TP. HCM đề xuất xây dựng nhà máy xử lý chất thải ở Củ Chi

Nhà máy xử lý chất thải rộng 13 ha, dùng công nghệ plasma đốt tất cả loại rác ở nhiệt độ 3.000°C, đang được đề xuất xây dựng tại huyện Củ Chi, TP. HCM

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM vừa kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố cho phép một công ty của Australia nghiên cứu hoàn chỉnh dự án xử lý chất thải bằng công nghệ plasma tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc, xã Hiệp Phước, huyện Củ Chi.

Cũng theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, nhà máy xử lý chất thải này có tổng vốn đầu tư khoảng 520 triệu USD, rộng 13 ha, được tiến hành xây dựng trong vòng 50 năm. Công suất xử lý mỗi ngày 2.000 tấn rác sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp nguy hại khoảng 700−1.000 tấn, bùn thải các loại từ 1.000−2.000 tấn.

nha may xu ly chat thai hinh anh 2

Đơn giá xử lý chất sinh hoạt khoảng 32 USD một tấn, bùn thải 60 USD… Tuy nhiên, theo chủ đầu tư, nếu được giao 1.000 tấn rác mỗi ngày, giá sẽ là 31,88 USD một tấn; 2.000 tấn rác mỗi ngày thì giá là 30,88 USD; còn nếu hơn giá giảm còn 29,88 USD.

Công nghệ sử dụng tại nhà máy xử lý chất thải này được cho là tiết kiệm đất và đảm bảo tuyệt đối tiêu chuẩn về môi trường, quy trình vận hành hoàn toàn khép kín, thành phố không phải cung cấp chất thải đã được phân loại. Bên cạnh đó, dự án không dựa vào ngân sách để tồn tại mà tự cân đối nguồn thu từ chủ các nguồn thải khác như bùn thải, chất thải rắn công nghiệp và nguy hại.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua