Nỗi đau gia đình người rửa chén thuê và sự ấm áp của tình người

Chiều 31−5 chị Bùi Thị Thu Hà, vợ anh Phan Đức Thắng, người rửa chén thuê bị đánh chết ở Singapore, đã mang được thi thể của chồng về Việt Nam nhờ lòng nhân ái của những người chị chưa từng biết mặt

Khát khao thay đổi cuộc sống của mình và gia đình, cuối năm 2015, anh Phan Đức Thắng, 32 tuổi, quê ở xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, đã quyết định xuất khẩu sang Singapore. Để có được công việc rửa chén thuê nơi xứ người, vợ chồng anh phải chạy vạy khắp nơi, vay mượn ngân hàng, cầm cố nhà cửa để gom đủ số tiền 8.000 đô la Mỹ làm thủ tục và mua vé máy bay.

Sang đến Singapore, anh Thắng chăm chỉ rửa bát tại một quán cà-phê ở Marsiling với mức lương 1.000 đô la Singapore/tháng (tương đương 16,5 triệu đồng). Để kiếm thêm thu nhập, anh dậy từ 4 giờ sáng để đưa báo thuê. Anh làm việc cật lực 18 tiếng mỗi ngày. Hàng tháng, người rửa chén thuê gửi về cho vợ con 700 đô la Singapore (tương đương 11 triệu đồng) để trang trải cuộc sống và nuôi mẹ già.

Hàng ngày anh vẫn gọi điện thoại về Việt Nam thăm hỏi vợ và gia đình. Sau 3 ngày không nhận được cuộc gọi, lo sợ anh xảy ra chuyện chẳng lành, chị Hà vợ anh tìm cách liên lạc sang Singapore thì biết vào ngày 21−5, trong cuộc xô xát với một người đàn ông tại nơi làm việc, anh Thắng đã bị chấn thương sọ não và qua đời.

Bất hạnh ập xuống gia đình người rửa chén thuê khi hai anh trai của anh cố gắng tìm được đường sang Singapore, nhưng lại không có cách nào để đưa thi thể trở về vì không có tiền.

nguoi rua chen thue hinh anh 2

Biết chuyện, chị Nguyễn Hồng Thảo, Trần Thị Lệ Quyên và anh Phạm Anh Dũng, thành viên Hội Trợ giúp người Việt Nam tại Singapore, đã nhanh chóng kêu gọi giúp đỡ trên trang cá nhân của mình. Họ đưa chị Hà và hai anh trai của anh Thắng đến gặp ông Roland Tay, chủ dịch vụ tang lễ nhờ giúp đỡ. Ông Rolan Tay mời một số phóng viên tới để đưa tin về hoàn cảnh bi đát của chị Hà.

Ngay sau đó, tờ The New Paper đăng tải ngay trên trang nhất vào ngày 30−5 tình cảnh thương tâm của gia đình người rửa chén thuê. Bài viết gây xúc động sâu sắc. Hàng loạt người tìm đến gặp và quyên góp cho gia đình anh Thắng. Đến ngày 2−6, số tiền lên đến 24.000 đô la Singapore (tương đương 395 triệu đồng).

Chiều 31−5, khi đã mang được thi thể của chồng về Nghệ An, chị Thu Hà vẫn chưa tin được rằng mình có thể làm được điều đó. Chị xúc động vì tình người ấm áp nơi xứ lạ, vì lòng hảo tâm của một người phụ nữa chưa quen biết đã dốc hết 5.000 đô la Singapore (khoảng 82 triệu đồng) quyên góp cho chị. Chị cũng không sao quên được câu nói đầy tình người của ông Rolan Tay: “Cứ an tâm, chị sẽ không cô đơn, tôi sẽ giúp chị”.

Qua câu chuyện này, một lần nữa chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng, tình người vẫn luôn hiện hữu trong cuộc sống. Hãy luôn trân trọng những giá trị cao quý ấy để cuộc sống chỉ tồn tại những điều tốt đẹp mà thôi.

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua