Phụ nữ Saudi Arabia lần đầu tiên được tham gia bầu cử

Phụ nữ Saudi Arabia lần đầu tiên đã được tham gia vào cuộc bầu cử địa phương ngày 12−12. Đây được xem như là một bước tiến lớn với phụ nữ đất nước Hồi giáo Arab này

Ngày 12−12, Saudi Arabia đã tiến hành cuộc bầu cử địa phương đầu tiên có sự tham gia của các cử tri và ứng cử viên là phụ nữ.

Các phòng bỏ phiếu mở cửa vào khoảng 8 giờ sáng (theo giờ địa phương). Có hơn 1.200 điểm bỏ phiếu ở 284 thành phố trên cả nước, trong đó có hơn 400 điểm dành riêng cho phụ nữ.

Quyết định cho phép phụ nữ Saudi Arabia tham gia bầu cử được chính quyền nước này đưa ra hồi cuối tháng 8 vừa qua, theo đó lần đầu tiên phụ nữ tại Vương quốc Hồi giáo Arab này được tham gia bỏ phiếu và ứng cử vào các hội đồng địa phương. Theo quy định, nam giới và phụ nữ đi bầu tại các khu vực bỏ phiếu riêng rẽ.

Phu nu saudi arabia hinh anh 2

Cuộc bầu cử hội đồng địa phương lần này được xem là bước thăm dò về việc nới lỏng những hạn chế nghiêm ngặt áp đặt đối với phụ nữ Saudi Arabia. Hơn 900 phụ nữ tham gia tranh cử vào các hội đồng địa phương, so với gần 6.000 nam giới.

Sự kiện phụ nữ Saudi Arabia được tham gia bầu cử được coi là “bước tiến quan trọng” bởi từ trước đến nay, phụ nữ ở nước này chịu nhiều ràng buộc như không được lái xe, không được tự do đi lại… Phụ nữ Saudi Arabia hiện vẫn bị cấm lái xe và phải trùm kín người từ đầu đến chân khi đến nơi công cộng. Họ cũng cần có sự đồng ý của người giám hộ nam khi đi du lịch, đi làm, xin hộ chiếu hoặc đăng ký kết.

Theo TTXVN

Đừng bỏ qua