Tổng đài tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí bắt đầu hoạt động

Ngày 16–9, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, tổ chức khai trương tổng đài tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí. Nếu muốn tư vấn, bạn gọi số 1800 6606

Các tư vấn viên tại Bệnh viện Bạch Mai tư vấn về việc cai nghiện thuốc lá

Việc khai trương tổng đài tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí là một sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá tại Bệnh viện Bạch Mai. Đây là cách đơn giản, dễ dàng có thể tiếp cận trực tiếp với những người đang sử dụng thuốc lá và giúp họ từ bỏ nó. Có hai hình thức tư vấn:

– Tư vấn qua điện thoại miễn phí theo số 1800 6606 từ 8 – 22 giờ các ngày trong tuần (trừ ngày nghỉ lễ).

– Tư vấn trực tiếp tại phòng khám 204 khoa Khám bệnh hoặc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai từ 8 – 17 giờ tất cả các ngày trong tuần. Những người hút thuốc lá và những bệnh nhân có bệnh liên quan đến thuốc lá sẽ được các nhân viên y tế tư vấn trực tiếp về việc cai nghiện thuốc lá.

Khi hút thuốc lá hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc qua phổi ngấm vào máu, tích lũy lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên 25 căn bệnh khác nhau, trong đó có các bệnh nguy hiểm như tim mạch, bệnh hô hấp, ung thư. Phụ nữ mang thai hút thuốc lá có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cả bà mẹ cũng như thai nhi. Trong bệnh hô hấp có ba bệnh liên quan đến hút thuốc lá gồm ung thư phổi (chiếm 80 – 90%), bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (chiếm 75%) và hen phế quản. Ngoài ra, hút thuốc lá hoặc hít khói thuốc còn có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh ở nam giới; tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú đối với phụ nữ; dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng đối với trẻ em.

Trên thế giới có khoảng 1,3 tỷ người hút thuốc lá, 84% số người hút thuốc lá sống tại các nước đang phát triển. Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia có số lượng người sử dụng thuốc lá cao hàng đầu thế giới.

Nhiều người hút thuốc lá cho biết bản thân cũng muốn từ bỏ nhưng cơn ghiền cứ trỗi dậy và họ lại tìm đến điếu thuốc. Tuy nhiên, với những tác hại nguy hiểm do thuốc lá đem lại, bạn hãy khuyến khích người thân sớm từ bỏ thuốc lá và gọi điện đến tổng đài 1800 6606 nhờ các nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể hơn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua