Giúp bé yêu tìm hiểu tư thế ngủ độc đáo của các loài vật

Con người có nhiều tư thế ngủ: nằm nghiêng, ngửa, sấp... Loài vật khi ngủ sẽ thế nào? Bạn hãy giúp bé tìm hiểu các tư thế ngủ độc đáo của một số loài vật nhé

Giấc ngủ giúp loài vật phục hồi sức lực sau quá trình săn mồi hoặc hoạt động liên tục. Mỗi loài có thời gian ngủ, kiểu ngủ riêng biệt. Khi ngủ, loài vật không đắp chăn hoặc kê đầu lên gối như con người mà chúng có thể đứng, treo mình trên cây, thậm chí còn không nhắm mắt nữa. Bé hãy tìm hiểu các tư thế ngủ độc đáo của một số loài vật nhé.

Tư thế ngủ độc đáo của các loài vật

DƠI

tu the ngu doc dao hinh anh 1

Đây là loài duy nhất có thể treo ngược mình tòng teng khi ngủ. Dơi thật khiến chúng ta ngưỡng mộ vì sự chịu đựng bền vững của chúng trong tư thế ngủ độc đáo này. Dơi thường ngủ theo đàn để bảo vệ lẫn nhau, đảm bảo an toàn. Chúng có bộ móng vuốt chắc khỏe để đủ sức bám vào các cành cây hàng giờ đồng hồ. Đặc biệt, tư thế ngủ treo ngược mình cũng giúp những chú dơi có thể chủ động bay lượn nhanh chóng. Chúng có thể lấy đà và dễ dàng cất cánh hơn trong tư thế sẵn sàng này.

RẮN

tu the ngu doc dao hinh anh 2

Tuy bò ngoe nguẩy suốt ngày trên những cành cây, bờ đất nhưng những chú rắn cũng có lúc cần nghỉ giải lao. Khi ấy, các nhà khoa học gọi là khoảnh khắc đi ngủ của loài rắn.

Rắn sẽ nằm cuộn tròn bất động trong tổ và bắt đầu ngủ. Khi ngủ, rắn không nhắm mắt vì chúng không có mí mắt nên trông chúng vẫn như đang thức. Nếu bị “làm phiền” lúc này, rắn sẽ trở nên hung dữ hơn bình thường rất nhiều.

NGỰA

tu the ngu doc dao hinh anh 3

Không giống như con người cần ngủ đủ tám giờ mỗi ngày, ngựa chỉ cần chợp mắt khoảng ít phút nhưng lại chia thành nhiều giấc trong ngày.

Những chú ngựa con ngủ nhiều hơn. Chúng dành khoảng một nửa thời gian trong ngày để ngủ cho đến ba tháng tuổi. Ngựa trưởng thành ngủ ít hơn. Khi chỉ có một mình, ngựa có tư thế ngủ độc đáo là ngủ đứng. Đó là bản năng tự vệ của ngựa trước những loài thú săn mồi. Trong một đàn ngựa, những con đứng phía ngoài sẽ làm nhiệm vụ cảnh giới, các con phía trong có thể nằm ngủ.

Thời tiết cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của ngựa. Nếu không khí quá ẩm ướt hoặc quá lạnh, ngựa sẽ rất khó ngủ ngon bởi chúng cảm thấy rất khó chịu và không thoải mái.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua