Mua mướp nên chọn vỏ xanh nhạt hay đậm?
Khi mua mướp, bạn hãy quan sát thật kỹ màu sắc, hình dáng, các bộ phận của quả mướp… để lựa chọn được quả mướp tươi ngon nhất.
Mướp là thực phẩm tuyệt vời để giải nhiệt mùa hè. Quả mướp không chỉ giàu nước mà còn chứa nhiều axit folic, chất xơ, kali, vitamin B giúp điều hòa huyết áp, tốt cho hệ tiêu hóa. Mướp có thể dùng để xào, luộc, xào hoặc nấu canh… Mỗi món ăn từ mướp lại mang một hương vị hấp dẫn riêng.
Một quả mướp tươi ngon sẽ đảm bảo các tiêu chí sau đây:
Hình dáng quả mướp
Mướp là loại rau mọc tự nhiên, thuộc họ dây leo, được trồng tự nhiên nên quả mướp thường sẽ hơi cong một chút. Trên thị trường hiện có nhiều loại mướp thẳng đuột, nhìn đẹp mắt nhưng có thể chúng đã được can thiệp bằng cách phun thuốc tăng trưởng.
Vì thế, bạn không nên chọn quả quá thẳng mà hãy chọn những quả hơi cong một chút, hình dạng thuôn đều, hai đầu có kích cỡ tương đương nhau.
Quan sát màu sắc
Mướp phát triển tự nhiên sẽ cần nhiều ánh nắng trong quá trình sinh trưởng nên những quả phát triển tốt thường có màu sắc đậm hơn. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những quả mướp có màu xanh đậm sẽ tốt hơn loại vỏ nhạt.
Quan sát đường vân
Các đường vân trên vỏ mướp sẽ cho bạn biết được mướp còn tươi hay đã già. Quả mướp tươi ngon, mới hái thường có các đường vân rõ ràng, trơn mịn vầ đều nhau. Ngược lại, không nên chọn những quả mướp có những đường vân khá nhăn vì những quả đó đã già.
Quan sát cuống mướp
Quan sát cuống mướp cũng giúp bạn chọn được quả mướp tươi ngon. Nếu cuống vẫn còn chảy nhựa, tươi xanh và không có vết thâm đen thì là những quả tươi ngon, vừa mới được hái. Còn những quả có phần cuống bị héo, thâm đen và thường được bán với giá rẻ hơn thì thường là những quà đã già và kém ngon.
Quan sát bông hoa ở rốn quả mướp
Một số quả mướp vẫn còn bông hoa nhỏ ở rốn quả. Hầu hết mọi người cho rằng những quả còn hoa là quả tươi, mới hái. Tuy nhiên, khi mướp đạt đến độ già nhất định, bông hoa này sẽ rụng đi. Nếu hoa chưa rụng, sờ vào thấy chắc chắn thì có thể quả mướp đó được sử dụng chất bảo quản hoặc có sử dụng chất kích thích trong quá trình sinh trưởng, không nên chọn.
Sờ vào vỏ mướp
Khi mua mướp, bạn có thể chọn quả ngon nhờ vào việc kiểm tra độ sần của phần vỏ. Quả mướp mới hái sẽ có vỏ hơi sần, sờ vào thấy nhám nhám. Những quả nhẵn với những vết sần hơi thâm do va chạm thì chứng tỏ mướp đã để lâu, không nên mua.
Kiểm tra độ đàn hồi
Bạn có thể ấn nhẹ vào phần đầu của mướp để kiểm tra độ đàn hồi của mướp. Nếu cảm thấy mướp khá cứng và chắc chắn thì nên chọn mua. Còn đối với những quả khi ấn vào thấy mềm nhũn và xẹp ngay thì chứng tỏ mướp đã để quá lâu ngày hoặc đã bị già, sẽ không còn ngon.
Phân biệt mướp hương với mướp trâu
Mướp hương là loại mướp được các bà nội trợ ưa thích bởi hương thươm và độ tươi ngon. Mướp hương có hình trụ tròn, dài khoảng 25 - 30cm. Mướp hương tỏa ra mùi thơm ngát ngay cả khi còn sống. Còn mướp trâu có kích cỡ nhỏ hơn mướp hương, hình trụ dài với màu vỏ đậm hơn, Mướp trâu có mùi hơi hắc, không thơm.