Trải nghiệm ẩm thực miền Trung tại gia với món mì quảng, cao lầu ngon đúng điệu
Mì Quảng và cao lầu là 2 món ăn có xuất xứ từ Quảng Nam, không chỉ nổi tiếng ở khu vực miền Trung mà đã trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người trên mọi miền tổ quốc.
Với nước chan đậm đà ăn cùng thịt và tôm béo ngọt kèm với sợi mì dai ngon, món ăn sẽ “đánh gục” bạn từ lần đầu tiên thưởng thức. Cả 2 món ăn này tuy có nguyên liệu rất dễ kiếm và các bước thực hiện không quá phức tạp nhưng để nấu được hương vị thơm ngon, đúng vị như ở xứ Quảng thì bạn cần có một công thức chuẩn và những bí kíp riêng. Cùng tham khảo công thức dưới đây và trải nghiệm món ngon này cùng gia đình cuối tuần này nhé!
Mì Quảng
Đến Quảng Nam, bạn sẽ không khó để bắt gặp một quán mì Quảng ở mọi ngóc ngách. Mì Quảng ở đây cũng phổ biến như phở ở Hà Nội vậy. Ngoài nguyên liệu chính là bánh tráng thái mỏng thành sợi và nước dùng, món đặc sản Quảng Nam còn ăn kèm gà, cá lóc, lươn, bò, tôm, ếch… Bánh tráng nướng, đậu phộng và các loại rau thơm làm tăng hương vị món ăn, kích thích vị giác người thưởng thức. Tuy nhiên hương vị truyền thống và đặc trưng nhất vẫn là mì Quảng tôm thịt. Dưới đây là công thức gợi ý để nấu món ngon truyền thống này.
Nguyên liệu
Bắp giò rút xương MEATDeli: 2 hộp (~1kg)
Thịt ba rọi MEATDeli: 200gr
Thịt heo xay MEATDeli: 200gr
Tôm sú: 150gr
Mì Quảng: 1-1.5kg
Bánh tráng nướng: 2 chiếc
Bắp cải caron, giá tươi, húng quế,
Củ sắn nước: 1 củ
Đậu phộng: 150gr
Gia vị: đường, hạt nêm, màu hạt điều, muối, ớt
Sơ chế:
- Tôm cắt bỏ râu, rửa sạch
- Thịt ba rọi thái lát vừa ăn
- Củ sắn nước gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi rồi bằm nhỏ
- Chần sợi mì sơ qua nước sôi
Chế biến:
- Luộc chín tôm và giò heo
- Thịt ba rọi cho lên chảo xào săn
- Đặt chảo lên bếp, cho củ sắn vào xào chín với ít hạt nêm, đường, dầu hạt điều.
- Tiếp đến cho thịt nạc xay vào xào chín.
- Cho hỗn hợp vừa xào vào nước luộc giò, tiếp đến cho thêm thịt ba rọi, giò heo vào ninh chín mềm. Nêm gia vị lại vừa ăn là được.
- Cho mì vào bát, xếp tôm, giò heo lên trên, chan nước dùng vào, rắc lên bề mặt ít hành lá, đậu phộng và ớt thái lát, dùng kèm với bánh tráng nướng. (Rau sống ăn kèm là cải caron thái sợi, các loại rau thơm thái nhỏ và giá tươi.)
Vậy là đã có món Mì Quảng ngon nức tiếng để chiêu đãi cả nhà hôm nay rồi. Ngoài mì Quảng tôm thịt, còn khá nhiều các món biến tấu khác cũng rất hấp dẫn như mì quảng gà, mì quảng ếch, mì quảng sườn… hãy cùng sáng tạo và trải nghiệm cùng gia đình bạn nhé!
Cao lầu
Cao lầu Hội An được xem là ngôi sao của ẩm thực xứ Quảng. Mùi vị của cao lầu Hội An đậm đà quê hương với nước lèo ngọt thanh từ thịt heo, sợi cao lầu dai dai, bánh tráng nướng thơm giòn ăn kèm rau sống tươi ngon thanh mát. Cùng khám phá ngay công thức nấu Cao lầu đúng chất Hội An dưới đây:
Nguyên liệu
Thịt đùi heo MEATDeli: 1 hộp 500gr
Xương ống heo MEATDeli: 1 hộp 500gr
Mì cao lầu tươi: 1kg
Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, nước tương, tương ớt, dầu ăn…
Hành lá, tỏi, ngò rí
Rau sống ăn kèm: Bắp chuối, rau thơm, giá đỗ, rau húng…
Sơ chế
- Tỏi bỏ vỏ khô, dùng dao băm nhỏ. Hành lá, ngò bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Các loại rau sống ăn kèm trộn đều với nhau, đem ngâm với nước muối loãng trong chừng 10 – 15 rồi rồi rửa sạch lại nước lạnh và vớt ra rổ để ráo.
- Chia thịt đùi heo thành 2 miếng lớn
Chế biến
- Ninh xương heo với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Sau đó, lấy khoảng 500ml nước dùng trong nồi để dùng.
- Ướp thịt đùi với 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương, 4 thìa súp nước tương, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, + 4 thìa súp đường và 2 thìa cà phê hạt nêm. Để trong khoảng 30 phút cho thịt heo thấm đều được gia vị.
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào một chiếc chảo rộng rồi bắc lên bếp đun sôi. Sau đó, cho 2 khổ thịt heo lớn đã được ướp đủ thời gian vào chiên vàng đều.
- Lưu ý: Khi chiên, vì thớ thịt lớn nên bạn hãy để ở mức lửa nhỏ để thịt có thể chín đều từ trong ra ngoài nhé.
- Tiếp tục đổức lửa nhỏ trong khoảng 40 phút.
- Nêm nếm nước dùng vừa miệng rồi tắt bếp, vớt thịt ra để ráo và đợi nguội. Sau đó, dùng dao sắc thái thịt thành những miếng vừa ăn. phần nước ướp thịt heo lúc trước vào chảo và rim cho đến khi phần nước này cạn. Sau đó, cho thêm 500ml nước dùng vào đun với m
- Cho mì và rau sống ăn kèm đã được chần qua nước sôi vào bát, xếp những miếng thịt heo đã được chiên lên trên và cho nước dùng vào rồi thưởng thức.
Bí quyết để có món Mì Quảng và Cao Lầu ngon là ở nước dùng. Nước dùng trong, ngọt thanh vị thịt và cốt xương hầm khi sử dụng thịt và xương của MEATDeli. Để dễ dàng mua được những phần thịt sạch, ngon, an toàn và tiện lợi cho các món ngon gia đình này, chị em nội trợ có thể an tâm lực chọn các sản phẩm thịt sạch MEATDeli tại hệ thống siêu thị Winmart và cửa hàng Winmart+. MEATDeli là nhãn hiệu thịt mát đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ thịt mát Châu Âu hiện đại. Sản phẩm thịt heo, thịt gà của MEATDeli đã nhận được nhiều giải thưởng về chất lượng & được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn vì các ưu điểm vượt trội:
- Nguồn heo, gà khỏe đảm bảo 3 KHÔNG: không dịch bệnh, không chất tạo nạc, không dư lượng kháng sinh.
- Công nghệ thịt mát Châu Âu: Toàn bộ quy trình sản xuất từ lúc giết mổ, đóng gói và vận chuyển tới tay người tiêu dùng đều được đảm bảo đúng nhiệt độ vàng từ 0-4 độ C
- Công nghệ Oxy fresh: Công nghệ đóng gói khép kín với khay MAP và Oxy fresh giúp ngăn ngừa vi khuẩn và giữ trọn độ tươi ngon.