Trung Quốc: Khuyến mãi mừng động đất ở Nhật Bản

Đứng trước nỗi đau hai trận động đất ở Nhật Bản, nhiều nhà hàng ở Trung Quốc treo biển ăn mừng và tổ chức khuyến mãi lớn

Trong khi cả thế giới đang dành sự quan tâm và sẻ chia sau hai vụ động đất ở Nhật Bản vào ngày 14−4 và 16−4, thì ở Trung Quốc lại có một số công ty tổ chức ăn mừng.

Thông tin từ tờ Apple Daily cho biết, một công ty kinh doanh sản phẩm bảo mật ở miền Tây Trung Quốc đã đăng bảng quảng cáo nhằm mục đích ăn mừng sự kiện động đất diễn ra ở Nhật. Điều đáng lên án của chương trình khuyến mãi này là giá trị khuyến mãi sẽ tăng dần theo mức động đất và những tổn thất mà người dân Nhật phải gánh chịu.

Cùng kiểu ăn mừng kỳ quái này còn có thêm hai công ty ở Thiểm Tây và Chiết Giang. Chưa hết, một nhà hàng ở Trung Quốc còn tổ chức khuyến mãi bằng cách tặng một thùng bia miễn phí nhân sự kiện động đất ở Nhật Bản.

Nguyên nhân của hành động này được cho là do một bộ phận người Trung Quốc vẫn chưa nguôi căm hận với những gì phát xít Nhật đã gây ra cho họ trong Thế chiến thứ II. Những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan này thường có hành động thể hiện sự thù ghét với người Nhật.

Không chỉ trên mạng xã hội, trên thực tế cũng đã diễn ra nhiều vụ hành hung người Nhật trên đất Trung Quốc. Cụ thể là vào năm 2010, một tài xế người Nhật đã bị đánh vỡ sọ bởi một thanh niên Trung Quốc. Sau đó, vào năm 2012 một phóng viên của hãng tin Kyodo (Nhật Bản) cũng bị hành hung khi đang đưa tin tại lễ tưởng niệm 75 năm vụ thảm sát ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc).

Tuy nhiên, hiện tượng có thể chỉ xuất hiện ở một nhóm người. Bởi lẽ, sau khi thông tin khuyến mãi nhân dịp động đất ở Nhật Bản được đăng tải, nhiều người dùng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc lên tiếng rằng: “Lịch sử không thể viết lại, nhưng tương lai thì có thể và tôi mong những điều bình an sẽ đến với người yêu hòa bình”.

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua