Vì sao khi đứng dậy đột ngột bạn bị tối sầm mắt?

Không ít người có tình trạng đột ngột đứng dậy bị tối sầm mắt, chóng mặt như sắp xỉu và cho rằng bị thiếu máu. Sự thật có phải là vậy?

Kỳ thực, hiện tượng đứng dậy bị tối sầm mặt đa số đều là một phản ứng sinh lý bình thường. Nó do huyết áp thấp gây ra khi trạng thái cơ thể bị thay đổi bất ngờ. Tuy nhiên, ngoài nguyên nhân huyết áp thấp, còn có khả năng khác mà bạn cần chú ý các triệu chứng kèm theo để kịp thời thăm khám, điều trị.

Huyết áp thấp do tư thế cơ thể bị thay đổi

Người khỏe mạnh trong lúc đứng dậy sẽ xảy ra sự co rút mang tính phản xạ của động mạch ngoại biên, để ngăn ngừa máu ngưng tụ ở hai chi dưới. Nếu như có bất cứ trở ngại nào khiến cho cơ thể phải sinh ra tác dụng tự điều chỉnh, chẳng hạn như mất đi sự co rút phản xạ nói trên đều sẽ dẫn đến giảm thiểu lượng máu được bơm từ tim, gây ra hiện tượng huyết áp thấp khi đứng dậy.

Ngoài nguyên nhân trên thì đứng dậy bị tối sầm mặt còn có thể do thiếu hụt vitamin, hormone tiết ra dị thường hay đang trong tuổi dậy thì đều có thể gây ra tình trạng chóng mặt, hoa mắt.

Còn có thể là chứng mù ban đêm

Hiện tượng tối sầm mắt còn có khả năng là “chứng mù ban đêm”. Nguyên nhân là do sắc tố võng mạc thị giác bị biến đổi bẩm sinh, cũng có thể do dinh dưỡng không tốt, kén ăn dẫn đến thiếu Vitamin A.

dung day bi toi sam mat hinh anh 1

Cẩn thận khi kèm theo các triệu chứng khó chịu khác

Nếu tình trạng đứng dậy bị tối sầm mặt còn kèm theo một bên chi gặp khó khăn khi thay đổi tư thế hoặc cảm giác không có sức, ngoài ra còn đau đầu dữ dội, nôn ói… thì bạn nên cảnh giác cao độ, đó có thể là tín hiệu SOS của những bệnh nguy hiểm, nên kịp thời đến bệnh viện khám và điều trị.

HẠN CHẾ CHỨNG BỊ TỐI SẦM MẮT DO ĐỨNG DẬY ĐỘT NGỘT

– Khi muốn chuyển từ tư thế nằm hay ngồi sang tư thế đứng dậy, cần có chút thời gian để “chuyển tiếp”, nên thực hiện từ từ để cơ thể kịp thích nghi và thay đổi.

– Khi đứng quá lâu, thực hiện vài động tác nhấc chân, đá chân hoặc giậm chân để tránh máu không lưu thông.

– Để nâng cao Renin (một loại men do thận bài tiết) của huyết áp, khi ngủ nên gối cao đầu một chút.

– Cải thiện tuần hoàn máu, thúc đẩy các cơ khỏe mạnh bằng những bài tập vận động phù hợp, vừa sức.

– Uống nhiều nước và bổ sung thêm muối khoáng, cân bằng ăn uống.

Bài: Lê Phương

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua