Hệ thống trí tuệ nhân tạo của Google có thể chẩn đoán ung thư vú

Google tuyên bố đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể phát hiện ung thư vú chính xác hơn cả bác sĩ

trí tuệ nhân tạo của google

DeepMind là công ty trí tuệ nhân tạo (AI) có trụ sở tại Anh được Google mua vào năm 2014. Công ty này đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo có thể phát hiện ung thư vú chính xác hơn các chuyên gia. Google và các chuyên gia đã thực hiện cuộc nghiên cứu độ chính xác của trí tuệ nhân tạo này. Bài nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí khoa học Nature vào hôm 1/1. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy trí tuệ nhân tạo của Google còn phát hiện ung thư vú tốt hơn cả các bác sĩ.

Khả năng chẩn đoán ung thư vú của trí tuệ nhân tạo của Google

Hệ thống trí tuệ nhân tạo của Google chẩn đoán ung thư bằng cách sử dụng hàng chục nghìn phim chụp X-quang của khối u ở ngực của phụ nữ ở Anh và Mỹ. Trí tuệ nhân tạo sẽ quét các hình ảnh X-quang. Rồi tìm kiếm các dấu hiệu ung thư vú bằng cách kiểm tra các thay đổi của bầu ngực. Các nhà nghiên cứu sau đó sẽ đối chiếu kết quả từ máy tính với các kết luận thực tế của bác sĩ.

Trí tuệ nhân tạo không có nhiều thông tin để đánh giá như các chuyên gia. Nó không thể sử dụng lịch sử bệnh án và chụp quang tuyến vú trước đó. Mà nó chỉ có quyền truy cập vào hình chụp nhũ ảnh gần đây nhất của mỗi bệnh nhân. Mặc dù vậy, nó có thể đưa ra quyết định sàng lọc với độ chính xác cao hơn các chuyên gia và mô hình có thể được khái quát cho các nhóm người khác nhau.

trí tuệ nhân tạo của google phát hiện ung thư vú

Theo kết quả nghiên cứu, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo của Google giảm 5.7% kết quả dương tính sai ở Mỹ và 1.2% ở Anh. Còn số lượng âm tính sai thì giảm 9.4% ở Mỹ và 2.7% ở Anh.

Connie Lehman, trưởng khoa hình ảnh tuyến vú tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts của Đại học Harvard cho biết. Trong một thử nghiệm khác, một nhóm sáu bác sĩ X-quang đã đọ sức với hệ thống AI. Kết quả cho thấy AI phát hiện ung thư vú vượt trội, chính xác hơn.

Bước tiến mới trong việc chẩn đoán bệnh ung thư

Ung thư vú là bệnh ung thư nguy hiểm hàng đầu đối với phụ nữ. Việc phát hiện sớm ung thư vú sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân. Phương pháp chụp X-quang bầu ngực là công cụ tầm soát giúp phát hiện ung thư vú khá hiệu quả.

trí tuệ nhân tạo của google deepmind

Giáo sư Ara Dazi – một trong những tác giả của bài nghiên cứu và là giám đốc của Viện Nghiên cứu Ung thư Hoàng gia Anh cho biết. Ông không nghĩ trí tuệ nhân tạo của Google có thể cho kết quả đáng kinh ngạc đến như vậy. Công nghệ này còn có thể giúp giải quyết vấn đề về việc thiếu hụt bác sĩ X-quang.

Tại Mỹ, chỉ có một bác sĩ X-quang đọc kết quả. Và các xét nghiệm được thực hiện cứ sau 1-2 năm/lần. Ở Anh, các bài kiểm tra được thực hiện 3 năm/lần. Mỗi lần được đọc bởi hai bác sĩ X-quang. Nếu kết quả không thống nhất thì sẽ được một bác sĩ thứ ba tham vấn. Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo của Google có thể thay thế được bác sĩ X-quang thứ hai.

Tuy nhiên, các nhà phát triển trí tuệ nhân tạo của Google nhấn mạnh rằng đây là nghiên cứu ở giai đoạn đầu. Họ sẽ cần nhiều nghiên cứu và hợp tác hơn với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi hệ thống sẵn sàng để sử dụng rộng rãi.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: CNN

Đừng bỏ qua