Phân biệt nạc thăn và thăn chuột heo?
Thịt nạc thăn và thịt thăn chuột heo là gì? Chúng khác nhau như thế nào? Có thể nói, đây đều là phần thịt mềm và ngon của con heo, có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn. Vậy với thịt thăn chuột heo bạn nên nấu món gì để mang lại bữa ăn ngon và dinh dưỡng cho gia đình? Mời các chị em nội trợ cùng tham khảo các thông tin dưới đây.
Nạc thăn heo là gì?
Nạc thăn heo là phần thịt nằm dọc xương sống lưng, được xem là một trong những phần thịt thuần nạc mềm nhất của heo, không dính mỡ, có độ kết dính cao, thịt thơm ngọt tự nhiên. Nạc thăn tươi ngon sẽ có màu đỏ đậm tương tự như thịt bò, khi nấu chín có màu trắng ngần, thớ thịt đều, đẹp mắt.Nếu các bà nội trợ muốn chế biến món ăn ngon với thịt heo bằng phương pháp hấp, xào hoặc cắt lát mỏng để cuốn, thì thịt thăn heo là sự lựa chọn tuyệt vời.
Bên cạnh những phương pháp chế biến thông thường, các chị em nội trợ cũng có thể nấu theo cách nướng bỏ lò, rán hoặc băm nhỏ để nấu canh.
Thịt thăn chuột heo là gì?
Thăn chuột heo hay còn gọi là thăn nõn (thăn nội) được cắt từ khoang bụng của con heo, nằm dọc theo 5 đốt sống cuối cho đến phần xương chậu. Phần thịt này tương đối mềm, thớ thịt đều, được tách mỡ giúp bảo vệ hoạt động của tim mạch. Thăn chuột giàu đạm, ít calo giúp duy trì và tăng cường sự phát triển cơ bắp, thăn chuột thường được dùng làm cháo cho trẻ em hoặc các món giò chả truyền thống.
Thịt thăn chuột thường được bán với dạng nguyên miếng dài, ít mỡ. Trước khi nấu, các bà nội trợ nên lưu ý lọc bỏ bạc nhạc và chỉ nên thực hiện các phương pháp nấu nhanh để giữ được độ mọng nước, mềm ngon của thịt.
Các món ngon chế biến từ thịt thăn heo
Chúng ta vẫn thường nghe nói về những món ăn hấp dẫn được chế biến từ thịt thăn heo, vậy còn thịt thăn chuột heo thì sao? Làm thế nào để bạn có thể nấu được bữa ăn ngon với miếng thịt thăn nội chất lượng? Sau đây là top 3 món ăn ngon với thịt thăn chuột heo là nguyên liệu “ngôi sao” mà bạn có thể nấu thử:
Thăn chuột xào hoa thiên lý
Nguyên liệu | ĐL | Số lượng |
Thăn nõn Slim & Fit MEATDeli | gr | 350 |
Hoa thiên lý | gr | 200 |
Gốc hành lá | gr | 50 |
Ớt sừng | gr | 20 |
Tỏi bằm | gr | 20 |
Hạt Nêm Chinsu | gr | 5 |
Nước mắm Chinsu | gr | 2 |
Tiêu xay | gr | 1 |
Bột ngọt | gr | 3 |
Dầu ăn | gr | 50 |
Sơ chế
- Thịt nạc vai cắt lát mỏng ướp với gia vị hạt nêm, nước mắm, tiêu, bột ngọt, dầu ăn trộn đều cho thấm. - Hoa thiên lý nhặt cuống và rửa sạch.
- Tỏi bằm nhỏ. Ớt sừng cắt lát mỏng
Cách nấu
- Phi thơm tỏi cho thịt nạc vai xào săn sau đó cho hoa thiên lý với gốc hành vào xào nhanh tay hoa vừa chín tới, cho chút dầu ăn tạo độ bóng.
- Múc thịt xào rau ra đĩa rắc tiêu trang trí ngò rí ớt cắt sợi.
Nạc thăn heo xào khoai tây
Nguyên liệu | ĐL | Số lượng |
Nạc thăn heo MEATDeli | gr | 350 |
Khoai tây | gr | 200 |
Cà chua | gr | 50 |
Tỏi | gr | 10 |
Hạt Nêm Chinsu | gr | 5 |
Nước Mắm NN-PQ | gr | 3 |
Tiêu xay | gr | 1 |
Hành lá | gr | 30 |
Ngò rí | gr | 10 |
Sơ chế
- Nạc thăn heo MEATDeli cắt lát mỏng.
- Khoai tây gọt vỏ ngâm nước muối rửa sạch bào mỏng.
- Tỏi bằm nhuyễn. - Hành lá cắt khúc.
- Ngò rí nhặt sạch trang trí.
Cách nấu
- Khoai tây đã bào ngâm nước muối rửa sạch.
- Thịt vai ướp gia vị Hạt Nêm Chinsu, Nước Mắm NN-PQ, bột ngọt với tiêu.
- Bắc chảo nóng phi thơm tỏi xao thịt sơ qua với cà chua sau đó cho ra tô.
- Xào tiếp khoai tây cho chút nước dùng cho tới khi chín mềm sau đó cho thịt xào với cà chua vào với gốc hành lá.
- Phục Vụ: Múc khoai tây ra đĩa rắc chút tiêu sau đó trang trí vớ ngò rí, dùng nóng.
Thăn chuột heo lúc lắc
Nguyên liệu | Số lượng | ĐL |
Thăn nõn Slim&Fit MEATDeli | 350 | gr |
Ớt xanh đà lạt | 50 | gr |
Ớt đỏ dà lạt | 50 | gr |
Ớt vàng đà lạt | 50 | gr |
Hành lá | 20 | gr |
Hành tây | 50 | gr |
Ớt sừng | 10 | gr |
Nước tương Chinsu | 5 | gr |
Dầu hào Chinsu | 10 | gr |
Hạt nêm Chinsu | 2 | gr |
Đường | 2 | gr |
Tiêu | 1 | gr |
Tỏi bằm | 10 | gr |
Dầu ăn | 50 | gr |
Sơ chế
- Thăn heo cắt miếng vuông hai phân, ướp gia vị trong 30 phút.
- Ớt xanh, đỏ, vàng: rửa sạch, bỏ ruột, cắt miếng vuông vừa ăn.
- Hành tây lột vỏ vắt vuông.
- Hành lá chẻ gốc trang trí.
- Ớt sùng thái lát xéo.
Cách nấu
- Bắc chảo dầu nóng cho thịt đã ướp vào chao sơ nhanh bằng lửa lớn. Thịt heo đã ướp cho vào chiên ngập dầu nhiệt lớn săn mặt để giữ miếng thịt ngoài vàng trong mềm ngọt nước.
- Cho các loại lagim vào chao sơ lửa vớt ra ngay.
- Phi thơm bơ với tỏi cho thịt với ớt hành xóc đề tay lửa lớn nêm thêm chút dầu hào với tiêu là được.
- Phục Vụ: Cho thịt lúc lắc ra đĩa trang trí với hành chẻ ngò rí dùng nóng.