Nên cho trẻ nhỏ nằm máy lạnh hay quạt?

Nên nằm máy lạnh hay nằm quạt để ít bị ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ hơn?

Thời gian gần đây có thông tin rằng điều hoà là nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 7 ở một số bệnh nhi. Nguồn tin khác lại nói rằng, nằm quạt có thể khiến trẻ bị viêm phổi. Nếu vậy, nên nằm máy lạnh hay nằm quạt khi thời tiết oi bức? Và làm thế nào để hạn chế rủi ro khi sử dụng các thiết bị trên?

Theo bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), máy lạnh hay quạt đều có những ưu – khuyết riêng. Nếu biết điều chỉnh hợp lý thì nằm điều hoà hay nằm quạt sẽ ít gấy ảnh hưởng đến sức khỏe.

Quạt điện

Với môi trường ô nhiễm như hiện nay, việc mở quạt liên tục có thể tạo ra một vòng xoáy, hút bụi vào và thổi về hướng người dùng. Hơn nữa nếu bật quạt kéo dài nhiều giờ đồng hồ liền sẽ khiến nhiệt độ cơ thể bị chênh lệch gây rối loạn giấc ngủ.

Để nằm quạt an toàn, bạn nên để quạt ở xa, không để luồng gió thổi trực tiếp vào người bé mà để gió thổi lệch sang phía khác tránh gió lạnh xâm nhập cơ thể.Bạn cũng chỉ nên sử dụng quạt khoảng 1-2 giờ đồng hồđầu tiên của giấc ngủ. Không nên để quạt quá lâu làm ảnh hưởng tới thân nhiệt. Quạt nên được vệ sinh thường xuyên để tránh bụi bám trên quạt thổi vào người bé.

Máy lạnh

Máy lạnh sử dụng liên tục nhiều giờ đồng hồlàm giảm độ ẩm và sự lưu thông của không khí nên có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bé. Nếu chỉnh nhiệt độ không phù hợp hay để luồng gió máy lạnh hướng về phía bé, có thể gây viêm mũi, viêm họng, viêm phổi…

Bạn cần lưu ý kiểm soát tốt độ ẩm và sự thoáng khí khi cho bé nằm máy lạnh. Nên bố trí quạt hút gió, thông gió hoặc thỉnh thoảng tắt máy lạnh, mở cửa sổ, cửa phòng để không khí lưu thông.

Phụ huynh nên điều chỉnh nhiệt độ phòng từ 26-28 độ C và không nên mở máy lạnh cả ngày.

Phụ huynh cũng nên lưu ý không nên đưa bé từ chỗ lạnh ra môi trường nắng nóng một cách đột ngột, vì bé sẽ khó thích nghi và dễ mắc bệnh.

Khi trẻ có triệu chứng khó thở, thở co thắt vùng ngực thì cần đưa trẻ đi khám, không được tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua