Thói quen uống cà phê giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

Thói quen uống cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng, theo các nhà nghiên cứu Mỹ và Israel

Dựa trên dữ liệu của gần 5.200 bệnh nhân ung thư đại trực tràng và 4.100 người khỏe mạnh tại miền Bắc ở Israel, các nhà khoa học Mỹ của Đại học Southern California đã tiến hành phân tích để so sánh thói quen sống. Họ sẽ tham gia khảo sát về chế độ ăn uống (trong đó bao gồm thói quen uống cà phê), hoạt động thể chất, thói quen hút thuốc và nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Thoi quen uong ca phe anh 2

Thói quen uống cà phê giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Hình ảnh: Internet

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người có thói quen uống cà phê mỗi ngày có thể giảm được nguy cơ ung thư đại trực tràng khi so sánh với người hiếm khi hoặc không uống cà phê. Các nhà nghiên cứu cho rằng hợp chất polyphenol và caffeine trong cà phê giúp chống lại quá trình ô-xy hóa, đồng thời giảm sự tăng trưởng của tế bào ung thư ruột kết.

Theo nghiên cứu, người nào càng uống nhiều cà phê thì nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng lại càng thấp. Những người uống 1 – 2 ly cà phê mỗi ngày có tỷ lệ giảm nguy cơ mắc bệnh là 26%. Con số này có thể lên đến 50% đối với những người nghiện cà phê, uống nhiều hơn 2 ly mỗi ngày. Đặc biệt, cà phê có caffeine hay không đều mang thuộc tính bảo vệ này.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng chất melanoidin sản sinh trong quá trình rang cà phê có tác dụng kích thích nhu động đại tràng. Tùy vào loại hạt cà phê, phương pháp rang và lên men mà hàm lượng chất này ở mức khác nhau.

Bạn có thói quen uống cà phê vào mỗi buổi sáng? Hãy tự pha cho mình một ly cà phê thơm ngon hoặc mua cà phê take away trên đường đi làm. Ngoài tác dụng phòng ngừa bệnh, bạn còn có thể tăng thêm hứng khởi cho một ngày mới bằng một ly cà phê pha theo hương vị yêu thích.

Bài: Thảo Viên
Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua