia vị.

THƯỞNG THỨC:

Khi ăn múc chân giò hầm với bông Atiso táo đỏ ra tô cho chút hành ngò dùng nóng với cơm trắng.

Canh hầm nước dùng xương ống và rau củ quả

NGUYÊN LIỆU:

  • Xương ống MEATDeli: 300g
  • Sườn non MEATDeli: 300gr
  • Củ sen: 2 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Khoai tây: 2 củ.
  • Đậu Hà Lan: 100g.
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường
  • Hành, ngò thơm
mon canh Tiepthigiadinh H5
Xương ống & sườn non heo MEATDeli là bộ đôi hảo hạng cho món canh ngon

CÁCH THỰC HIỆN:

  • Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, cắt vừa ăn. Củ sen gọt vỏ và xắt lát, ngâm nước muối loãng để củ sen không bị thâm. Luộc sơ củ sen, vớt ra để ráo.
  • Hành, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ
  • Hầm xương và sườn non MEATDeli với củ sen ở lửa vừa. Sau 15 phút cho cà rốt, khoai tây vào hầm chung để thêm 5 phút. Nêm gia vị vừa ăn.
  • Trước khi tắt bếp, cho hành ngò và một ít tiêu vào nồi canh, sau đó tắt bếp và thưởng thức.
Cùng chuyên mục