Ngày Tết đãi bạn rượu vang ở nhà hàng

Kiến thức bao la về rượu vang vốn dành cho người sành sỏi. Tuy nhiên,bạn cũng nên biết chút đỉnh để khỏi mất mặt khi mời bạn bè ra nhà hàng ăn đồ Tây uống rượu vang

Khi mời bạn bè ra nhà hàng thưởng thức tiệc rượu vang; những người có thể làm khó chồng bạn ở nhà hàng; quán bar thường là các nhân viên tư vấn rượu hay một tay ra vẻ “chuyên gia về vang” nào đó. Những câu họ hỏi dễ khiến bạn e dè; “ngọng miệng” và cảm thấy lép vế vì lỗ hổng kiến thức về thứ thức uống sành điệu này. Bạn và ông xã cũng phải trả lời sao để uống vang đúng cách; không bị quê, bị mất mặt?

Đừng sợ mà đùn đẩy menu rượu vang cho người khác

Nhiều người đi ăn chung còn ngại khi thực đơn vài chục món chuyển đến tay mình vì không biết chọn món nào; huống gì phải đối mặt với danh sách gồn hàng trăm loại rượu vang. Bạn đừng đùn đẩy quyển menu cho người khác. Hãy thở đều và lẩm bẩm: cứ hỏi!

Nên nhớ, sommelier đang làm công việc của họ là tư vấn; giúp đỡ thông tin về rượu; còn bạn là khách hàng. Cứ nói những câu đại loại như: “Chúng tôi không rành các loại rượu nhưng thực sự thích vang trắng chai tầm 75 USD. Anh xem món chúng tôi đã gọi đây và chọn giùm!”. Nghĩa là bạn cần cung cấp thông tin gu đỏ hay trắng, món ăn và giá tiền. Thế là đủ!

uong vang dung cach hinh anh 1

Đừng trả lời “Uống thứ gì cũng được”

Dù ở quán bar; nhà hàng hay tham dự tiệc gia đình; nếu có ai hỏi bạn “kết” thứ vang nào; bạn đừng nói kiểu ỡm ờ “không quan trọng, thứ gì cũng được”. Bạn cần có chính kiến của mình; thế mới là tự tin.

Nếu không chắc lắm cứ lấy gu bia và gu cà-phê của mình làm gợi ý trả lời. Nói thích bia nhẹ tức người hỏi phải hiểu bạn ưa những loại vang có mùi hoa quả trái cây như Beaujolais. Hoặc nói gu mình là cà-phê đen, tức là ý bạn nghĩ đến loại vang độ a-xít thấp và hơi thoảng mùi đất, Pinot Noir chẳng hạn. Chính người sành sỏi sẽ thấy tự quê nếu không đem đến cho bạn đúng chai vang bạn ám chỉ.

Đừng ấn định sở thích rượu vang của mình dựa vào giá cả

Đứng giữa bàn tiệc mà ai cứ sang sảng: “Tôi chẳng bao giờ uống thứ vang 20 USD/chai”; hẳn sẽ trở thành dân a-ma-tơ hãnh tiến về vang trong con mắt tay sành sỏi. Họ cho rằng bạn chẳng nắm được chút nào giữa giá trị tiền tệ và các giá trị khác của vang.

Nghĩa là trong thế giới rượu vang; cái ngon và giá trị của mỗi chai vang nằm ở nhiều yếu tố chứ không chỉ dựa vào chỉ số đồng tiền. Giới kinh doanh vang cho rằng những chai vang sản xuất theo phương pháp tốt nhất có mặt bằng giá trung bình chỉ khoảng 33,5 USD/chai thôi; còn trên giá đó là người tiêu dùng phải trả cho nhiều thứ linh tinh ít ngờ khác.

uống vang đúng cách hình ảnh 2

Đừng ra mặt phân biệt “vang tộc”

Nhân loại hiện nay đang kết án những ai phân biệt chủng tộc. Thế giới vang cũng không thích những ai đưa ra phán quyết: “Tôi ghét vang trắng, tôi ghét vang đỏ”. Thế nên, nếu có ghét thật,;hãy khéo lựa lời bóng gió mà nói. Bạn thực sự “kỵ” vang đỏ ư? Đâu thiếu kiểu diễn đạt. Chẳng hạn “Anh bồ cũ đá tôi luôn uống thứ đó!”.

Này, Bordeaux không phải là nho nhé!

Bạn cứ thử đứng giữa đám tiệc mà chia sẻ sở thích của mình về rượu vang bằng câu: “Bordeaux là thứ nho tôi chuộng nhất”; thử xem mọi người có mắt tròn mắt dẹt nhìn bạn không. Tuy nhiên, đừng sốc lắm vì không ít kẻ vẫn lầm như bạn. Họ cứ lẫn lộn giữa Bordeaux, địa danh của vùng đất miền Tây Nam nước Pháp với nhãn ghi Bordeaux Blend ám chỉ 5 giống nho xịn vùng Bordeaux gồm Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, Malbec và Petit Verdot.

Trường hợp các loại vang sủi và Champagne cũng hay bị lầm. Thích rượu Cava hay Presco (các loại vang sủi) hãy cứ tên mà gọi, đừng hô  Champagne kẻo có khi bạn lại… cháy túi.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua