Nguyễn Tường An: Tiến lên là con đường dẫn đến thành công

Tôi đang nỗ lực làm việc từng ngày để khẳng định: Nếu có đam mê, thành công sẽ đến không phụ thuộc vào học vấn hay tuổi tác

Hà Tĩnh quê Nguyễn Tường An được mọi người nói vui là vùng đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi”. Bố mẹ luôn nhắc nhở các con, muốn thoát nghèo thì phải học. Các bạn cùng trang lứa với tôi và bao thế hệ học trò miền Trung đều học rất giỏi, nhưng học để sau này làm gì, ít người định hướng được. Ngay khi vừa rời mái trường cấp 3, tôi đã chọn con đường đi học của riêng mình.

Gây dựng từ con số 0

Đam mê kinh doanh từ nhỏ, nhưng Nguyễn Tường An không học đại học như nhiều người khác. Năm 18 tuổi, tôi bắt đầu theo học các khóa học về marketing, về nhân sự, CEO… Vừa học, vừa làm, những dự án đầu tiên của tôi đã ra đời như kinh doanh nước hoa, đồng hồ đôi, quán cà-phê… nhằm thực hành những kiến thức vừa học.

Tình cờ, tôi biết đến công trình nghiên cứu của một vị chuyên gia y dược và ngay lập tức bị thu hút vào lĩnh vực này. Trải qua một quá trình dài thuyết phục vị chuyên gia đó chuyển giao công nghệ, tôi đã quyết định dấn thân thành lập công ty Đông Nam Dược. Với một người ngoại đạo, lại đang ở độ tuổi mười chín, đôi mươi như tôi lúc đó, thật sự là một thách thức vô cùng lớn. Tôi bắt đầu làm mọi việc từ con số 0, không có kiến thức chuyên môn về sản phẩm, không có kinh nghiệm kinh doanh các sản phẩm về sức khỏe, không có mối quan hệ với những người trong ngành. Nhưng với niềm đam mê kinh doanh đã ăn sâu vào máu và không có gì để mất, tôi quyết định đánh liều với công việc này.

Nguyen Tuong An hinh anh 1

Bằng những kiến thức kinh doanh học được, tôi bắt đầu kế hoạch xây cho mình nền móng vững chắc nhất. Đó là tìm kiếm những người cộng sự có kinh nghiệm, sau đó thiết lập một lộ trình thích hợp từ việc quản lý nguồn nguyên liệu, dây chuyền sản xuất, đóng gói, mẫu mã sản phẩm cho đến khâu xin cấp phép, các giấy tờ, chứng nhận. Những khó khăn dồn dập đến trong giai đoạn đầu, từ cảnh thiếu hàng, hàng về chậm, không kiểm soát được chất lượng đầu vào khiến khách không hài lòng mà trả lại, ứ đọng hàng tại kho, đọng vốn, nợ nần… Đôi khi, tuổi trẻ là một trở ngại đối với tôi. Không dám nói tuổi thật của mình, tôi phải tăng lên tận 5–7 tuổi để đi gặp gỡ đối tác, ký kết hợp đồng và đi vay nợ. Nhưng trong những thời điểm khó khăn, nợ nần chồng chất, phải bán đi cả chiếc xe là phương tiện đi lại, tôi vẫn chỉ nhìn thấy một lựa chọn duy nhất là tiến lên. Sau một khoảng thời gian khá dài nghiên cứu, tìm hiểu thị trường, tôi đã tìm được chỗ đứng cho sản phẩm của mình.

Vượt qua những thất bại, khó khăn, tôi tự học thêm được nhiều bài học kinh doanh có giá trị, để tiếp tục đầu tư vào những lĩnh vực mới như phát triển thương hiệu thời trang cao cấp dành cho phái nữ của nhà thiết kế Lê Hoàng Hải, phát triển marketing và hệ thống siêu thị thực phẩm chức năng Doctor A…

Nguyen Tuong An hinh anh 2

Nguyễn Tường An có mong ước giúp đỡ những bạn trẻ vùng quê nghèo

Đồng hành cùng giới trẻ Việt

Là người bước vào kinh doanh từ khi còn non nớt, như nhiều bạn trẻ đến từ các vùng quê, tôi đã không ít lần bị lừa đến các công ty đa cấp để nghe thuyết trình, bị những thiệt hại về kinh tế khi chưa có kinh nghiệm kinh doanh. Chính vì thế, hơn ai hết, tôi muốn hỗ trợ các bạn cùng trang lứa tại vùng quê nghèo những kiến thức cơ bản về khởi nghiệp, các chương trình đào tạo hướng nghiệp để trang bị cho các bạn, các em kỹ năng nghề nghiệp, tư duy vươn lên, tự tin khẳng định bản thân. Chương trình Thắp sáng tương lai của tôi đã ra đời năm 2016, với mong muốn tiếp thêm động lực cho thanh thiếu niên tại các vùng quê nghèo trên địa bàn cả nước. Hoạt động đầu tiên đã được tôi triển khai tại hai trường THPT tỉnh Hà Tĩnh và thu về những tín hiệu tích cực.

Nếu được chia sẻ thêm về chương trình này, tôi sẽ nói rằng tôi mong tất cả các bạn trẻ sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn như tôi ngày trước có nhiều cơ hội hơn để phát triển. Các bạn và các em có quyền ước mơ và có đủ khả năng để biến những mơ ước đó thành hiện thực.

Nguyen Tuong An hinh anh 3

Bí quyết thành công của Nguyễn Tường An

Mỗi người có một định nghĩa khác nhau về thành công. Tôi không dám nhận mình là người thành công mà chỉ có cảm giác vui và tự hào vì bản thân đã có một chút thành quả nhất định cũng như khẳng định được với mọi người một điều: học đại học không phải là con đường duy nhất để dẫn đến thành công.
Trong suốt chặng đường kinh doanh của mình, tôi luôn chọn cách giải quyết mọi việc một cách đơn giản nhất. Không ít người thường hay chọn ôm đồm làm tất cả mọi công việc để tiết kiệm chi phí, nhưng theo tôi, điều quan trọng nhất để một công ty phát triển vững mạnh là chọn đúng các mảnh ghép lại với nhau. Khi mới bắt đầu bước vào kinh doanh, tôi luôn tự mình làm tất cả mọi việc, không có thời gian để dành cho chính bản thân mình.

Nhưng sau này, khi kinh doanh mở rộng, tích lũy thêm được nhiều kinh nghiêm, tôi nhận ra rằng mình không thể giỏi trong tất cả mọi lĩnh vực. Có những vấn đề tôi biết, nhưng đó không phải là thế mạnh của mình, tôi sẽ không lao vào. Với bản thân là một người thích chiến lược, thích đi giao tiếp…, tôi sẽ tập trung vào công việc đó. Còn những vấn đề khác như quản lý nhân sự, đào tạo… có thể tìm kiếm những người giỏi hơn mình làm việc.
Tuy nhiên, tôi không quá quan trọng những người đó có phải là chuyên gia này kia hay không, mà luôn ưu tiên tuyển chọn những người giỏi phù hợp với mô hình công ty, tin tưởng giao việc cho họ và quản lý những đầu việc chính. Nhờ thế, giờ đây tôi có nhiều thời gian hơn để thư giãn, tham gia các buổi gặp gỡ, giao lưu cùng bạn bè, đối tác…

Nguyen Tuong An hinh anh 4

Với nhân viên, đối xử chân thành là điều tôi luôn tâm niệm. Vào những thời điểm công ty gặp khó khăn, tôi sẵn sàng tâm sự với họ để cùng nhau vượt qua thách thức. Và dù mọi việc có thế nào, tôi luôn cố gắng để đảm bảo hài hòa những yêu cầu và lợi ích thiết thực nhất cho họ. Chặng đường phía trước còn rất dài, tôi vẫn đang từng ngày nỗ lực và tiếp tục tiến lên!

Thông tin thêm
Nguyễn Tường An, sinh năm 1993, là tổng Giám đốc công ty cổ phần phát triển công nghệ Đông Nam Dược.
Câu nói yêu thích của Nguyễn Tường An: “Triết lý kinh doanh hài hòa chính là chìa khóa thành công”.

Bài: Lệ Thủy
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua