Thủ thỉ cùng con 5 phút cho hiệu quả lớn lao

Nếu đã xem bộ phim Inception, bạn sẽ thấy phim có nét tương đồng với phương pháp 5 phút thủ thỉ cùng con. Để ai đó chấp nhận ý tưởng của mình, bạn cần gieo ý tưởng đó vào tiềm thức của người ấy

Bạn nói nhẹ nhàng con không nghe. Bạn dọa dẫm con chẳng sợ. Bạn trò chuyện như hai người bạn con lại không để tâm. Làm sao để bé sửa thói quen chưa ngoan, không vâng lời, chưa kiểm soát được tính khí và hành vi của mình. Làm sao để bé tạo thói quen tốt như ngủ trưa, ngủ đêm ngon giấc hơn? Bạn hãy thử 5 phút thủ thỉ cùng con – phương pháp giáo dục của giáo sư nổi tiếng Nhật Bản Shichida.

Tại sao lại là 5 phút?

Đơn giản là vào mỗi tối, trong vòng 5 phút sau khi con vừa ngủ, bạn nằm cạnh và thủ thỉ cùng con bất cứ điều gì bạn muốn nói. Thực hiện liên tục trong khoảng 21 ngày hoặc cho đến khi con bạn thay đổi tốt hơn. Đừng than phiền, la mắng con vào ban ngày.

Phương pháp này có thể giúp bạn đạt được nhiều mục đích:

Giúp bạn bày tỏ tình yêu thương với con sau một ngày bận rộn, để con luôn cảm nhận sâu sắc tình yêu của cha mẹ.

Giúp con ngủ ngon hơn nếu con thường xuyên ngủ không yên giấc, hay thức giấc giữa đêm.

Giúp con kiểm soát tính khí và hành vi, khi con có những tính khí, hành vi bạn không mong muốn.

Giúp con tập trung tốt hơn trong học ở trường, ở nhà, nếu cô giáo than phiền con lơ đãng, không tập trung.

Giúp con vượt qua bệnh tật bằng cách tự chữa lành.

Thủ thỉ cùng con 5 phút cũng là thời gian để bạn xin lỗi con, hàn gắn mối quan hệ giữa bạn và con nếu bạn đã lỡ la mắng, hay nói những điều không nên nói với con vào ban ngày khi con mắc lỗi.

Bạn cũng đừng quên nói mọi điều sâu trong lòng mà bạn muốn nói với con.

Vậy tại sao lại là 5 phút sau khi con vừa ngủ?

Bởi vì, trong 5 phút đầu tiên sau khi trẻ ngủ là lúc sóng não đang ở giai đoạn Theta. Ở giai đoạn này, ý thức đã rơi vào giấc ngủ nhưng tiềm thức vẫn còn thức và hoạt động. Cơ thể ở trạng thái thư giãn sâu và thiền định, tâm trí có khả năng hiểu biết sâu sắc. Đây là điều kiện tuyệt vời để trẻ dễ dàng hấp thụ mọi thông điệp mà cha mẹ muốn nhắn gửi, tạo ra những thay đổi hiệu quả và tích cực.

Bốn bước thực hiện thủ thỉ cùng con

Dù chỉ 5 phút nhưng thủ thỉ cùng con cũng cần đi theo quá trình. Giả sử, con bạn tên Minh, hãy gọi tên con trong mọi lời thủ thỉ theo thứ tự sau đây:
Thủ thỉ cùng con để khẳng định rằng con vẫn đang lắng nghe: Minh yêu của mẹ, bây giờ con đang ngủ nhưng mẹ biết, con vẫn nghe thấy những điều mẹ nói với con. Mẹ chắc rằng, con sẽ nhớ tất cả mọi điều mẹ nói.

Hãy cho con bạn biết bạn rất yêu con: Mẹ yêu Minh của mẹ. Ba yêu Minh. Cả nhà ai cũng yêu Minh.

Khẳng định bạn luôn bên con: Minh yêu à, lúc nào mẹ cũng luôn ở bên con. Con không phải lo lắng điều gì cả.

Đề cập đến những điều bạn muốn con thay đổi: Con là một đứa trẻ ngoan và rất biết vâng lời. Con có thể tự… (dấu … là việc bạn muốn con thay đổi như đi ngủ trưa, lễ phép, không đánh em, không xem ti-vi, chơi game…). Tùy vào điều bạn muốn con thay đổi, bạn cần thêm câu kết về hiệu quả của việc thay đổi. Ví dụ, bạn muốn con ngủ trưa.

Sau dấu ba chấm sẽ là vài câu nói về hiệu quả: “Ngủ 15 phút buổi trưa rất tốt cho con. Con thức dậy sẽ tỉnh táo, không buồn ngủ. Con sẽ học tập trung hơn, thông minh hơn”.

Ví dụ cụ thể cho bạn

Thủ thỉ cùng con với mong muốn giúp con ngủ ngon: Minh yêu của mẹ, bây giờ con đang ngủ nhưng mẹ biết, con vẫn nghe thấy những điều mẹ muốn nói với con. Mẹ chắc rằng, con sẽ nhớ tất cả mọi điều mẹ nói. Mẹ yêu con. Ba yêu con. Cả nhà yêu con. Con là một em bé rất biết vâng lời. Con có thể ngủ ngon lành suốt đêm. Chúc con yêu ngủ ngon. Mẹ yêu con.

Bạn kết thúc bằng việc đặt lên má hoặc trán con một nụ hôn.

Thủ thỉ cùng con với mong muốn con tập trung khi học tốt hơn: Minh yêu của mẹ, bây giờ con đang ngủ nhưng mẹ biết, con vẫn nghe và nhớ tất cả mọi điều mẹ nói. Mẹ yêu con. Ba yêu con. Cả nhà cùng yêu con. Con là một thiên tài. Con có thể tập trung rất tốt khi học bài ở nhà và ở lớp. Vấn đề của con với chính tả sẽ biến mất. Con sẽ đọc và viết tốt hơn. Mẹ yêu con. Ngủ ngon đến tận sáng con yêu nhé.

Hãy hình dung con đang rất tập trung khi học trong suốt quá trình bạn nói với con. Bạn kết thúc bằng việc đặt lên má hoặc trán con một nụ hôn. Thủ thỉ cùng con với mong muốn con hiểu bạn luôn yêu con khi mẹ bận rộn: Minh yêu của mẹ, bây giờ con đang ngủ nhưng mẹ biết, con vẫn nghe và nhớ tất cả mọi điều mẹ nói. Ba và mẹ yêu con. Cả nhà cùng yêu con. Mẹ xin lỗi vì đã không có nhiều thời gian dành cho con vì mẹ quá bận rộn. Mẹ luôn yêu con nhất trên đời. Mẹ thương con rất nhiều. Con mẹ sẽ tự lập và biết giúp mẹ nhiều hơn. Con là chàng trai tuyệt vời của mẹ. Mẹ tự hào về con”.

Sau cùng, bạn ôm lấy con và đặt một nụ hôn sâu trên má hoặc trán con.

Thủ thỉ cùng con với mong muốn con mạnh mẽ hơn khi ốm sốt: Minh yêu của mẹ, bây giờ con đang ngủ nhưng mẹ biết, con vẫn nghe và nhớ tất cả mọi điều mẹ nói. Ba và mẹ yêu con. Cả nhà yêu con. Con là một cậu bé tuyệt vời.

Con có thể sử dụng năng lượng của riêng mình để loại bỏ vi trùng và vi rút trong cơ thể. Con là một cậu bé mạnh mẽ và khỏe mạnh. Con có thể chữa lành bản thân. Khi con thức dậy vào sáng mai, cơn sốt sẽ biến mất. Ngủ ngon và thức dậy khỏe mạnh nhé con yêu. Mẹ yêu con và luôn bên con.

Bạn kết thúc bằng một nụ hôn.

Ba quy tắc vàng thủ thỉ cùng con

Để việc gieo ý tưởng vào tiềm thức của con đạt hiệu quả, bạn nên nằm lòng ba quy tắc:
• Gieo mong muốn theo cách không mâu thuẫn với ý muốn của con bạn. Bạn không thể dùng từ: “Con phải…” vì trẻ sẽ thiết lập cơ chế tự vệ khi nghe đến từ này. Hãy dùng những từ như: Con có thể, con sẽ…

• Cần giữ cho các câu nói ngắn gọn, súc tích và thật ngọt ngào. Trẻ em luôn cởi mở trước những yêu cầu rõ ràng và ngọt ngào.

• Đừng cố gắng truyền đạt quá nhiều mong muốn trong một đêm. Bạn có thể xem vấn đề nổi cộm nhất và truyền đạt mong muốn của bạn về duy nhất vấn đề đó tới con trong đêm. Mong muốn này của bạn cần được lặp lại hàng đêm để trẻ hấp thu hoàn toàn. Tiếp theo, bạn mới chuyển sang gieo các mong muốn khác vào tiềm thức của con.

Bài: XOA NGUYỄN

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua