Tiếp Thị Gia Đình

Thứ bảy, 01/07/2023, 19:10 (GMT+7)

Nên mua trứng vịt vỏ trắng hay vỏ xanh?

Trứng vịt vỏ trắng và vỏ xanh có một số điểm khác biệt. Tùy thuộc và nhu cầu sử dụng mà các bà nội trợ có thể chọn lựa loại trứng vịt phù hợp.

trung vit Tiepthigiadinh H1
Trứng vịt cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể

Tương tự như trứng gà, trứng vịt cũng mang đến những lợi ích về sức khỏe qua việc cung cấp các dinh dưỡng gồm protein, vitamin, khoáng chất và chất béo tốt. Đặc biệt, lượng calo trong mỗi quả trứng vịt chỉ chiếm 6% giá trị calo hàng ngày của cơ thể (khoảng 130 calo cho một quả trứng 70 g). Các chất dinh dưỡng trong trứng vịt rất có lợi cho não bộ, xương khớp, hỗ trợ bảo vệ mắt và tăng cường sức khỏe tinh thần.

Trên thực tế, các loại gia cầm khác khác nhau sinh ra trứng có màu vỏ khác nhau. Vỏ trứng vịt có màu xanh và trắng. Nguyên nhân trứng vịt có hai màu khác nhau chủ yếu là do gen của vịt quyết định, môi trường sống, phương pháp chăn nuôi và một phần nhỏ do thức ăn. 

Nên mua trứng vịt vỏ trắng hay vỏ xanh?

Dù là trứng vịt vỏ xanh hay trứng vịt vỏ trắng đều giàu protein, lipid, canxi, sắt và các nguyên tố khoáng chất lượng cao, đều có giá trị dinh dưỡng tốt, ăn trứng vịt thường xuyên cũng có lợi để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

trung vit Tiepthigiadinh H2
Nên mua trứng vịt vỏ trắng hay vỏ xanh?

Trứng vịt vỏ trắng và vỏ xanh có sự khác biệt về cả độ dày vỏ trứng, hàm lượng dinh dưỡng và cách bảo quản. Tùy thuộc và nhu cầu sử dụng mà các bà nội trợ có thể chọn lựa loại trứng vịt phù hợp.

Tuy nhiên, trứng vịt vỏ trắng và trứng vịt vỏ xanh cũng có một số điểm khác nhau dưới đây:

Độ dày của vỏ trứng

Trứng vịt màu trắng: Độ dày vỏ trứng mỏng hơn trứng vịt màu xanh, tuy không nhìn thấy bằng mắt thường nhưng bạn có thể cảm nhận rõ ràng bằng cách sờ tay hoặc cân trứng. Trứng vịt vỏ trắng có khối lượng nhẹ hơn.

Trứng vịt màu xanh: Độ dày vỏ trứng dày hơn trứng vịt màu trắng, chất lượng trứng vịt có vỏ màu lục lam tốt hơn trứng vịt có vỏ màu trắng. Vì thế, chọn mua trứng vịt màu xanh sẽ dễ dàng vận chuyển và lưu trữ hơn.

Hàm lượng dinh dưỡng

  • Hàm lượng protein của trứng vịt vỏ xanh cao hơn 4,23 % trứng vịt vỏ trắng
  • Hàm lượng selen và lysine của trứng vịt vỏ xanh thấp hơn một chút so với trứng vịt vỏ trắng
  • Hàm lượng axit và kẽm của trứng vịt vỏ xanh cao hơn so với trứng vịt vỏ trắng.

Cách bảo quản

Trứng vịt vỏ xanh vỏ dày hơn nên nhiệt độ bảo quản thích hợp là từ 2 - 5 độ C. Thời gian bảo quản có thể lâu hơn tới 40 ngày. Trong khi đó, trứng vịt vỏ trắng lại tương đối mỏng, bảo quản ở nhiệt độ cao hơn, thời gian sử dụng cũng ngắn hơn.

trung vit Tiepthigiadinh H3
Trứng vịt vỏ xanh có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn và dễ bảo quản hơn trứng vịt vỏ trắng

Có thể thấy, hàm lượng dinh dưỡng của trứng vịt vỏ xanh cao hơn so với trứng vịt màu trắng. Vì vỏ trứng vịt vỏ xanh dày hơn vỏ trắng một chút nên sẽ khó vỡ và dễ bảo quản hơn.

Cách chọn trứng vịt tươi ngon

Khi mua trứng, bạn cần chú ý đến một số điểm sau để lựa được quả trứng tươi ngon:

Nên chọn những quả có lớp vỏ bên ngoài sạch sẽ và còn tươi mới. Không mua những quả trứng có nhiều vết bẩn, bị nứt hoặc có lỗ thủng dễ bị nhiễm khuẩn.

Cầm quả trứng trên tay và cảm nhận, nên chọn những quả trứng sờ vào có cảm giác sần sùi.

Để trứng vịt lên gần tai và dùng tay lắc nhẹ. Nếu không có âm thanh tức là trứng vịt đạt chất lượng, còn nếu bên trong có tiếng động nhẹ trứng vịt có thể không tươi nên, do đó không nên mua.

Sau khi mua về, cần nhanh chóng rửa sạch và cho trứng vào tủ lạnh. Đặt trứng trong hộp đựng làm bằng giấy carton hoặc nhựa mềm vì trứng rất dễ hấp thu mùi của tủ lạnh.

Cùng chuyên mục