Những rủi ro về sức khỏe với người từng mắc biến thể Delta

Người từng nhiễm Covid-19 có thể mắc nhiều di chứng và làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Dưới đây là một số các rủi ro về sức khỏe thường gặp ở hiện tượng Covid kéo dài

Ảnh: Shutterstock

Biển thể Delta của virus SARC-CoV-2 đang tung hoành trên khắp toàn cầu và trở thành nỗi khiếp sợ của nhiều người. Trong khi số ca tử vong còn chưa dừng lại, chúng ta có lẽ sẽ phải tiếp tục đối mặt với hội chứng Covid kéo dài (Long Covid). Theo các nhà khoa học, hội chứng này có thể làm sức khỏe của người từng mắc bệnh trở nên yếu đi. Nguy hiểm hơn, hội chứng Covid kéo dài này còn biểu hiện ở những người bị nhiễm Covid-19 nhẹ. Dưới đây là những rủi ro về sức khỏe thường gặp nhất hậu Covid-19:

Mệt mỏi, chóng mặt

Những người phải đối mặt với hội chứng Covid kéo dài sẽ thường xuyên rơi vào tình trạng mệt mỏi và chóng mặt. Bởi trong quá trình mắc Covid-19, người bệnh có thể đã bị virus làm viêm mạch máu. Do đó, nhiều người dù đã khỏi bệnh vẫn mắc chứng đau đầu hoặc đau nửa đầu.

Để cải thiện, bạn hãy tập thói quen nghỉ ngơi và không làm việc quá sức. Ăn thực phẩm lành mạnh, cung cấp đủ nước cho bản thân và quan trọng nhất là dành thời gian vận động nhẹ trong ngày.

Gặp khó khăn khi thở

TS. Rochelle Walensky – Giám đốc CDC đã từng chia sẻ: “Biến thể Delta mạnh và dễ lây truyền hơn rất nhiều so với các chủng đã lưu hành trước đây”. Vì thế, hội chứng Covid kéo dài sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến phổi của người bệnh. Đặc biệt, các di chứng ở phổi có thể kéo dài hơn một năm nên đó là lý do bạn vẫn sẽ bị khó thở dù đã khỏi bệnh.

Các nhà nghiên cứu cũng đã quan sát thấy rằng việc gặp các vấn đề về hô hấp có thể khiến bệnh nhân mắc các vấn đề mãn tính về sau, bao gồm khó thở và tổn thương các túi khí trong phổi.

Trầm cảm

Thời gian cách ly khiến nhiều người rơi vào trạng thái bế tắc và cô đơn. Thói quen này hình thành trong 1 thời gian dài khiến nhiều người mất ngủ. Từ đó, họ khó có thể trở về như trạng thái ban đầu. Một số gợi ý được khá nhiều các bác sĩ áp dụng cho bệnh nhân trong giai đoạn hội chứng Covid kéo dài là thực hành một số hình thức chăm sóc bản thân và thiền định. Các giải pháp này sẽ giúp tâm trạng bạn bình ổn và dễ chịu hơn.

Đau nhức cơ

Theo các chuyên gia, tình trạng đau nhức cơ thể cũng là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của hiện tượng Covid kéo dài. Các dấu hiệu phổ biến bao gồm đau lưng, đau khớp, đau cơ,… sẽ thường xuất hiện. Tuy nhiên, chúng có thể trở nên nghiêm trọng nếu một người cố gắng làm một việc gì đó. Vì vậy, những người hay tập thể dục nên vận động cơ thể một cách chậm rãi. Đồng thời, xây dựng một chế độ nghỉ ngơi và phục hồi đúng cách.

Kết

Hội chứng Covid kéo dài phổ biến nhất trong nhóm người bệnh có độ tuổi 35-69. Trong đó, các đối tượng như phụ nữ, trẻ em gái, người sống tại các khu vực khó khăn; người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc y tế hoặc công tác xã hội; người khuyết tật hay ít vận động sẽ dễ bị hội chứng COVID kéo dài hơn cả. Tính đến thời điểm hiện tại, việc tiêm vaccine vào đúng thời điểm có thể làm giảm bớt một số triệu chứng từ hội chứng Covid kéo dài. Vì vậy hãy tiêm vaccine khi bạn có thể nhé!

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua