Thuốc đông y Trung Quốc chứa chất độc có hại cho sức khỏe

Các thuốc đông y Trung Quốc có chứa nhiều kim loại độc với hàm lượng cao, kết quả nghiên cứu mới đây cho hay

Theo kết quả nghiên cứu gần đây của nhóm các nhà khoa học Úc, các loại thuốc đông y Trung Quốc đôi khi có những thành phần là các loài động thực vật đang có nguy cơ tuyệt chủng, hay chứa nhiều dạng kim loại với hàm lượng không an toàn. Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature.

Nhóm nghiên cứu tại Úc đã tiến hành phân tích 26 mẫu thuốc đông y Trung Quốc từ các hiệu thuốc bằng phương pháp “Giải trình tự thế hệ tiếp theo (Next Generation Sequencing)”.

Kết quả cho thấy, có rất nhiều loại thực vật được sử dụng, và nhiều loại trong số đó chưa được cơ quan quản lý dược phẩm Úc (Therapeutic Goods Administration) công bố.

Thuoc dong y trung quoc hinh anh 1

Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện nhiều loại động vật thực vật đang có nguy cơ tuyệt chủng trong các mẫu thuốc đông y Trung Quốc, như loài Panther sp., rắn hổ (pit viper). Một số loài thực vật được Cơ quan quản lý dược phẩm Úc khuyến cáo không nên sử dụng do khả năng gây độc cho người cũng được tìm thấy trong các mẫu nghiên cứu, như các loài thuộc chi Apocynum. Chi thực vật này được biết có chứa hợp chất cymarin là chất độc gây rối loạn nhịp tim.

Trong số 26 mẫu phân tích, có 13 mẫu chứa 18 hợp chất độc hại, và 25/26 mẫu có chứa các kim loại nặng. Các kim loại nặng được biết rất độc hại với sức khỏe con người như Asen, Cadimi và Chì cũng được tìm thấy trong các mẫu nghiên cứu, và với hàm lượng vượt quá ngưỡng cho phép đối với liều dùng hàng ngày.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua