Tại sao phải rửa tay thường xuyên và đúng cách giữa mùa dịch?

Bạn đã biết làm thế nào để rửa tay sạch đúng cách hay chưa?

Rửa tay là biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả trong việc phòng ngừa sự lây lan của COVID-19. Ảnh: Shutterstock

Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn là một phần của công tác phòng chống lây lan các loại bệnh, trong đó có COVID-19. Bên cạnh việc sử dụng khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét… Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ quy trình rửa tay sao cho đúng. Cùng với  đó là băn khoăn về việc sử dụng nước rửa tay nào, vì sao cần rửa tay để phòng bệnh? Hãy cùng TTGD giải đáp bạn nhé!

Tại sao phải rửa tay thường xuyên để phòng ngừa COVID-19?

COVID-19 chủ yếu lây lan qua dịch tiết đường hô hấp chứa virus. Chúng xâm nhập vào cơ thể người bệnh từ mắt, mũi, miệng qua giọt bắt khi tiếp xúc trực tiếp hoặc bàn tay chạm vào vật trung gian rồi đưa lên mặt. Vì thế rửa sạch tay thường xuyên là rất quan trọng. Bởi nó chặn đứng con đường lây nhiễm của virus.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo người dân nên rửa tay thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn và nước sạch. Đặc biệt là sau khi trở về từ nơi công cộng do tiếp xúc nhiều người, cầm nắm vào nhiều vật dụng chung. Bên cạnh đó, hãy rửa tay trước khi chuẩn bị thức ăn, điều trị vết thương hoặc sau khi nhận hàng hóa từ shipper, xử lí rác thải. Chỉ một động tác đơn giản vậy thôi cũng góp phần giảm thiểu được 44% sự lây truyền virus.

Xem thêm: Mẹo súc họng đúng cách để ngăn ngừa Covid-19

Nên sử dụng loại nước rửa tay nào?

Thông thường chỉ cần rửa tay bằng xà phòng với nước sạch là đủ để loại bỏ vi khuẩn. Tuy nhiên trong trường hợp không có xà phòng và nước, bạn có thể sử dụng dung dịch sát khuẩn chứa ít nhất 60% cồn. Quan sát nhãn dán của các dung dịch để tìm được loại chứa nồng độ cồn phù hợp.

Nước rửa tay khô cũng có công dụng làm giảm lượng vi khuẩn. Song chúng không hiệu quả bằng phương pháp rửa tay với nước và xà phòng. Nhất là khi tay bạn đang bị lấm bẩn hoặc dính dầu mỡ. Nước rửa tay khô khó mà loại bỏ các hóa chất độc hại và kim loại nặng khỏi da tay.

Hiện trên thị trường xuất hiện vô vàn các loại nước rửa tay khác nhau. Gia đình bạn có thể tham khảo các thương hiệu uy tín  như Lifebuoy, Green Cross, Dr. Clean, Aiken…

Nước rửa tay Lifebuoy từ lâu đã chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Ảnh: lazada.vn

Aiken là hãng nước rửa tay nổi tiếng dịu nhẹ với làn da. Ảnh: lazada.vn

Dr.Clean là loại nước rửa tay ngừa COVID-19 có mùi thơm dễ chịu. Ảnh: lazada.vn

Quy trình rửa tay đúng cách ngăn ngừa COVID-19

Rửa tay thường xuyên là cách đơn giản để tránh nhiễm bệnh. Tuân thủ đúng 6 bước dưới đây sẽ giúp bạn rửa tay một cách sạch sẽ nhất. Trước hết cần làm ướt tay sau đó bơm ra lòng bàn tay 3-5ml dung dịch xà phòng.

Bước 1: Chà hai lòng bàn tay vào nhau.
Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia và ngược lại.
Bước 3: Chà hai lòng bàn tay vào nhau. Miết mạnh các ngón tay vào phần kẽ các ngón.
Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia.
Bước 5: Chà ngón tay cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.
Bước 6: Chà các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.

Rửa tay dưới vòi nước sạch trong vòng tối thiểu 20 giây. Lưu ý từ bước 1 đến bước 6 thực hiện mỗi bước 5 lần để đạt hiệu quả.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua