Thứ hai, 26/02/2024, 11:37 (GMT+7)

4 mẹo giúp người vợ Nhật Bản tiết kiệm được hơn 300 triệu/năm

Tiết kiệm hiệu quả và tối ưu là chìa khóa để người vợ nội trợ U40 ở Nhật Bản thực hiện được mục tiêu đúng đắn.

Akari là một người vợ U40 làm nội trợ ở Nhật Bản. Cô có 2 đứa con đang trong độ tuổi ăn học nhưng vẫn tiết kiệm được 2 triệu Yên (khoảng 326 triệu đồng). Sau đây là bí quyết chi tiêu và tiết kiệm giúp Akari đạt được con số trên.

Tìm ra lỗ hổng tài chính

tiet kiem
Điều gì khiến việc tiết kiệm chưa tối ưu?

Akari nhận ra điều quan trọng nhất để tiết kiệm tối ưu là tìm ra những lỗ hổng trong những khoản chi tưởng chừng là cố định và cần thiết, không thể cắt giảm. Cô đã mất 2-3 tháng để nhìn lại toàn bộ các khoản chi trong gia đình và nhận ra, mình chưa thể tối ưu việc tiết kiệm vì những điều sau:

- Phí thẻ tín dụng cao

- Chi phí thực phẩm cao

- Chi phí liên lạc qua điện thoại di động cao

- Chi phí cố định của nước, điện và gas cao

- Đặt hàng mang đi và ăn ở ngoài rất nhiều

- Bật điều hòa 24/24 vào mùa hè

- Tiền nước quá cao

Sau đó, Akari cảm thấy lạc quan hơn khi nghĩ về mục tiêu tối ưu tiết kiệm. Cô cho biết phải tìm được nguyên nhân khiến mình tốn tiền dù đã cắt giảm chi tiêu tối đa, bạn mới có thể tiết kiệm nhiều hơn nữa.

Mở nhiều tài khoản ngân hàng cho từng mục đích cụ thể

Ngoài 1 tài khoản ngân hàng sẵn có, Akari quyết định mở thêm 2 tài khoản ngân hàng. 3 tài khoản ngân hàng của cô phục vụ cho 3 mục đích cụ thể: chi phí sinh hoạt, chi phí y tế và quỹ giáo dục con cái.

Vào ngày nhận được tiền lương của chồng, Akari sẽ chia số tiền đó vào các tài khoản tương ứng với từng mục đích. Việc này đảm bảo cô sẽ để các khoản tiền bị chồng chéo vào nhau dẫn đến mất kiểm soát.

tiet kiem
Sinh hoạt phí được chia vào các túi zip

Riêng với sinh hoạt phí, Akari sẽ chỉ để tiền điện, nước trong tài khoản, còn tiền mua thực phẩm cho gia đình sẽ được Akari rút khỏi thẻ ngân hàng, chia vào các túi zip. Mỗi túi là ngân sách đi chợ của 1 tuần. Akari làm như vậy để đảm bảo việc mua thực phẩm không bị "quá tay".

Kiểm soát chi phí thực phẩm chính xác

Akari tin rằng chi phí ăn uống là khoản dễ kiểm soát nhất trong chi tiêu gia đình. Bạn có thể tính toán được mình sẽ cần chi bao nhiêu tiền cho 3 bữa ăn trong ngày bằng việc lập ngân sách. Để tránh bội chi, Akari khuyên bạn nên ưu tiên lập ngân sách đi chợ/siêu thị theo ngày là tốt nhất hoặc lập ngân sách theo tuần cũng được.

Akari thích đi chợ 2 lần/tuần hơn là 1 lần/tuần. Đối với cô, việc mua thực phẩm cho 21 bữa ăn trong 7 ngày vừa khiến thực phẩm không còn tươi, vừa dễ gây bội chi vì khó ước tính được chính xác lượng thực phẩm ở mức vừa đủ, không thừa không thiếu.

Tiết kiệm điện, nước

tiet kiem
Tiết kiệm điện, nước từ những hành động nhỏ nhất

Để tiết kiệm được nhiều tiền hơn, Akari quyết định sẽ chịu nóng một chút vào mùa hè chứ không bật điều hòa 24/24 như trước nữa, vì vào ban ngày chỉ có một mình cô ở nhà.

Akari nhận ra tất cả những vòi nước ở nhà đều có áp lực rất lớn, khiến nước chảy ra rất mạnh, làm tiêu tốn thêm nhiều tiền nước một cách không cần thiết. Để khắc phục tình trạng này, Akari đã nhờ chồng thay tất cả vòi nước trong nhà sang loại vòi có thể điều chỉnh tốc độ nước theo nhu cầu.

Nhờ áp dụng 4 mẹo này, trong năm 2023 vừa qua, Akari đã tiết kiệm được số tiền không hề nhỏ mà chỉ có 1 nguồn thu nhập duy nhất từ chồng. Chính chồng của Akari cũng không thể tin được vợ mình đã tiết kiệm được chừng đó tiền. Anh cũng không hiểu bằng cách nào mà cô có thể làm được điều đó.

Tuy nhiên, Akari lại luôn tin rằng cô vẫn có thể tiết kiệm được nhiều hơn nữa mà vẫn đảm bảo cả gia đình được ăn ngon và có cuộc sống không quá khắc khổ. Akari hiện vẫn đang tiếp tục xem xét lại các khoản chi, để xem có còn lỗ hổng nào mà cô đã vô tình bỏ qua hay không.​

Từ khóa:
Cùng chuyên mục