Vì Covid-19 mà Tết này nhà mình không gặp nhau

Vì Covid-19, nhiều người Việt đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài đã không thể trở về sum vầy bên gia đình ngày Tết 2021

Tết 2021

Gia đình chị Võ Thị Phương Loan. Ảnh: NVCC

Vì Covid-19, nhiều người Việt đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài đã không thể trở về sum vầy bên gia đình ngày Tết 2021. Không chỉ với riêng họ, mà cả những người thân ở Việt Nam, đây sẽ là cái Tết không trọn vẹn!

Má thương xa nhớ

Mỗi năm vào độ tháng Một (Dương lịch) là con đã có mặt ở nhà để chuẩn bị đón tết cùng má và gia đình mình rồi. Nào là dọn dẹp nhà cửa, lau bàn thờ, đánh bóng lư đèn. Đặc trưng trong Nam là hoa mai. Hễ thấy mai nở là thấy Tết. Nhớ đến rằm tháng Chạp là con lặt lá mai để cho nở kịp ngày Tết. Năm nay má kêu Suri lặt dùm con nha. Chăm sóc cây hoa chuối pháo để nó nở đều thay màu pháo Tết. Một góc chụp ảnh đẹp của nhà mình mà con ưng ý nhất.

Đêm 30 Tết cúng giao thừa, thắp nhang đèn trên bàn thờ Phật. Sáng mồng Một chở má đi chùa cầu nguyện cho năm mới an lành hạnh phúc. Cái không khí đó, giờ chỉ nghĩ đến thôi con đã nao nao trong lòng. Dẫu biết rằng “Mỗi mùa Xuân sang, ngày tôi xa mẹ càng gần…” Con cũng không dám nói nhiều về những suy nghĩ lo âu của mình. Quan trọng bây giờ là làm sao để má an nhiên sống khỏe mạnh, trường thọ.
Tết này con không thể về. Chờ ngày dịch qua đi, cuộc sống trở lại bình thường, con sẽ về để được ôm hôn trong vòng tay của má. Con kính chúc má luôn vui vẻ, bình an, được nhiều sức khỏe. Đó là món quà quý giá nhất mà má dành cho con trong những lúc con xa nhà.

Võ Thị Phương Loan (Đức)

Huỳnh Kim Tươi (thứ 2 từ trái sang) chụp kỷ niệm cùng ba và 2 em gái. Ảnh: NVCC

Chỉ cần gia đình mình đầy đủ

Vì công việc, các chị em tôi không sống gần nhau. Nhưng mỗi dịp Tết, mọi người lại về quê và sum họp đông đủ. Năm ngoái không khí ở nhà đã trầm lắng vì thiếu 2 đứa em. Năm nay sẽ càng trầm hơn khi có tới 3 đứa không thể về vì Covid. Càng gần Tết, mình ở Việt Nam thì buồn 1, nhưng các em ở xa lại buồn 10, thậm chí là 100.

Năm nào cũng vậy, cứ 30 Tết, cả nhà tôi đều tất bật gói bánh tét. Tối đó, mọi người sẽ cùng nhau thức canh lửa và đón giao thừa. Bình thường không ai thức nổi tới giờ đó, nhưng cứ Tết là ai cũng rất tỉnh và háo hức. Trong thâm tâm tôi, chẳng cần phải ăn Tết thật linh đình, chỉ cần gia đình bên nhau đầy đủ. Như vậy là trọn vẹn Tết!

Huỳnh Kim Tươi (An Giang)

Ngô Lê Anh Cường (bìa trái) cảm thấy trống vắng khi xa nhà dịp Tết Nguyên Đán. Ảnh: NVCC

Ăn Tết online lần 2

Tết xa nhà đầu tiên của tôi là vào năm 2019. Thú thật, đó là cái Tết nhiều nước mắt nhất của tôi. Mấy ngày Tết Nguyên Đán, tôi vẫn đi làm như bình thường ở Nhật. Cứ tranh thủ mỗi lúc rảnh, tôi lại gọi Facetime về nhà. Không chỉ hỏi thăm: “ba mẹ đi mấy cảnh chùa rồi?”, “bữa nay nhà mình qua thăm ai?”…, tôi muốn xem không khí Tết của gia đình mình. Tan sở lủi thủi về nhà một mình, nhìn mọi người ở Việt Nam sum họp, tôi đã khóc. Sau năm đó, tôi quyết định là dù thế nào cũng thu xếp công việc để trở về đúng dịp Tết cổ truyền.

Tết 2021 này đành ngậm ngùi ăn Tết online lần thứ 2 trong đời. Lần này có lẽ vẫn sẽ buồn như lần đầu. Đi làm ở xa, lúc nào tôi cũng nhớ nhà. Osaka những ngày tháng 2 vẫn còn là mùa đông. Cái lạnh rét đó càng khiến nỗi nhớ thêm da diết, nỗi lòng thêm thổn thức.

Ngô Lê Anh Cường (Nhật)

Gia đình Vũ Ngọc Pháp (áo trắng bìa phải) chụp kỷ niệm Tết Canh Tý 2020. Ảnh: NVCC

Em nhớ nhà quá, chị hai ơi!

Từ trước tới nay, tôi ít khi chia sẻ cảm xúc của mình với người thân, đặc biệt là với ba mẹ. Nhưng từ hồi bùng dịch tới giờ, tôi chưa được về thăm nhà. Nghĩ tới Tết sắp tới, tôi càng thấy… khủng hoảng tinh thần.

Lần đầu tiên tôi gọi điện cho chị ruột và nói: “Em nhớ nhà quá!”. Và rồi hai chị em rưng rưng. Người khác có thể trông mong nhiều thứ lớn lao, điều tôi ao ước nhất bây giờ chỉ đơn giản là được trở về nhà với bố mẹ, anh chị và 2 cháu Bin, Ben.

Vũ Ngọc Pháp (Campuchia)

Gia đình nhỏ của Trần Thị Thắm. Ảnh: NVCC

Tết 2021 là tròn một năm không được gặp chồng

Hai vợ chồng tôi sống tại Tân Cương. Do đặc thù nội trợ và chăm sóc con nhỏ, tôi có nhiều thời gian rảnh. Sau dịp Tết 2020, tôi đưa con trở về Việt Nam để thăm gia đình bên ngoại. Vài tuần sau đó, dịch Covid-19 bùng phát. Tôi và con không thể trở lại Tân Cương. Vợ chồng chúng tôi bị chia cách.

Đến Tết Tân Sửu này sẽ tròn một năm tôi không được gặp chồng, các con không được gặp cha. Mặc dù Tết 2021 này mình được ở quê hương, được đón năm mới cùng ba mẹ ruột. Nhưng sẽ chẳng thể nào vui khi phải xa người bạn đời của mình!

Trần Thị Thắm (Trung Quốc)

Bài: Công Trung
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua