Phát hiện bệnh ung thư có thể bị lây qua sán xơ mít

Sán xơ mít sống trong cơ thể người có thể truyền tế bào ung thư cho người, theo tuyên bố của bác sỹ Atis Muehlenbachs thuộc Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Mỹ

Nên ngâm muối và rửa rau dưới vòi nước để tránh nguy cơ nhiễm bệnh từ sán xơ mít. Ảnh: Internet

Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) đã phát hiện trường hợp nhiễm bệnh ung thư đầu tiên lây qua sán xơ mít là người đàn ông 41 tuổi bị nhiễm HIV ở Colombia. Bệnh nhân bị suy nhược và giảm cân nghiêm trọng từ năm 2013. Sau khi làm sinh thiết, các bác sỹ đã phát hiện những tổn thương giống như ung thư trong phổi và hạch bạch huyết.

CDC cho biết quá trình phát triển các tổn thương giống hệt như ung thư với rất nhiều tế bào tập trung và sinh sôi rất nhanh trong khoảng không gian nhỏ. Qua xét nghiệm, các bác sỹ nhận thấy đây không phải các tế bào ung thư ở người mà là của sán lùn có tên khoa học là Hymenolepis nana. Bệnh nhân đã qua đời vì các tế bào ung thư này.

Là một loại sán xơ mít phổ biến nhất, sán lùn thường gây bệnh cho trẻ em và lây nhiễm khoảng 75 triệu người trên thế giới. Người lớn có hệ miễn dịch bị suy yếu (kể cả người bị nhiễm HIV/AIDS) cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Trong trường hợp nhiễm bệnh của bệnh nhân người Colombia, các tế bào ung thư của sán xơ mít đã phát tán khắp cơ thể khi hệ miễn dịch bị suy yếu. Ở các nước kém phát triển, nơi mà HIV và sán xơ mít lây lan rộng, bệnh ung thư lây lan từ sán xơ mít có thể bị phán đoán thành ung thư ở người.

CDC khuyến cáo các nước đang phát triển nên thận trọng và tuyên truyền nguy cơ gây ung thư của sán xơ mít đối với những người có hệ miễn dịch bị suy yếu. Mặc dù trường hợp nhiễm bệnh này hiếm xảy ra, nhưng sán xơ mít xuất hiện ở khắp nơi và có hàng triệu người bị suy yếu hệ miễn dịch hoặc nhiễm HIV/AIDS trên thế giới. Do đó, bạn hãy chú ý rửa tay bằng xà phòng và thực hiện ăn chín uống sôi để phòng tránh lây nhiễm bệnh từ sán xơ mít.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua