Những món chè ngon đánh bay cái nắng ngày hè
Những ngày hè nóng bức không thể thiếu cốc chè ngon, mát lạnh giúp bạn giải nhiệt. Cùng tham khảo cách làm một số món chè ngon đánh bay nắng hè nhé!
CHÈ NHA ĐAM HẠT SEN
Không chỉ có tác dụng giúp giải nhiệt cơ thể trong những ngày nóng bức, chè nha đam hạt sen còn giúp dưỡng da. Hạt sen cũng có tác dụng cải thiện giấc ngủ rất tốt.
Nguyên liệu:
- Hạt sen: 100g
- Nha đam: 300g
- Đường phèn: 100g
- Muối: ½ thìa
Cách làm:
- Hạt sen rửa sạch, tách bỏ tâm sen, cho hạt sen vào nước ấm, ngâm khoảng 1 giờ.
- Nha đam gọt vỏ bỏ xanh, thái hạt lựu rồi đem rửa sạch với muối cho bớt nhớt, sau đó vớt ra để ráo.
- Nấu hạt sen với 700ml nước, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ dần để ninh mềm.
- Khi hạt sen chín, đổ nha đam và cho một chút muối vào và đảo qua vài lần.
- Cuối cùng, bạn thêm đường phèn, đợi khoảng 3 phút cho đường tan ra hết thì tắt bếp, cho chè ra bát và thưởng thức.
CHÈ NGÔ
Chè ngô luôn là món ăn nằm trong danh sách những món chè giải nhiệt cơ thể. Chè ngô rất dễ nấu, vị thơm ngon với những hạt ngô giòn mát lạnh cùng với đá xay. Đây chính là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người.
Nguyên liệu:
- Ngô: 2 bắp ngô nếp tươi, 1 bắp ngô ngọt
- Nước cốt dừa: 100ml
- Bột sắn dây: 1 bát con
- Đường: 50g
- Muối: ½ thìa nhỏ
- Bột bắp: 1 thìa nhỏ
Cách làm:
- Bạn gọt lấy phần hạt ngô, giữ lại lõi ngô. Sau đó, đổ vào nồi khoảng 2 bát con nước lọc, cho lõi ngôi và hạt ngô luộc chung. Đun đến khi hạt ngô mềm rồi vớt lõi ngô bỏ đi.
- Cho đường vào, đun sôi lửa nhỏ để đường thấm vào ngô. Hòa tan bột sắn dây với chút nước lạnh, đổ từ từ bột sắn vào nồi chè ngô đang ninh, khuấy đều đến khi bột sắn dây trở nên trong suốt thì tắt bếp.
- Đổ nước cốt dừa, muối, đường, bột bắp vào nồi. Đặt lên bếp đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đến khi nước cốt dừa sệt lại.
- Đợi chè nguội bớt, bạn múc chè ngô ra bát và chan 1 ít nước cốt dừa rồi thưởng thức. Chè ngô dùng nóng hay lạnh đều ngon.
CHÈ KHÚC BẠCH
Chè khúc bạch được làm từ kem sữa, tạo nên miếng thạch béo ngậy ăn cùng hạnh nhân giòn thơm và vải hoặc nhãn thanh mát. Chè khúc bạch là một trong những món chè ngon giải nhiệt ngày hè được giới trẻ ưa chuộng nhất.
Nguyên liệu:
- Sữa tươi: 200ml
- Kem sữa tươi: 200ml
- Gelatin: 15g
- Đường phèn: 100g
- Bột trà xanh: 2g hoặc bột cacao: 2g
- Hạnh nhân cắt lát: 20g
- Vải hoặc nhãn lột vỏ, bỏ hạt
- Lá dứa: 6 lá
Cách làm:
- Hòa tan 100ml sữa tươi với 5g bột gelatin, để 15 phút cho bột nở đều. Sau đó, đổ tiếp phần sữa tươi còn lại và kem sữa vào bát, thêm 50g đường rồi khuấy đều.
- Chia hỗn hợp trên thành 2 nhiều phần, 1 phần để nguyên và 1 phần trộn với bột trà xanh hoặc bột ca cacao để tạo màu sắc và vị cho thạch. Nếu có cả bột trà xanh và bột cacao thì chia hỗn hợp thành 3 phần với 1 phần giữ nguyên, 2 phần trộn bột.
- Hấp cách thủy các hỗn hợp trên. Khi hỗn hợp nóng lên, bạn cho thêm bột gelatin vào từng phần và khuấy tan.
- Dùng rây đổ hỗn hợp vừa hấp cách thủy ra khuôn, chờ nguội rồi để trong ngăn mát tủ lạnh 3-4 giờ đồng hồ.
- Nấu một lít nước với 90g đường phèn. Khi nước sôi, bạn cho lá dứa vào rồi tắt bếp.
- Thạch sau khi đông lại, bạn cắt thành miếng vừa ăn. Hạnh nhân rang vừa chín tới.
- Cho các thành phần gồm thạch, vải/nhãn, đá lạnh vào nước chè, rắc lên trên ít hạnh nhân rang và thưởng thức.
CHÈ THÁI
Với sự kết hợp của nhiều loại trái cây, chè thái là món giúp bổ sung nguồn vitamin, chất xơ quan trọng. Hơn nữa, vị béo ngậy của sầu riêng và nước cốt dừa cùng bị ngọt thanh của mít, vải, xoài chắc chắn sẽ khiến bạn không thể nào cưỡng lại.
Nguyên liệu:
- Trái cây: 200 gam mít (đã bỏ vỏ), 200 gam vải đã lột vỏ bỏ hạt, 1 quả xoài chín, 1 múi sầu riêng
- Bột rau câu: 50 g
- Thạch dừa: 500 g
- Đường phèn: 300 g
- Sữa tươi: 1 hộp 180 ml
- Nước cốt dừa: 100 ml
- Bột năng: 5g
- Đá bào
Cách làm:
- Mít thái sợi nhỏ vừa ăn, xoài chín gọt vỏ, cắt phần thịt thành ô vuông
- Trộn bột rau câu với 50 g đường phèn, nước cốt lá dứa khuấy đều trong nước nguội rồi đun sôi. Chú ý vớt hết bọt ra để thạch không bị rỗ, xấu.
- Sau khi nước sôi 5 phút thì đổ ra khuôn để nguội, thái ô vuông cho vừa ăn.
- Sầu riêng xay nhuyễn, để vào ngăn mát tủ lạnh (đây là linh hồn của món chè thái nhưng nếu bạn không ăn được thì có thể bỏ qua nguyên liệu này).
- Cho 100 ml nước cốt dừa cùng 5 g bột năng vào đun sôi để nấu nước cốt dừa, khuấy đều đến khi sệt lại thì cho vani vào.
- Cho trái cây, thạch rau câu, sầu riêng và đá bào vào cốc. Rưới nước cốt dừa lên trên là bạn có ngay ly chè Thái ngon mát lành ngày hè.
CHÈ MÍT ĐÁC
Nguyên liệu:
- Mít: 200g đã bỏ hạt
- Hạt đác đã tách vỏ: 200g
- Sữa tươi: 200ml
- Đường phèn: 300g
- Cùi dừa: 100g
- Bột năng: 100g
Cách làm:
- Mít thái miệng dạng sợi vừa ăn. Hạt đác rửa nhiều lần với nước sạch rồi luộc sơ để khử mùi và giảm nhớt. Sau đó, bạn ngâm tiếp hạt đác với nước lạnh trong khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
- Sữa và nước cốt dừa được trộn đều với nhau để trong ngăn mát tủ lạnh 8-10 giờ.
- Làm trân châu: Bột năng thêm chút muối rồi trộn với nước nóng, nhào đều tay cho đến khi bột thành một khối dai, mịn. Cắt cùi dừa thành hạt lựu rồi bọc bột năng bên ngoài và vo thành hạt trân châu. Bạn đổ trân châu vào nước đã đun sôi, nấu đến khi các hạt nổi lên thì vớt ra, cho vào nước lạnh.
- Cho mít, hạt đác, trân châu, dừa nạo, đá lạnh vào bát và rưới hỗn hợp sữa tươi, nước cốt dừa lên là hoàn thành.