Trận chiến tiền tệ có khả năng nổ ra vì Trung Quốc hạ giá Nhân dân tệ

Hôm nay, 11–8, Trung Quốc đã hạ giá đồng Nhân dân tệ xuống thấp hơn đồng đô-la Mỹ đến 1,9%. Hành động của Bắc Kinh đã gây tranh cãi lớn trên thị trường tiền tệ toàn thế giới

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ so với đô-la Mỹ vào trưa nay

Câu hỏi lớn nhất lúc này là nguyên do của động thái hạ giá bất ngờ này xuất phát từ đâu?

Theo thông tin từ PBOC, việc hạ giá đồng Nhân dân tệ giúp đẩy mạnh ngành hàng xuất khẩu của Trung Quốc, khi mà kim ngạch xuất khẩu tháng 7 vừa qua giảm 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đến nền kinh tế có dấu hiệu trì trệ.

Đồng tiền được hạ giá thấp giúp các mặt hàng Trung Quốc tại thị trường nước ngoài có giá rẻ hơn đối thủ, qua đó thu hút lượng người mua lớn hơn. Hành động trên còn cho phép nước này quản lý chặt chẽ tiền tệ của mình, với sự thay đổi lớn trong cơ chế tính toán tỷ giá tiền tệ mỗi ngày.

“Việc hạ giá đồng Nhân dân tệ sẽ tiếp tục được tiến hành với những mục tiêu mới bám sát vào thị trường, vì vai trò của thị trường trong quyết định tỷ giá quy đổi tiền tệ nhằm cân bằng giao dịch quốc tế là vô cùng quan trọng”, đại diện Ngân hàng Trung ương Trung Quốc phát biểu.

Động thái hạ giá này của Trung Quốc dẫn đến hàng loạt những ảnh hưởng xấu đến thị trường tài chính và chính trị khu vực. Các nước châu Á khác bị đặt vào tình thế bắt buộc hạ giá đồng tiền của nước mình nhằm giúp đỡ các công ty xuất khẩu và ngăn chặn thất thoát nguồn thu.

Đồng baht Thái, đô-la Singapore và peso Philippines đều không tránh khỏi tổn thất.

Đồng won Hàn Quốc, vốn đối chọi với Nhân dân tệ là chịu ảnh hưởng lớn nhất với mức rớt giá gần 2% so với đô-la Mỹ. Việc này rất có khả năng sẽ dẫn đến một cuộc chạy đua hạ giá đồng tiền nước mình gây hỗn loạn thị trường tài chính, hay còn được biết đến với cái tên “chiến tranh tiền tệ”.

Đồng tiền hạ giá ảnh hưởng trực tiếp đến sàn chứng khoán toàn khu vực, đẩy tỷ giá JSX của Indonesia xuống 2,7%, Taiex của Đài Loan xuống 0,9% và Kospi của Hàn Quốc xuống 0,8% trong khi tại Trung Quốc, giá cổ phiếu các hãng xuất khẩu vẫn tăng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua