Singapore tiễn biệt ông Lý Quang Diệu trong mưa

Hôm nay, 29−3, sau một tuần quốc tang, người dân Singapore đã tiễn nhà sáng lập đất nước Lý Quang Diệu về nơi yên nghỉ cuối cùng

Quang cảnh tang lễ cố Thủ tướng Lý Quang Diệu. Nguồn: Tuổi Trẻ Online

Hàng vạn người đứng xếp hàng dưới mưa, trên các con đường lớn ở Singapore để vĩnh biệt ông Lý Quang Diệu, cựu Thủ tướng đầu tiên của nước này, qua đời ở tuổi 91. Khoảng 170 nhà lãnh đạo trên thế giới cũng đã đến Singapore tiễn biệt ông.

Theo Ban tổ chức Quốc tang, số lượng người đến viếng ông Lý Quang Diệu tại tòa nhà Quốc hội là 454.687 người, tức trung bình khoảng 6.500 lượt khách mỗi giờ. Hiện nay, có khoảng 131.450 lời chia buồn tại tòa nhà Quốc hội.

Ông Lý Quang Diệu trở thành thủ tướng đầu tiên của Singapore vào năm 1959, khi đó đảo quốc sư tử giành được quyền tự trị từ tay người Anh. Singapore trở thành một nước cộng hòa độc lập vào năm 1965 sau khi tách khỏi Malaysia.

Là một luật sư được đào tạo ở Anh, ông Lý Quang Diệu giữ chức Thủ tướng Singapore từ năm 1959 cho đến năm 1990. Sau đó, ông Ngô Tác Đống lên kế nhiệm Thủ tướng Singapore trong giai đoạn 1990−2004. Và ông Lý Hiển Long, con trai của ông Lý Quang Diệu, kế nhiệm ông Ngô Tác Đống trong cương vị Thủ tướng Singapore kể từ năm 2004 đến nay.

Linh cữu của ông Lý Quang Diệu được hỏa táng trong một buổi tang lễ riêng của gia đình.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua